SUSE by Ingram

7 คำแนะนำการ Work from Home อย่างมั่นคงปลอดภัยจาก Fortinet

COVID-19 เปลี่ยนวิถีการทำงานของทุกองค์กรไปอย่างสิ้นเชิง 2 ใน 3 ขององค์กรทั่วโลกได้ย้ายพนักงานครึ่งหนึ่งให้ไปทำงานจากภายนอกสถานที่หรือ Work from Home เพื่อเลี่ยงการเจอหน้ากันถึงอาจเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโรค การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ใช่แค่ชั่วครั้งชั่วคราว ประมาณ 1 ใน 3 ขององค์กรที่ทำงานจากภายนอกสถานที่คาดหวังว่า เกินครึ่งจะยังคงวิถีการทำงานแบบนี้ต่อไปแม้การแพร่ระบาดจะจบลงแล้วก็ตาม

แน่นอนว่าเมื่อพนักงาน Work from Home มากขึ้น แฮ็กเกอร์ก็เริ่มเปลี่ยนจากการพุ่งเป้าโจมตีอุปกรณ์หรือแอปพลิเคชันของสำนักงาน ไปเป็นการโจมตีพวกอุปกรณ์ตามบ้านอย่าง Router หรือระบบกล้องวงจรปิดแทน ที่สำคัญคือ เมื่ออยู่ภายนอกองค์กร มาตรการด้านความมั่นคงปลอดภัยต่างๆ ก็ลดน้อยลง ทำให้พนักงานตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีมากขึ้น

Fortinet ในฐานะผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำระดับโลก จึงได้ให้คำแนะนำ 7 ประการเพื่อให้พนักงานสามารถ Work from Home ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย ดังนี้

1. เรียนรู้วิธีการโจมตี

องค์กรควรมีการจัดอบรมการสร้างความตระหนักด้านความมั่นคงปลอดภัย เพื่อช่วยให้พนักงานสามารถระบุอีเมล เว็บไซต์ หรือข้อความน่าสงสัยได้ รวมไปถึงบอกต่อให้คนในบ้านหรือเพื่อนร่วมห้องที่ใช้ระบบเครือข่ายเดียวกันรู้จักภัยคุกคามไซเบอร์และวิธีการป้องกันตัวเองด้วย

2. ทำรหัสผ่านให้แข็งแกร่ง

ตั้งรหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดา และใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละบัญชี อาจจะใช้ Password Manager เข้ามาช่วยก็ได้

3. ใช้การพิสูจน์ตัวตนแบบ 2-Factor (2FA)

2FA เป็นการรวมกลไกพิสูจน์ตัวตน 2 แบบเข้าด้วยกัน คือ สิ่งที่คุณรู้ เช่น รหัสผ่าน และสิ่งที่คุณมี เช่น ลายนิ้วมือหรือ Security Token เพื่อเพิ่มเกราะป้องกันเมื่อต้องล็อกอินระบบขององค์กรจากที่บ้านไปอีกขั้น

4. แพตช์อุปกรณ์ที่บ้าน

อัปเดตแพตช์เวอร์ชันล่าสุดให้กับทุกอุปกรณ์ในบ้าน รวมไปถึงซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่ใช้งานบนเครื่องของตนและคนในครอบครัว

5. รักษาความมั่นคงปลอดภัยให้เครือข่ายที่บ้าน

ควรพิจารณาการเพิ่มหรืออัปเกรดแอปพลิเคชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเพื่อป้องกันระบบเครือข่ายและอุปกรณ์ที่บ้านจากการโจมตีไซเบอร์ Router ส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักมีฟีเจอร์ Gateway Security แถมมาให้ด้วย แนะนำให้เปิดใช้งานตลอดเวลา รวมไปถึงถ้ามี Email Security สำหรับตรวจจับและคัดกรองอีเมลและลิงค์อันตรายต่างๆ ก็จะดีมาก

6. เพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่อุปกรณ์

โซลูชัน Advanced Endpoint Security แบบใหม่ หรือรู้จักกันในนาม Endpoint Detection and Response (EDR) นอกจากจะตรวจจับภัยคุกคามได้ดียิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ติดมัลแวร์เมื่อเผลอดาวน์โหลดหรือถูกแพร่กระจายมาอีกด้วย โซลูชัน EDR นี้ควรใช้งานทั้งบนอุปกรณ์ของพนักงานและอุปกรณ์อื่นๆ ในบ้าน

7. อัปเกรดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

พนักงานที่ Work from Home ควรพิจารณาการอัปเกรดบริการอินเทอร์เน็ต เพื่อให้สามารถรันแอปพลิเคชันสำคัญขององค์กรได้อย่างรวดเร็ว แม้ขณะที่คนอื่นในบ้านกำลังดูหนังหรือเล่นเกมออนไลน์อยู่ก็ตาม

ที่มา: https://www.fortinet.com/blog/industry-trends/tips-for-staying-secure-while-working-from-home

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Dashbase เสริมความสามารถ AppDynamics ติดตามวิเคราะห์ข้อมูล Real-Time Communication

Cisco ได้ออกมาเผยถึงเจตนาในการเข้าซื้อกิจการของ Dashbase ผู้พัฒนาโซลูชันวิเคราะห์ทราฟฟิกสำหรับระบบ Voice, Video และ Chat โดยเฉพาะ เพื่อนำความสามารถของ Dashbase ไปเสริมให้กับ Cisco AppDynamics โดยเฉพาะ

Cisco เผยแผนพัฒนา Co-Packaged Optics ความเร็ว 800Gbps ที่ประหยัดพลังงาน คาดพร้อมใช้งานได้ปี 2024

Cisco ได้ออกมาเผยถึงความร่วมมือกับ Inphi ในการพัฒนา Co-Packaged Optics (CPO) สำหรับใช้ใน Switch รุ่นที่รองรับความเร็ว 51.2Tbps ในอนาคตซึ่งจะมี Interface 800Gbps แบบ Pluggable โดยคาดว่าการพัฒนานี้จะแล้วเสร็จและพร้อมนำเทคโนโลยีออกสู่ตลาดได้ในปี 2024