7 คำแนะนำการ Work from Home อย่างมั่นคงปลอดภัยจาก Fortinet

COVID-19 เปลี่ยนวิถีการทำงานของทุกองค์กรไปอย่างสิ้นเชิง 2 ใน 3 ขององค์กรทั่วโลกได้ย้ายพนักงานครึ่งหนึ่งให้ไปทำงานจากภายนอกสถานที่หรือ Work from Home เพื่อเลี่ยงการเจอหน้ากันถึงอาจเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโรค การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ใช่แค่ชั่วครั้งชั่วคราว ประมาณ 1 ใน 3 ขององค์กรที่ทำงานจากภายนอกสถานที่คาดหวังว่า เกินครึ่งจะยังคงวิถีการทำงานแบบนี้ต่อไปแม้การแพร่ระบาดจะจบลงแล้วก็ตาม

แน่นอนว่าเมื่อพนักงาน Work from Home มากขึ้น แฮ็กเกอร์ก็เริ่มเปลี่ยนจากการพุ่งเป้าโจมตีอุปกรณ์หรือแอปพลิเคชันของสำนักงาน ไปเป็นการโจมตีพวกอุปกรณ์ตามบ้านอย่าง Router หรือระบบกล้องวงจรปิดแทน ที่สำคัญคือ เมื่ออยู่ภายนอกองค์กร มาตรการด้านความมั่นคงปลอดภัยต่างๆ ก็ลดน้อยลง ทำให้พนักงานตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีมากขึ้น

Fortinet ในฐานะผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำระดับโลก จึงได้ให้คำแนะนำ 7 ประการเพื่อให้พนักงานสามารถ Work from Home ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย ดังนี้

1. เรียนรู้วิธีการโจมตี

องค์กรควรมีการจัดอบรมการสร้างความตระหนักด้านความมั่นคงปลอดภัย เพื่อช่วยให้พนักงานสามารถระบุอีเมล เว็บไซต์ หรือข้อความน่าสงสัยได้ รวมไปถึงบอกต่อให้คนในบ้านหรือเพื่อนร่วมห้องที่ใช้ระบบเครือข่ายเดียวกันรู้จักภัยคุกคามไซเบอร์และวิธีการป้องกันตัวเองด้วย

2. ทำรหัสผ่านให้แข็งแกร่ง

ตั้งรหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดา และใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละบัญชี อาจจะใช้ Password Manager เข้ามาช่วยก็ได้

3. ใช้การพิสูจน์ตัวตนแบบ 2-Factor (2FA)

2FA เป็นการรวมกลไกพิสูจน์ตัวตน 2 แบบเข้าด้วยกัน คือ สิ่งที่คุณรู้ เช่น รหัสผ่าน และสิ่งที่คุณมี เช่น ลายนิ้วมือหรือ Security Token เพื่อเพิ่มเกราะป้องกันเมื่อต้องล็อกอินระบบขององค์กรจากที่บ้านไปอีกขั้น

4. แพตช์อุปกรณ์ที่บ้าน

อัปเดตแพตช์เวอร์ชันล่าสุดให้กับทุกอุปกรณ์ในบ้าน รวมไปถึงซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่ใช้งานบนเครื่องของตนและคนในครอบครัว

5. รักษาความมั่นคงปลอดภัยให้เครือข่ายที่บ้าน

ควรพิจารณาการเพิ่มหรืออัปเกรดแอปพลิเคชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเพื่อป้องกันระบบเครือข่ายและอุปกรณ์ที่บ้านจากการโจมตีไซเบอร์ Router ส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักมีฟีเจอร์ Gateway Security แถมมาให้ด้วย แนะนำให้เปิดใช้งานตลอดเวลา รวมไปถึงถ้ามี Email Security สำหรับตรวจจับและคัดกรองอีเมลและลิงค์อันตรายต่างๆ ก็จะดีมาก

6. เพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่อุปกรณ์

โซลูชัน Advanced Endpoint Security แบบใหม่ หรือรู้จักกันในนาม Endpoint Detection and Response (EDR) นอกจากจะตรวจจับภัยคุกคามได้ดียิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ติดมัลแวร์เมื่อเผลอดาวน์โหลดหรือถูกแพร่กระจายมาอีกด้วย โซลูชัน EDR นี้ควรใช้งานทั้งบนอุปกรณ์ของพนักงานและอุปกรณ์อื่นๆ ในบ้าน

7. อัปเกรดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

พนักงานที่ Work from Home ควรพิจารณาการอัปเกรดบริการอินเทอร์เน็ต เพื่อให้สามารถรันแอปพลิเคชันสำคัญขององค์กรได้อย่างรวดเร็ว แม้ขณะที่คนอื่นในบ้านกำลังดูหนังหรือเล่นเกมออนไลน์อยู่ก็ตาม

ที่มา: https://www.fortinet.com/blog/industry-trends/tips-for-staying-secure-while-working-from-home


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] GO Real-time 4G/5G Tracker ของอิเมอร์สันได้รับเลือกให้เป็นนวัตกรรมยอดเยี่ยมประจำปี 2565

เป็นผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดเทคโนโลยีเพียงรายเดียวที่ได้รับรางวัลในงานจัดแสดงสินค้าสุดยิ่งใหญ่ประจำปี “THAIFEX Anuga Asia”

[Guest Post] ‘หัวเว่ย คลาวด์’ ครองตำแหน่งผู้ให้บริการคลาวด์ที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียแปซิฟิก

สิงคโปร์, 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 – การประชุม Asia-Pacific Digital Innovation Congress 2022 เปิดฉากขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเร็วๆ นี้ …