Bacom จับมือ Genetec เปิดให้บริการโซลูชัน IP-based Security อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

Bacom Internetwork บริษัทที่ปรึกษาด้าน Smart Security และ Intelligent Business ชั้นนำของไทย จับมือ Genetec เปิดให้บริการโซลูชัน IP-based Security อย่างเป็นทางการให้ประเทศไทย พร้อมให้คำปรึกษาการนำโซลูชันไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการผสานเข้ากับระบบ IP Video Surveillance ระบบล็อกดิจิทัล ระบบจราจร ระบบสมาร์ตซิตี้ หรือระบบวิเคราะห์ใบหน้า เพื่อพลิกโฉมการรักษาปลอดภัยและเพิ่มความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิต

“Genetec มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับทั่วโลกในฐานะผู้สร้างนวัตกรรมทางด้านโซลูชัน IP-based Security แบบครบวงจร และ Bacom มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายของ Genetec ในครั้งนี้ บริษัททั้งสองจะร่วมมือกันเพื่อนำเสนอโซลูชันการรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่ก้าวล้ำและเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ พร้อมด้วยการฝึกอบรมและบริการสนับสนุนด้านเทคนิค เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการใช้งานเทคโนโลยีเหล่านี้” — คุณธนกฤต โรจนศิรประภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบคอม อินเตอร์เน็ทเวอร์ค จำกัด กล่าว

เริ่มต้นด้วยระบบบริหารจัดการ IP Video อัจฉริยะ

Genetec เป็นผู้ให้บริการโซลูชัน IP-based Security ชั้นนำระดับโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1997 โดยเริ่มต้นจากการให้บริการระบบ IP Video Surveillance อัจฉริยะชื่อว่า “Omnicast” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน มีจุดเด่นที่สามารถบริหารจัดการและติดตามการใช้กล้อง CCTV ได้หลากหลายยี่ห้อ ไม่เว้นแม้แต่กล้อง CCTV ราคาถูกจากประเทศจีน (ผ่าน ONVIF หรือโปรโตคอล RTSP) นอกจากนี้หน้าต่าง GUI ยังถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เรียนรู้การใช้งานเพียงครึ่งชั่วโมงก็สามารถใช้งานพื้นฐานได้ทันทีแม้จะไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนก็ตาม

ระบบ IP Video Surveillance ของ Genetec ยังมีฟีเจอร์ “Bookmark” ที่ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามเหตุการณ์ย้อนหลังได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมไปถึงสามารถวนซ้ำวิดีโอ ณ ช่วงเวลาที่ต้องการ หรือ Export วิดีโอช่วงเวลานั้นๆ ออกมาเพียงแค่กดปุ่มเมาส์เพียงแค่ครั้งเดียว โดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ตัวเลขช่วงเวลาที่ต้องการลงไปให้วุ่นวายแต่อย่างใด

สำหรับองค์กรที่มีหลายสาขา สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์ “Federation” เพื่อให้สำนักงานใหญ่สามารถติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสำนักงานสาขาทั้งหมดได้จากศูนย์กลาง พร้อมทั้งแจ้งเตือนเมื่อมีเหตุผิดปกติเกิดขึ้นได้ ฟีเจอร์นี้ยังเหมาะสำหรับบริษัทรักษาความปลอดภัยที่ต้องดูแลลูกค้าแต่ละแห่งได้โดยที่ลูกค้าไม่ต้องกังวลว่าลูกค้ารายอื่นจะเห็นข้อมูลบันทึกภาพวิดีโอของตนอีกด้วย

ผสานการทำงานร่วมกับระบบ IP Access Control

หลังจากระบบ IP Video Surveillance ของ Genetec ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายแล้ว Genetec จึงได้ขยายขอบเขตของระบบความมั่นคงปลอดภัยออกไปโดยการผสานการทำงานร่วมกับระบบ IP Access Control ซึ่งช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามการเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ผ่านระบบ IP Video และ IP Access Control ไปพร้อมๆ กันได้ เช่น เมื่อระบบล็อกประตู (ซึ่งเป็นระบบ Access Control) ถูกปลดล็อก ระบบ IP Video จะทำการบันทึกใบหน้าของผู้ปลดล็อกประตูไว้แล้วนำมาเปรียบเทียบกับใบหน้าในฐานข้อมูลของระบบ IP Access Control ในกรณีที่ใบหน้าไม่ตรงกันแสดงว่าอาจเกิดเหตุผิดปกติขึ้น ก็จะดำเนินการแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบทันที

นอกจากซอฟต์แวร์ทางด้าน IP Access Control แล้ว Genetec ให้บริการฮาร์ดแวร์ Controller ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์อันหลากหลาย ชื่อว่า “Synergis Cloud Link” ซึ่งมีคุณสมบัติเด่น ดังนี้

