Bacom จับมือ Genetec เปิดให้บริการโซลูชัน IP-based Security อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

Bacom Internetwork บริษัทที่ปรึกษาด้าน Smart Security และ Intelligent Business ชั้นนำของไทย จับมือ Genetec เปิดให้บริการโซลูชัน IP-based Security อย่างเป็นทางการให้ประเทศไทย พร้อมให้คำปรึกษาการนำโซลูชันไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการผสานเข้ากับระบบ IP Video Surveillance ระบบล็อกดิจิทัล ระบบจราจร ระบบสมาร์ตซิตี้ หรือระบบวิเคราะห์ใบหน้า เพื่อพลิกโฉมการรักษาปลอดภัยและเพิ่มความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิต

“Genetec มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับทั่วโลกในฐานะผู้สร้างนวัตกรรมทางด้านโซลูชัน IP-based Security แบบครบวงจร และ Bacom มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายของ Genetec ในครั้งนี้ บริษัททั้งสองจะร่วมมือกันเพื่อนำเสนอโซลูชันการรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่ก้าวล้ำและเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ พร้อมด้วยการฝึกอบรมและบริการสนับสนุนด้านเทคนิค เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการใช้งานเทคโนโลยีเหล่านี้” — คุณธนกฤต โรจนศิรประภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบคอม อินเตอร์เน็ทเวอร์ค จำกัด กล่าว

เริ่มต้นด้วยระบบบริหารจัดการ IP Video อัจฉริยะ

Genetec เป็นผู้ให้บริการโซลูชัน IP-based Security ชั้นนำระดับโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1997 โดยเริ่มต้นจากการให้บริการระบบ IP Video Surveillance อัจฉริยะชื่อว่า “Omnicast” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน มีจุดเด่นที่สามารถบริหารจัดการและติดตามการใช้กล้อง CCTV ได้หลากหลายยี่ห้อ ไม่เว้นแม้แต่กล้อง CCTV ราคาถูกจากประเทศจีน (ผ่าน ONVIF หรือโปรโตคอล RTSP) นอกจากนี้หน้าต่าง GUI ยังถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เรียนรู้การใช้งานเพียงครึ่งชั่วโมงก็สามารถใช้งานพื้นฐานได้ทันทีแม้จะไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนก็ตาม

ระบบ IP Video Surveillance ของ Genetec ยังมีฟีเจอร์ “Bookmark” ที่ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามเหตุการณ์ย้อนหลังได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมไปถึงสามารถวนซ้ำวิดีโอ ณ ช่วงเวลาที่ต้องการ หรือ Export วิดีโอช่วงเวลานั้นๆ ออกมาเพียงแค่กดปุ่มเมาส์เพียงแค่ครั้งเดียว โดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ตัวเลขช่วงเวลาที่ต้องการลงไปให้วุ่นวายแต่อย่างใด

สำหรับองค์กรที่มีหลายสาขา สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์ “Federation” เพื่อให้สำนักงานใหญ่สามารถติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสำนักงานสาขาทั้งหมดได้จากศูนย์กลาง พร้อมทั้งแจ้งเตือนเมื่อมีเหตุผิดปกติเกิดขึ้นได้ ฟีเจอร์นี้ยังเหมาะสำหรับบริษัทรักษาความปลอดภัยที่ต้องดูแลลูกค้าแต่ละแห่งได้โดยที่ลูกค้าไม่ต้องกังวลว่าลูกค้ารายอื่นจะเห็นข้อมูลบันทึกภาพวิดีโอของตนอีกด้วย

ผสานการทำงานร่วมกับระบบ IP Access Control

หลังจากระบบ IP Video Surveillance ของ Genetec ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายแล้ว Genetec จึงได้ขยายขอบเขตของระบบความมั่นคงปลอดภัยออกไปโดยการผสานการทำงานร่วมกับระบบ IP Access Control ซึ่งช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามการเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ผ่านระบบ IP Video และ IP Access Control ไปพร้อมๆ กันได้ เช่น เมื่อระบบล็อกประตู (ซึ่งเป็นระบบ Access Control) ถูกปลดล็อก ระบบ IP Video จะทำการบันทึกใบหน้าของผู้ปลดล็อกประตูไว้แล้วนำมาเปรียบเทียบกับใบหน้าในฐานข้อมูลของระบบ IP Access Control ในกรณีที่ใบหน้าไม่ตรงกันแสดงว่าอาจเกิดเหตุผิดปกติขึ้น ก็จะดำเนินการแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบทันที

นอกจากซอฟต์แวร์ทางด้าน IP Access Control แล้ว Genetec ให้บริการฮาร์ดแวร์ Controller ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์อันหลากหลาย ชื่อว่า “Synergis Cloud Link” ซึ่งมีคุณสมบัติเด่น ดังนี้

