CDIC 2023

665 Gbps !! การโจมตีแบบ DDoS ที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์

KrebsOnSecurity.com เว็บ Blog ด้านความมั่นคงปลอดภัยของนักสืบอาชญากรรมไซเบอร์ชื่อดัง Brian Krebs ถูกโจมตีแบบ DDoS เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบของ Akamai พบว่าการโจมตีมีขนาดสูงถึง 665 Gbps ซึ่งเรียกได้ว่าสูงสุดในประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน

Krebs เชื่อว่าการโจมตีแบบ DDoS ขนาดมหึมาครั้งนี้เกิดจากการแฮ็คอุปกรณ์ Internet of Things ได้แก่ Smart Car, Security Camera, Router ที่ใช้รหัสผ่านจากโรงงานหรือไม่แข็งแรงเพียงพอ จากนั้นก็เปลี่ยนอุปกรณ์เหล่านั้นให้กลายเป็น DDoS Botnets สำหรับใช้โจมตีเป้าหมาย

Akamai ผู้ให้บริการเครือข่าย CDN และ DDoS Mitigation ชั้นนำของโลก ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การโจมตีครั้งนี้น่าจะเป็นการโจมตีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเจอมา ซึ่งก่อนหน้านี้รายงานอย่างไม่เป็นทางการระบุว่า การโจมตีแบบ DDoS ที่ใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นบนเว็บไซต์ของ BBC ซึ่งมีขนาดสูงถึง 602 Gbps ส่งผลให้ระบบล่มไปนานกว่า 3 ชั่วโมง

Krebs ระบุว่า เขาไม่แปลกใจเลยที่ตัวเองตกเป็นเหยื่อของการโจมตี เนื่องจากเข้ามีหน้าที่พิสูจน์หลักฐานการก่ออาชญากรรมไซเบอร์ ทำให้มีแฮ็คเกอร์หลายรายไม่ชอบหน้าเขา และจ้องหาโอกาสโจมตีอยู่ตลอดเวลา เขาเชื่อว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตี DDoS ครั้งนี้คือ แฮ็คเกอร์ชาวอิสราเอล 2 รายที่ถูกเขาเปิดเผยบริการ DDoS Attack ที่ชื่อว่า vDoS จนทำให้พวกเขาถูกจับไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ Krebs เคยตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมไซเบอร์มาแล้วหลายครั้ง ยกตัวอย่างเช่น ปีที่ผ่านมา แฮ็คเกอร์ชาวยูเครนส่งยาเสพติดมาที่บ้านของเขา แล้วแจ้งตำรวจเพื่อให้จับเขาพร้อมของกลาง

ที่มา: https://www.hackread.com/brian-krebs-website-665-gbps-ddos-attack/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …