Black Hat Asia 2023

สรุปงานสัมมนา ACA Pacific Technology Solution Day 2018

ACA Pacific Thailand ผู้จัดจำหน่ายโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยระดับ Enterprise-class จัดงานสัมมนา ACA Pacific Technology Solution Day ประจำปี 2018 ภายใต้ธีม “It’s Your Turn to Rise Above” พร้อมอัปเดตเทรนด์และเทคโนโลยี IT ล่าสุด ไม่ว่าจะเป็น Cloud Communucation, Next-generation Data Center, Big Data Analytics and AI และ Cybersecurity จากเจ้าของผลิตภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก ผู้ที่สนใจสามารถอ่านบทความสรุปงานสัมมนาได้ที่นี่

“ข้อมูล” ขุมทรัพย์สำคัญที่ต้องปกป้อง

ในยุค Digital Business ข้อมูลถือเป็นสิ่งล้ำค่าเทียบได้กับ “น้ำมัน” เราสามารถนำข้อมูลมากลั่นสกัดเพื่อให้ได้ Insights แล้วนำไปใช้ประโยชน์ทางด้านธุรกิจต่อได้ ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า การจัดทำแคมเปญโฆษณาที่เหมาะสม หรือแม้แต่การสร้างโมเดลทางธุรกิจแบบใหม่ อย่างไรก็ตาม โอกาสย่อมมาพร้อมกับความเสี่ยง ภัยคุกคามไซเบอร์ในปัจจุบันก็เริ่มพุ่งเป้าโจมตีที่ข้อมูลมากยิ่งขึ้น ดังที่เห็นในข่าวว่าองค์กรขนาดใหญ่หลายแห่งเกิดเหตุ Data Breach ไม่เว้นในแต่ละวัน

“ข้อมูลของเรามีความสำคัญมากในปัจจุบัน เราจะปกป้องข้อมูลของเราบนโลกออนไลน์จากภัยคุกคามไซเบอร์ได้อย่างไร” — Rorey Rogers, Country Manager ของ ACA Thailand กล่าว

สรุปเทรนด์และเทคโนโลยีล่าสุดจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก

ภายในงานสัมมนา ACA Pacific Technology Solution Day 2018 นี้ ACA Thailand ได้เชิญเจ้าของผลิตภัณฑ์ชั้นนำระดับโลกมาอัปเดตเทรนด์ เทคโนโลยี และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับสนับสนุนการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลสารสนเทศในยุคดิจิทัล รวมไปถึงการปกป้องข้อมูลสำคัญขององค์กรจากภัยคุกคามประเภทต่างๆ ซึ่งสามารถสรุปสาระสำคัญได้ ดังนี้

Algosec

หลายองค์กรทั่วโลกกำลังหันไปใช้ระบบ Cloud มากขึ้น เนื่องจากสามารถใช้จ่ายตามการใช้งานจริง ยืดหยุ่น และมีความคล่องตัวสูง อย่างไรก็ตาม องค์กรเหล่านั้นมักประสบกับความท้าทายด้านความสามารถในการติดตามการใช้งานแอปพลิเคชันและทราฟฟิกที่วิ่งบนเครือข่าย การบริหารจัดการนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัยและการกำกับดูแล รวมไปถึงปัญหาด้านกฏระเบียบและข้อบังคับต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

Algosec ผู้ให้บริการ Security Policy Management & Governance ชื่อดังจึงได้นำเสนอโซลูชันสำหรับบริหารจัดการ Firewall Rules และ Access Control Lists จากศูนย์กลาง เพื่อให้สามารถติดตามการใช้งานที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายและระบบ Cloud รวมไปถึงกำกับดูแลการใช้อุปกรณ์ Firewall ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมีคุณสมบัติสำคัญ 3 ประการ คือ

  • App Discovery – ค้นหาและติดตามการใช้แอปพลิเคชันทั้งหมดภายในองค์กร พร้อมแสดงเป็นแผนภาพเพื่อให้เห็นภาพรวมของระบบทั้งหมดได้ง่ายยิ่งขึ้น
  • Monitoring – ติดตามการเปลี่ยนแปลงของ Firewall Rules และ Access Control Lists
  • Change Management – จัดลำดับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง Firewall Rules รวมไปถึงจัดทำรายงานความเสี่ยงจาก Rules ที่ใช้งานอยู่

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.algosec.com/

 

Radware

การเข้ารหัสช่องทางสื่อสารมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากองค์กรทั่วโลกต่างตระหนักถึงความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนบุคคลของผู้ใช้ จากสถิติของ Google Chrome และ Mozilla Firefox พบว่าประมาณ 70 – 80% ของทราฟฟิกบนอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันถูกเข้ารหัสแบบ SSL/TLS อย่างไรก็ตาม ภัยคุกคามที่แฝงตัวมากับช่องทางเข้ารหัสนี้ก็มีเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ถึงแม้ว่าอุปกรณ์รักษาความมั่นคงปลอดภัยจะสามารถถอดรหัสเพื่อตรวจสอบภัยคุกคามในทราฟฟิก SSL/TLS ได้ แต่ประสิทธิภาพของอุปกรณ์เหล่านั้นก็จะลดลงถึงประมาณ 80% และทำให้มี Latency เพิ่มมากขึ้น

Radware ผู้ให้บริการชั้นนำด้าน Application Delivery และ Cybersecurity จึงได้นำเสนอโซลูชันสำหรับทำ SSL Inspection & Offloading สำหรับถอดรหัสทราฟฟิก ก่อนส่งต่อไปยังอุปกรณ์รักษาความมั่นคงปลอดภัยอื่นๆ เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบต่อไป วิธีการนี้จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ลด Latency ที่เกิดขึ้น และขยายระบบในอนาคตได้ง่าย ที่สำคัญคืออุปกรณ์รักษาความมั่นคงปลอดภัยสามารถทำหน้าที่ของตนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองหน่วยประมวลผลในการถอดรหัสข้อมูลด้วยตนเอง

Radware SSL Inspection & Offloading รองรับการใช้งานทั้งในรูปของ Appliance, Virtualization และ Cloud

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.radware.com/

 

Actifio

รายงานของ IDC FutureScapes ระบุว่า 75% ขององค์กรขนาดใหญ่เตรียมวางกลยุทธ์ในการทำ Digital Transformation ภายใน 2 ปีนี้ แน่นอนว่าหัวใจสำคัญของเศรษฐกิจดิจิทัลที่กำลังมาถึงคือ “ข้อมูล” ส่งผลให้หลายองค์กรทั่วโลกเริ่มเก็บข้อมูลและนำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อหา Insights สำหรับสนุนธุรกิจมากยิ่งขึ้น เมื่อมีการสำรองและการทำสำเนาข้อมูลไปใช้ในระบบต่างๆ เป็นจำนวนมากย่อมส่งผลให้เกิดปัญหาเรื่องการจัดเก็บข้อมูลลงบน Storage ตามมา ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เพิ่มากขึ้น การสำรองและกู้คืนข้อมูลที่ต้องใช้เวลานานขึ้น เป็นต้น

Actifio ให้บริการเทคโนโลยีที่ผสมผสานคุณสมบัติการจัดเก็บ การบีบอัด การลดความซ้ำซ้อน การสำรองและกู้คืน และการป้องกันการโจรกรรมข้อมูลไว้ภายในโซลูชันเดียว มีจุดเด่นที่การทำ Virtual Copy ไปใช้ในแต่ละแอปพลิเคชันแทนการคัดลอกข้อมูลจริง ซึ่งช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลลงได้มหาศาล รวมไปถึงสามารถสำรองและกู้คืนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว จากหลักวันเหลือเพียงภายในไม่กี่นาทีเท่านั้น

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.actifio.com/

 

Alcatel-Lucent Enterprise

Alcatel-Lucent นำเสนอ ALE Rainbow โซลูชันทางด้านการติดต่อสื่อสารแบบเรียลไทม์เพื่อเพิ่ม Customer Experience อันเป็นหัวใจสำคัญของการทำ Digital Transformation ประกอบด้วย 2 บริการสำคัญ ได้แก่

  • Unified Communications as a Service (UCaaS) – ซอฟต์แวร์สำเร็จรูประดับ Enterprise-class สำหรับติดต่อสื่อสารแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นการรับส่งข้อความ คุยโทรศัพท์ คุยผ่านวิดีโอ แชร์ไฟล์ แชร์หน้าจอ หรือบันทึกการสนทนา สามารถผสานการทำงานกับระบบ PSTN เพื่อเชื่อมต่อกับระบบโทรศัพท์ในที่ทำงานได้ รองรับการใช้งานทั้งบน Smartphone, Web Client, PC และ MAC
  • Communication Platform as a Serviec (CPaaS) – API และ SDK สำหรับให้นักพัฒนานำไปปรับแต่งเพื่อให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ของ UCaaS บนแอปพลิเคชันเชิงธุรกิจของตนเองได้

นอกจากนี้ ALE Rainbow ยังรองรับการบรอดแคสต์ข้อความ เชื่อมต่อกับ Bot เพื่อให้บริการ Chatbot และผสานกับระบบ IoT เพื่อคอยแจ้งเตือนหรือทำ Proactive Maintenance ได้

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.al-enterprise.com/

 

Kodak

สิ่งจำเป็นพื้นฐานที่สุดของการทำ Digital Transformation คือ การเปลี่ยนข้อมูลบนกระดาษให้อยู่ในรูปข้อมูลดิจิทัล Kodak จึงให้บริการ Alaris ซึ่งเป็นโซลูชันเครื่องสแกนทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ในส่วนของฮาร์ดแวร์สแกนเนอร์นั้น มีคุณสมบัติเด่นคือเทคโนโลยี Perfect Page ซึ่งช่วยให้รูปภาพที่สแกนมีความคมชัดและสีสันที่ชัดเจน ในขณะที่ซอฟต์แวร์ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่หลากหลาย ใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ 3rd Party ได้อย่างไร้รอยต่อ โดยรองรับทั้งการใช้งานแบบ Thick และ Thin Client

Alaris Capture Pro Software เป็นซอฟต์แวร์สแกนเนอร์อัจฉริยะที่นอกจากสแกนเอกสารได้อย่างรวดเร็วและให้ภาพที่คมชัดแล้ว ยังเข้าใจถึงเนื้อหาภายในเอกสาร เช่น สามารถตรวจจับและจัดทำอินเด็กซ์จากข้อมูลสำคัญแล้วนำส่งเข้าฐานข้อมูล แจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อไม่มีการลงชื่อในช่องลายเซ็นต์ หรือทำการเซ็นเซอร์ข้อมูลส่วนบุคคลอย่างหมายเลขบัตรประชาชนโดยอัตโนมัติ เป็นต้น ที่สำคัญคือสามารถทำงานร่วมกับ Salesforce, Captiva, Filenet และซอฟต์แวร์อื่นๆ ในรูปของ Add-on ได้อย่างไร้รอยต่อ ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในนำเข้าข้อมูลจากสแกนเนอร์โดยไม่จำเป็นต้องสลับใช้โปรแกรมไปมา

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.kodakalaris.com/

 

Cisco

ภัยคุกคามนับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ จากสถิติพบว่า 66% ของเหตุการณ์ Data Breach ที่เกิดขึ้นใช้เวลาในการค้นพบนานนับเดือน หรือถึงหลักปีเลยทีเดียว ในขณะนี้ 60% ของเหตุการณ์ Data Breach มีการขโมยข้อมูลออกไปตั้งแต่ 24 ชั่วโมงที่เจาะระบบเข้ามาสำเร็จ ด้วยเหตุนี้ ยิ่งเราตอบสนองต่อเหตุการณ์ Data Breach ได้ช้าเท่าไหร่ ความเสียที่เกิดขึ้นก็ยิ่งรุนแรงมากขึ้นเท่านั้น

เพื่อให้สามารถตรวจจับและเฝ้าระวังเหตุการณ์ Data Breach ได้อย่างมีประสิทธิผล Cisco แนะนำโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่สำคัญ 3 รายการ ได้แก่

  • Cisco Umbrella – ระบบ Secure Internet Gateway ปราการชั้นแรกสำหรับป้องกันผู้ใช้ไม่ให้ติดต่อกับโดเมนอันตราย ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น
  • Cisco AMP for Endpoint – โซลูชัน Next-generation Endpoint Security ปราการด่านสุดท้ายสำหรับปกป้องอุปกรณ์ของผู้ใช้จากภัยคุกคาม รวมไปถึงตรวจจับและฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้นจากมัลแวร์
  • Cisco Incident Readiness and Response Retainer – บริการให้คำปรึกษา ประเมินความพร้อม อบรม และวางแผนเพื่อให้องค์กรสามารถรับมือกับเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงเฝ้าระวังและแจ้งเตือนเมื่อมีเหตุผิดปกติเกิดขึ้น

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.cisco.com/c/en/us/products/security/index.html

 

 

Infortrend

Infortrend ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1993 เป็นผู้นำด้านโซลูชัน Storage สัญชาติไต้หวัน ที่มุ่งเน้นการให้บริการเพื่อจุดประสงค์เฉพาะอย่าง เช่น อ่านเขียนความเร็วสูง จัดเก็บข้อมูลได้เป็นจำนวนมาก ทำงานได้อย่างต่อเนื่องแบบ 7/24 หรือทำงานภายใต้สภาะวแวดล้อมแบบ Hybrid Cloud เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ของ Infortrend ประกอบด้วย NAS, SAN, Unified, All Flash, Hybrid Cloud และอื่นๆ ซึ่งรองรับการใช้งานตั้งแต่ธุรกิจระดับ SME ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่

ล่าสุด Infortrend เตรียมเปิดให้บริการ GSi Family ซึ่งเป็น Storage ที่ถูกออกแบบมาสำหรับรองรับเทคโนโลยี Machine Learning และ AI โดยเฉพาะ มาพร้อมกับขุมพลังประมวลผลจาก NVIDIA GPU และ CUDA Acceleration รวมไปถึงมี Built-in Docker สำหรับใช้รันแอปพลิเคชัน ML & AI บน Storage ได้ทันทีอีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.infortrend.com/global/Home


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

T3 Technology ได้ก่อตั้งบริษัทย่อย Enterprise T3 IDC

เปิดตัวด้วยการเป็นพันธมิตรกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Inspur Information ผู้นำด้านเซิร์ฟเวอร์ระดับโลก เพื่อบรรลุเป้าหมายสู่การเป็นผู้นำด้านไอทีแพลตฟอร์มระดับชาติ