  • สามารถควบคุม Interface Unit ของผลิตภัณฑ์ชั้นนำที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เช่น Mercury หรือ HID ได้
  • รองรับสูงสุด 256 Readers
  • รองรับ PoE สำหรับจ่ายไฟโดยตรง
  • รองรับโปรโตคอล OSPD
  • รองรับฟังก์ชัน Global Anti-passback คือ เมื่อทาบบัตรเข้ามาแล้ว ต้องทาบบัตรออกก่อน มิเช่นนั้นจะไม่สามารถใช้บัตรใบนั้นทาบเข้ามาใหม่ได้อีก (สามารถทาบบัตรบนเครื่องล็อกใดก็ได้ภายในระบบเดียวกัน)
  • รองรับฟังก์ชัน 2-Person Rule
  • รองรับระบบ Global I/O Link

ปัจจุบันนี้ Genetec ให้บริการโซลูชันในรูปของแพลตฟอร์มรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่เรียกว่า Security Center ที่พร้อมผสานการทำงานร่วมกับระบบ IP Video Surveillance และ IP Access Control เพื่อเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยและแจ้งเตือนเมื่อมีเหตุผิดปกติเกิดขึ้น นอกจากนี้ Security Center ยังสามารถทำงานร่วมกับระบบ Internet of Things เช่น ระบบจราจรและระบบสมาร์ตซิตี้ รวมไปถึงระบบ Analytics อย่างการจดจำใบหน้าเพื่อทำการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าหรือการวิเคราะห์เชิงตลาด เป็นต้น เพื่อยกระดับวิถีความเป็นอยู่ของผู้คนในสังคมให้ดียิ่งขึ้น

ต่อยอดบริการเข้ากับระบบ IoT และ Analytics ที่หลากหลาย

นอกจากการดูแลรักษาความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินแล้ว แพลตฟอร์ม Security Center ของ Genetec ยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการดำรงชีวิต และช่วยให้ธุรกิจสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าเพื่อค้นหาโมเดลธุรกิจใหม่ๆ หรือสร้างแคมเปญที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายได้ ด้วยการผสานรวมกับระบบ Internet of Things และ Analytics หลากหลายประเภท เช่น

Traffic Sense

แพลตฟอร์มการติดตามระบบจราจรของ Genetec สามารถรับข้อมูลจาก Google Maps, Azure หรือเซ็นเซอร์ เช่น Bluetooth เพื่อดูความหนาแน่นของการจราจร คำนวณระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทาง หรือดูสถิติการจราจรต่างๆ รวมไปถึงสั่งการป้ายจราจรอัจฉริยะให้แสดงข้อความแจ้งเตือนกรณีที่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำงานร่วมกับระบบ GPS Tracking เพื่อติดตามตำแหน่งและการเดินทางของยานพาหนะได้อีกด้วย

ระบบ Intercom

Security Center ของ Genetec สามารถทำงานร่วมกับระบบ Intercom ของสำนักงาน โดยสามารถสนทนาผ่านทางแพลตฟอร์ม Security Center ได้ทันที รวมไปถึงสามารถทำงานร่วมกับระบบ IP Video และ Access Control เพื่อสั่งเปิด/ปิดประตูหลังจากที่ยืนยันตัวตนและรับทราบธุระของแขกผู้ที่มาติดต่อแล้วได้ด้วย

AnyVision

AnyVision เป็นแพลตฟอร์มจดจำใบหน้าที่สามารถทำงานร่วมกับ Security Center ของ Genetec เพื่อกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ และแจ้งเตือนเมื่อเข้าถึงพื้นที่หวงห้ามได้ ยกตัวอย่างเช่น Messenger สามารถลงทะเบียนพร้อมแนบรูปถ่ายตัวเองเข้าสู่ระบบของ AnyVision เมื่อ Messenger คนดังกล่าวมาถึงที่สำนักงาน AnyVision จะตรวจสอบใบหน้าและแจ้งไปยังระบบ Access Control ของ Security Center เพื่อให้เปิดประตูโดยอัตโนมัติ ถ้า Messenger ไปขึ้นไปยังชั้นที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้ก็จะทำงานแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบให้รับทราบทันที นอกจากนี้ AnyVision ยังมีฟังก์ชันในการทำ Face Tracking เพื่อติดตามเส้นทางการเดินของบุคคลที่สนใจภายในอาคารหรือภายในเมืองได้อีกด้วย

BriefCam

BriefCam เป็นผู้ให้บริการ Video Synopsis และโซลูชัน Deep Learning สำหรับค้นหาและตรวจทานวิดีโออย่างรวดเร็ว ด้วยการแสดงอ็อบเจกต์ทั้งหมดในทีเดียวทำให้สามารถลดระยะเวลาในการตรวจสอบวิดีโอจากหลักชั่วโมงลงมาเหลือเพียงไม่กี่นาที นอกจากนี้ผู้ดูแลระบบยังสามารถทำการค้นหาอ็อบเจกต์ที่สนใจตามรูปร่างหรือลักษณะได้ เช่น อ็อบเจกต์ที่เคลื่อนที่ไปด้านบน อ็อบเจกต์ที่มีสีแดง อ็อบเจกต์ที่เป็นผู้หญิง หรืออ็อบเจกต์ที่เป็นรถยนต์ ซึ่งวิดีโอก็จะแสดงผลเฉพาะอ็อบเจกต์ที่สนใจได้ (ดูวิดีโอด้านล่างประกอบ)

