5 เคล็ดลับในการทำโครงการ Big Data ในองค์กรให้ประสบความสำเร็จ โดย Cloudera

ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ฟัง Cloudera มาอัปเดตเทคโนโลยีให้ฟัง และมีเนื้อหาส่วนหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งสรุปถึง 5 ปัจจัยที่จะทำให้การทำโครงการ Big Data ภายในองค์กรประสบความสำเร็จ ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขออนุญาตนำมาเล่าสู่กันฟังดังนี้ครับ

 

5 เคล็ดลับในการทำ Big Data ให้ประสบความสำเร็จนี้ ทาง Cloudera ได้ข้อสรุปมาจากการสังเกตลูกค้าจากหลากหลายอุตสาหกรรมทั่วโลก ที่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Cloudera ในการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจนสามารถใช้งานได้จริงและเกิดผลลัพธ์แก่องค์กร ดังต่อไปนี้

 

1. สร้าง Data Driven Culture ให้เกิดขึ้นภายในองค์กร

ประเด็นนี้สำคัญมากที่ทุกคนในองค์กรจะต้องมีข้อมูลในการสนับสนุนการตัดสินใจในประเด็นสำคัญๆ ต่างๆ เกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นแผนกใดก็ตาม เพราะเมื่อเริ่มมีพนักงานในแต่ละระดับที่เริ่มต้องการข้อมูลกันมากขึ้นแล้ว ความรู้สึกอยากเรียนรู้ในเทคโนโลยีที่จะช่วยสนับสนุนการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำมาใช้งานจริงก็จะเกิดขึ้น และการทำโครงการ Big Data ก็จะได้รับแรงสนับสนุนจากพนักงานให้เติบโตอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

จุดหนึ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญก็คือการย้อนกลับมามองว่าปัจจุบัน ในการนำข้อมูลใดๆ ที่มีอยู่มาวิเคราะห์หรือใช้งานนั้นต้องใช้เวลามากน้อยเพียงใด ก็จะเป็นอีกส่วนที่ทำให้องค์กรเห็นถึงศักยภาพในการนำข้อมูลมาใช้งานในปัจจุบันได้อย่างค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว

 

2. พัฒนาทีมและความสามารถที่เหมาะสมต่อการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล

ขั้นถัดมาก็คือการพัฒนาทีมงานที่จำเป็นต่อการจะเป็น Data Driven Company ให้ได้ ทั้งในขั้นตอนของการสร้างข้อมูล, การรวบรวมข้อมูล, การทำความสะอาดข้อมูล, การจัดเก็บข้อมูล, การจำกัดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูล ไปจนถึงการนำข้อมูลไปใช้และส่งต่อ รวมถึงการพัฒนาความสามารถเฉพาะบุคคลในแผนกต่างๆ เพื่อให้สามารถนำข้อมูลไปใช้งานและทำการวิเคราะห์ได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือการผลักดันจากระดับผู้บริหารที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญมากๆ ว่าทิศทางของโครงการ Big Data นี้จะเป็นไปอย่างไร ในขณะที่บางครั้งองค์กรอาจต้องลงทุนและใช้เวลาค่อนข้างเยอะกับการเริ่มต้นโครงการลักษณะนี้จนกว่าจะมีผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ต่อองค์กรออกมา ซึ่งประเด็นนี้ก็เป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ต้องยอมรับให้ได้ เพื่อให้สามารถแข่งขันต่อไปได้ในระยะยาวด้วยข้อมูล

 

3. พัฒนาด้วย Agile/Lean

ระบบ IT และการจัดการข้อมูลแบบเดิมๆ มักใช้เวลานานถึง 2 ปี ใช้เงิน 2 ล้านเหรียญ มีโอกาสพลาด 50% ตามกฎ 2-2-50 แต่ตอนนี้ทุกอย่างเร็วขึ้น และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับข้อมูลหรือการวิเคราะห์ข้อมูลนั้นก็เป็นขั้นตอนที่ควรทำด้วยหลักการ Agile/Lean เพื่อให้ได้เห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็วที่สุด และจะได้ทำการลองผิดลองถูกกับการนำข้อมูลมาใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกันไป เพื่อให้องค์กรได้มองเห็นแนวทางหรือองค์ความรู้ใหม่ๆ ในการทำธุรกิจได้ตลอดเวลา และเกิดเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ เรื่อยๆ

 

4. ทำ DevOps เพื่อสนับสนุนการทำ Big Data

ระบบ Big Data นี้เป็นระบบที่ต้องเติบโตและรองรับความสามารถใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงต้องมีการเพิ่มหรือลดขนาดของระบบอยู่ตลอด ทั้งในส่วนของการประมวลผลและการจัดเก็บข้อมูล ดังนั้นการทำโครงการ Big Data ให้ประสบความสำเร็จนั้น การทำ DevOps เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของ Infrastructure ที่จะเกิดขึ้นตลอดเวลานี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

 

5. ทำ Data Governance ให้เหมาะสม ข้อมูลไหนสำคัญก็ควรควบคุมให้เข้าถึงได้จากวงที่จำกัด

สุดท้ายแล้ว การกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลสำหรับพนักงานแต่ละคนให้ได้นั้นก็ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ที่หากไม่วางแผนให้ดีตั้งแต่แรกก็อาจมีปัญหาในระยะยาวได้ ระบบ Big Data ที่ดีนั้นควรจะคำนึงถึงความเป็นส่วนตัว, สิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลของพนักงานแต่ละคนหรือแต่ละแผนกที่ควรจะแตกต่างกัน, ความสามารถในการตรวจสอบย้อนหลังได้ว่าพนักงานคนใดนำข้อมูลใดไปวิเคราะห์หรือใช้งานอย่างไรบ้าง และทำให้มั่นใจด้วยว่าผู้ดูแลระบบ IT นั้นจะไม่มีสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ จนมากเกินไป


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …