เผยลิสต์รหัสผ่าน 61 รายการที่มัลแวร์ Mirai แฮ็คอุปกรณ์ IoT

สร้าง IoT Botnet โจมตี เว็บ KrebsOnSecurity.com ด้วย DDoS ขนาด 665 Gbps

หลังจากที่ KrebsOnSecurity.com บล็อกด้าน IT Security ชื่อดังของ Brian Krebs ถูกโจมตีด้วย DDoS ขนาดใหญ่กว่า 600 Gbps ไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา พบซอร์สโค้ดของ Mirai หนึ่งในสองมัลแวร์ที่ใช้แฮ็คอุปกรณ์ IoT เพื่อสร้างกลุ่ม Botnet สำหรับโจมตีเป้าหมายเผยแพร่สู่สาธารณะ ซึ่งหลังจากตรวจสอบดูแล้วพบว่า Mirai ใช้ลิสต์รหัสผ่านรวมแล้ว 61 รายการซึ่งคาดว่าเป็นรหัสผ่านดั้งเดิมจากโรงงานในการเข้าควบคุมอุปกรณ์ IoT

ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านดั้งเดิมจากโรงงานยังคงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับระบบ IT โดยเฉพาะอุปกรณ์ Internet of Things ที่มีความมั่นคงปลอดภัยต่ำ และถูกใช้โดยบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้ตระหนักถึงความสำคัญด้านความมั่นคงปลอดภัยมากนัก ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ยังคงใช้รหัสผ่านแบบเดิมๆ หรือง่ายๆ ส่งผลให้ง่ายต่อการถูกแฮ็ค

Mirai จะทำการสแกนอุปกรณ์ IoT ผ่านทาง Telnet และใช้รหัสผ่านด้านล่างเพื่อ Brute Force เข้าควบคุมอุปกรณ์ ได้แก่ DVR, Router, IP Camera หรืออุปกรณ์ IoT อื่นๆ รหัสผ่านเหล่านี้ถูกค้นพบจากซอร์สโค้ดของมัลแวร์ที่เผยแพร่ออกมาสู่สาธารณะเมื่อไม่กี่วันก่อน รวมแล้ว 61 รายการ

img_0100

แฮ็คเกอร์เจ้าของ Mirai อ้างว่าสามารถ Telnet เข้ารวบคุมอุปกรณ์ IoT ได้มากถึง 380,000 เครื่อง ขณะทำการโจมตีเว็บ KrebsOnSecurity.com แต่ขณะนี้สามารถควบคุมได้ประมาณ 300,000 เครื่องเท่านั้น เนื่องจาก ISP พยายามคลีนทราฟฟิคและป้องกันการโจมตีให้ทำได้ยากยิ่งขึ้น

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3126924/security/here-are-the-61-passwords-that-powered-the-mirai-iot-botnet.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …

พบมัลแวร์บนแอนดรอยด์ลอบขโมยโค้ด 2FA จาก Google Authenticator

ผู้เชี่ยวชาญจาก ThreatFabric ได้ออกเตือนว่าเริ่มพบ Banking Trojan ที่มีความสามารถในการขโมยโค้ด 2FA ที่ได้จาก Google Authenticator บนแอนดรอยด์