เมื่อผสานการทำงานร่วมกับ Security Center ของ Genetec ทำให้ BriefCam สามารถแจ้งเตือนเหตุการณ์ที่สนใจ แล้วให้ Security Center บันทึกวิดีโอ ณ ช่วงเวลานั้นๆ ส่งไปยังผู้ดูแลระบบได้ ด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นของทั้งสองผลิตภัณฑ์ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ทั้งด้านความปลอดภัยและการตลาดได้ เช่น

  • ช่วยเหลือตำรวจในการค้นหาและติดตามคนร้ายผ่านระบบกล้องวิดีโออัจฉริยะ
  • ตรวจหาการกลับรถผิดกฎหมาย พร้อมแจ้งเตือนและอัดวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน
  • ค้นหาว่าตำแหน่งใดในร้านค้าที่มีลูกค้าหยุดดูเป็นจำนวนมากที่สุด พร้อมวิเคราะห์คุณลักษณะของลูกค้า แล้วนำไปจัดทำแคมเปญโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับตำแหน่งนั้นๆ ได้

ด้วยบริการ IP Video Surveillance อัจฉริยะที่พร้อมผสานการทำงานร่วมกับระบบ Access Control, IoT และ Analytics ที่หลากหลาย ทำให้ Genetec กลายเป็นศูนย์กลางด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ช่วยคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนในสังคม ภายใต้พันธกิจที่ว่า “Protecting the everyday” นอกจากนี้ องค์กรขนาดใหญ่ยังสามารถนำโซลูชันของ Genetec ไปต่อยอดเพื่อพัฒนาแผนการตลาดและสร้างโมเดลทางธุรกิจใหม่ๆ ในการพลิกโฉมธุรกิจของตนได้อีกด้วย

ให้คำปรึกษาเพื่อพลิกโฉมธุรกิจด้วยทีมงานมืออาชีพ

Bacom Internetwork เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้าน Smart Security และ Intelligent Business ชั้นนำของไทย ที่มีประสบการณ์ในการให้บริการด้านการตลาดและนวัตกรรมความมั่นคงปลอดภัยอัจฉริยะมานานกว่า 18 ปี มีทีมวิศวกรด้านเทคนิคและที่ปรึกษาด้านธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญในการผสานรวมเทคโนโลยีด้านความมั่นคงปลอดภัยเข้าด้วยกันกับเทคโนโลยีอื่นๆ ไม่เพียงแค่เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่ชีวิตและทรัพย์สินเท่านั้น ยังช่วยสร้างมูลค่าในการให้บริการและพลิกโฉมการดำเนินธุรกิจสู่โลกยุค Digital Economy อีกด้วย

นอกจากนี้ เพื่อให้โซลูชันของ Genetec สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ Bacom ยังร่วมกับ Dell EMC ในการให้บริการอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทั้งในส่วนของ Server และ Storage ที่เหมาะสมต่อการใช้งานโซลูชันแต่ละประเภทและความต้องการเชิงธุรกิจ กลายเป็นบริการแบบ One Stop Shop ที่ลูกค้าสามารถใช้บริการได้ตั้งแต่การเข้ารับคำปรึกษา วิเคราะห์โมเดลทางธุรกิจ ออกแบบและติดตั้งโซลูชันของ Genetec ให้สอดคล้องกับความต้องการ ไปจนถึงการดูแลรักษาหลังการขายแบบครบวงจรด้วยทีมงานมืออาชีพผู้มีประสบการณ์จากหลากหลายอุตสาหกรรม

ผู้ที่สนใจนำโซลูชันของ Genetec ไปพลิกโฉมธุรกิจสามารถติดต่อทีมงานของ Bacom ได้ที่เบอร์ 02-732-1777 หรืออีเมล info@bacominternetwork.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เสริมความแกร่งให้ธุรกิจ และปกป้องข้อมูลด้วย IBM QRadar SIEM และIBM FlashSystem Safeguarded Copy

เมื่อธุรกิจยุคดิจิทัล ต้องเผชิญกับความท้าทายจากภัยไซเบอร์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แฮ็กเกอร์ ข้อมูลรั่วไหล และแรนซัมแวร์ที่เป็นอุปสรรคสำคัญคอยขัดขวางและสร้างความเสียหายอย่างมาก ทั้งงบประมาณในการกู้คืนระบบ เวลาและโอกาสทางธุรกิจ และที่สำคัญคือความเชื่อถือของลูกค้า ที่ไม่อาจประเมินเป็นตัวเงินได้

Google เพิ่มหลายความสามารถใหม่ให้บริการ Cloud Armor

Cloud Armor เป็นบริการ Web Application Firewall และ DDoS Mitigation ที่ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งวันนี้มีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆให้บริการนี้อีกหลายตัว