  • สามารถควบคุม Interface Unit ของผลิตภัณฑ์ชั้นนำที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เช่น Mercury หรือ HID ได้
  • รองรับสูงสุด 256 Readers
  • รองรับ PoE สำหรับจ่ายไฟโดยตรง
  • รองรับโปรโตคอล OSPD
  • รองรับฟังก์ชัน Global Anti-passback คือ เมื่อทาบบัตรเข้ามาแล้ว ต้องทาบบัตรออกก่อน มิเช่นนั้นจะไม่สามารถใช้บัตรใบนั้นทาบเข้ามาใหม่ได้อีก (สามารถทาบบัตรบนเครื่องล็อกใดก็ได้ภายในระบบเดียวกัน)
  • รองรับฟังก์ชัน 2-Person Rule
  • รองรับระบบ Global I/O Link

ปัจจุบันนี้ Genetec ให้บริการโซลูชันในรูปของแพลตฟอร์มรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่เรียกว่า Security Center ที่พร้อมผสานการทำงานร่วมกับระบบ IP Video Surveillance และ IP Access Control เพื่อเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยและแจ้งเตือนเมื่อมีเหตุผิดปกติเกิดขึ้น นอกจากนี้ Security Center ยังสามารถทำงานร่วมกับระบบ Internet of Things เช่น ระบบจราจรและระบบสมาร์ตซิตี้ รวมไปถึงระบบ Analytics อย่างการจดจำใบหน้าเพื่อทำการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าหรือการวิเคราะห์เชิงตลาด เป็นต้น เพื่อยกระดับวิถีความเป็นอยู่ของผู้คนในสังคมให้ดียิ่งขึ้น

ต่อยอดบริการเข้ากับระบบ IoT และ Analytics ที่หลากหลาย

นอกจากการดูแลรักษาความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินแล้ว แพลตฟอร์ม Security Center ของ Genetec ยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการดำรงชีวิต และช่วยให้ธุรกิจสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าเพื่อค้นหาโมเดลธุรกิจใหม่ๆ หรือสร้างแคมเปญที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายได้ ด้วยการผสานรวมกับระบบ Internet of Things และ Analytics หลากหลายประเภท เช่น

Traffic Sense

แพลตฟอร์มการติดตามระบบจราจรของ Genetec สามารถรับข้อมูลจาก Google Maps, Azure หรือเซ็นเซอร์ เช่น Bluetooth เพื่อดูความหนาแน่นของการจราจร คำนวณระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทาง หรือดูสถิติการจราจรต่างๆ รวมไปถึงสั่งการป้ายจราจรอัจฉริยะให้แสดงข้อความแจ้งเตือนกรณีที่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำงานร่วมกับระบบ GPS Tracking เพื่อติดตามตำแหน่งและการเดินทางของยานพาหนะได้อีกด้วย

ระบบ Intercom

Security Center ของ Genetec สามารถทำงานร่วมกับระบบ Intercom ของสำนักงาน โดยสามารถสนทนาผ่านทางแพลตฟอร์ม Security Center ได้ทันที รวมไปถึงสามารถทำงานร่วมกับระบบ IP Video และ Access Control เพื่อสั่งเปิด/ปิดประตูหลังจากที่ยืนยันตัวตนและรับทราบธุระของแขกผู้ที่มาติดต่อแล้วได้ด้วย

AnyVision

AnyVision เป็นแพลตฟอร์มจดจำใบหน้าที่สามารถทำงานร่วมกับ Security Center ของ Genetec เพื่อกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ และแจ้งเตือนเมื่อเข้าถึงพื้นที่หวงห้ามได้ ยกตัวอย่างเช่น Messenger สามารถลงทะเบียนพร้อมแนบรูปถ่ายตัวเองเข้าสู่ระบบของ AnyVision เมื่อ Messenger คนดังกล่าวมาถึงที่สำนักงาน AnyVision จะตรวจสอบใบหน้าและแจ้งไปยังระบบ Access Control ของ Security Center เพื่อให้เปิดประตูโดยอัตโนมัติ ถ้า Messenger ไปขึ้นไปยังชั้นที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้ก็จะทำงานแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบให้รับทราบทันที นอกจากนี้ AnyVision ยังมีฟังก์ชันในการทำ Face Tracking เพื่อติดตามเส้นทางการเดินของบุคคลที่สนใจภายในอาคารหรือภายในเมืองได้อีกด้วย

BriefCam

BriefCam เป็นผู้ให้บริการ Video Synopsis และโซลูชัน Deep Learning สำหรับค้นหาและตรวจทานวิดีโออย่างรวดเร็ว ด้วยการแสดงอ็อบเจกต์ทั้งหมดในทีเดียวทำให้สามารถลดระยะเวลาในการตรวจสอบวิดีโอจากหลักชั่วโมงลงมาเหลือเพียงไม่กี่นาที นอกจากนี้ผู้ดูแลระบบยังสามารถทำการค้นหาอ็อบเจกต์ที่สนใจตามรูปร่างหรือลักษณะได้ เช่น อ็อบเจกต์ที่เคลื่อนที่ไปด้านบน อ็อบเจกต์ที่มีสีแดง อ็อบเจกต์ที่เป็นผู้หญิง หรืออ็อบเจกต์ที่เป็นรถยนต์ ซึ่งวิดีโอก็จะแสดงผลเฉพาะอ็อบเจกต์ที่สนใจได้ (ดูวิดีโอด้านล่างประกอบ)

เมื่อผสานการทำงานร่วมกับ Security Center ของ Genetec ทำให้ BriefCam สามารถแจ้งเตือนเหตุการณ์ที่สนใจ แล้วให้ Security Center บันทึกวิดีโอ ณ ช่วงเวลานั้นๆ ส่งไปยังผู้ดูแลระบบได้ ด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นของทั้งสองผลิตภัณฑ์ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ทั้งด้านความปลอดภัยและการตลาดได้ เช่น

  • ช่วยเหลือตำรวจในการค้นหาและติดตามคนร้ายผ่านระบบกล้องวิดีโออัจฉริยะ
  • ตรวจหาการกลับรถผิดกฎหมาย พร้อมแจ้งเตือนและอัดวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน
  • ค้นหาว่าตำแหน่งใดในร้านค้าที่มีลูกค้าหยุดดูเป็นจำนวนมากที่สุด พร้อมวิเคราะห์คุณลักษณะของลูกค้า แล้วนำไปจัดทำแคมเปญโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับตำแหน่งนั้นๆ ได้

ด้วยบริการ IP Video Surveillance อัจฉริยะที่พร้อมผสานการทำงานร่วมกับระบบ Access Control, IoT และ Analytics ที่หลากหลาย ทำให้ Genetec กลายเป็นศูนย์กลางด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ช่วยคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนในสังคม ภายใต้พันธกิจที่ว่า “Protecting the everyday” นอกจากนี้ องค์กรขนาดใหญ่ยังสามารถนำโซลูชันของ Genetec ไปต่อยอดเพื่อพัฒนาแผนการตลาดและสร้างโมเดลทางธุรกิจใหม่ๆ ในการพลิกโฉมธุรกิจของตนได้อีกด้วย

ให้คำปรึกษาเพื่อพลิกโฉมธุรกิจด้วยทีมงานมืออาชีพ

Bacom Internetwork เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้าน Smart Security และ Intelligent Business ชั้นนำของไทย ที่มีประสบการณ์ในการให้บริการด้านการตลาดและนวัตกรรมความมั่นคงปลอดภัยอัจฉริยะมานานกว่า 18 ปี มีทีมวิศวกรด้านเทคนิคและที่ปรึกษาด้านธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญในการผสานรวมเทคโนโลยีด้านความมั่นคงปลอดภัยเข้าด้วยกันกับเทคโนโลยีอื่นๆ ไม่เพียงแค่เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่ชีวิตและทรัพย์สินเท่านั้น ยังช่วยสร้างมูลค่าในการให้บริการและพลิกโฉมการดำเนินธุรกิจสู่โลกยุค Digital Economy อีกด้วย

นอกจากนี้ เพื่อให้โซลูชันของ Genetec สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ Bacom ยังร่วมกับ Dell EMC ในการให้บริการอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทั้งในส่วนของ Server และ Storage ที่เหมาะสมต่อการใช้งานโซลูชันแต่ละประเภทและความต้องการเชิงธุรกิจ กลายเป็นบริการแบบ One Stop Shop ที่ลูกค้าสามารถใช้บริการได้ตั้งแต่การเข้ารับคำปรึกษา วิเคราะห์โมเดลทางธุรกิจ ออกแบบและติดตั้งโซลูชันของ Genetec ให้สอดคล้องกับความต้องการ ไปจนถึงการดูแลรักษาหลังการขายแบบครบวงจรด้วยทีมงานมืออาชีพผู้มีประสบการณ์จากหลากหลายอุตสาหกรรม

ผู้ที่สนใจนำโซลูชันของ Genetec ไปพลิกโฉมธุรกิจสามารถติดต่อทีมงานของ Bacom ได้ที่เบอร์ 02-732-1777 หรืออีเมล info@bacominternetwork.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware Cloud Disaster Recovery (VCDR): ทางเลือกในการวางระบบ DR ที่รวดเร็วและง่ายดาย พร้อมให้บริการแล้วโดย Yip In Tsoi

เพื่อช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถออกแบบ วางระบบ และใช้งานระบบ Disaster Recovery หรือ DR ได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายดาย VMware และ Yip In Tsoi จึงร่วมมือกันเพื่อนำเสนอโซลูชัน VMware Cloud Disaster Recovery ซึ่งเป็นบริการ Cloud DR ในแบบ SaaS ที่ใช้งานได้ง่าย คิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง และรองรับระบบได้ทุกขนาด ทำให้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ที่ใช้งาน VMware อยู่ก็สามารถทำ DR ได้อย่างง่ายดายในเวลาอันรวดเร็ว

[Guest Post] IBM Security Solution ที่สุดของความปลอดภัยสำหรับ Cloud Native technology: IBM POWER10, IBM Storage, IBM QRadar

IBM Security Solution ที่สุดของความปลอดภัยสำหรับ Cloud Native technology: IBM POWER10, IBM Storage, IBM QRadar