CDIC 2023

การ์ทเนอร์ชี้ 6 กลยุทธ์ที่ผู้นำทีม Software Engineering ต้องทราบในปี 2023

การมีกลยุทธ์ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะแนวปฏิบัติเหล่านี้จะช่วยให้องค์กรมีกรอบที่จะเป็นไป ให้อยู่เหนือการเปลี่ยนแปลงของกระแสเทคโนโลยี ในมุมของ Software Engineering การ์ทเนอร์ได้แนะนำ 6 กลยุทธ์ไว้ดังนี้

Credit : Gartner

จากภาพประกอบจะเห็นได้ว่าการ์ทเนอร์มีการแบ่งแนวทางเป็น 3 กลุ่มประกอบด้วย การส่งเสริมทีมนักพัฒนา AI และ การช่วยเพิ่มขนาดของการพัฒนาซอฟต์แวร์

1.) InnerSource

เป็นการนำแนวคิด วิธีการ และวัฒนธรรมของการทำงานแบบโอเพ่นซอร์ส มาปฏิบัติกับการพัฒนาโปรเจ็คแบบปิด (Proprietary) ไอเดียสำคัญก็คือการเปิดกว้างให้ทุกคนในองค์กรมีส่วนร่วมและช่วยในการพัฒนาโปรเจ็คได้ ตัดวงจรแบบตัวใครตัวมัน ลดการทำงานซ้ำซ้อน ด้วยการนำโซลูชันเดิมมาแก้ปัญหาที่คล้ายกัน ไม่ต้องสร้างโซลูชันใหม่โดยไม่จำเป็น ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้การพัฒนามีประสิทธิภาพมากขึ้น (ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ GitLab)

2.) Developer Experience

ประสบการณ์ที่การ์เนอร์หมายถึงไม่ใช่แค่การมีเครื่องมือที่ดี แต่นับรวมการปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดในการทำงานเช่น แพลตฟอร์ม กระบวนการ ผู้คนที่ทำงานร่วมกัน ตลอดจนเหลือเวลาที่จะไปสร้างสรรค์สิ่งใหม่ สิ่งที่มีคุณค่า ที่สำคัญคืออิสระที่กล้าทดลองได้โดยไม่ต้องกลัวความล้มเหลว

3.) AI-Augmented Software Engineering Teams

นำเทคโนโลยี AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่การสร้างและนำส่งแอปพลิเคชัน ช่วยลดปริมาณงานต่างๆ

4.) AI-Empowered Applications

เพิ่มศักยภาพของแอปพลิเคชันด้วยความสามารถของ AI และข้อมูลที่องค์กรมีเพื่อนำไปสู่การตัดสินใจทางธุรกิจ ทั้งยังสร้างการปฏิบัติโดยอัตโนมัติได้

5.) Platform Engineering

เป็นระเบียบในการสร้างและปฏิบัติการแพลตฟอร์มนักพัฒนาภายในแบบที่ดูแลตนเองเพื่อนำส่งซอฟต์แวร์และบริหารจัดการวงจรการทำงานได้ ดังนั้นการค้นหา จัดการ การสร้างความมั่นคงปลอดภัยก็ยังเป็นไปได้แม้ระบบไอทีมันจะกระจัดกระจายกันอย่างซับซ้อน

6.) Digital Immune System

การสร้างระบบให้มีความคงทนซึ่งต้องเชื่อมต่อระหว่าง Observability, Site Reliability Engineering, Software Development และ Software Supply Chain Security เข้าร่วมกันให้มันใจได้ว่าแอปพลิเคชันจะทำงานได้อย่างมีคุณภาพ ระบบดิจิทัลของธุรกิจยังทำงานต่อได้แม้จะเกิดเหตุขึ้นก็ตาม

ที่มา : https://www.gartner.com/en/newsroom/press-releases/gartner-identifies-the-top-strategic-technology-trends-in-software-engineering-trends-for-2023


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …