Server ที่ทำงาน 24×7 ต่อเนื่องมาเป็นเวลา 18 ปี 10 เดือน เพิ่งถูกปลดประจำการ

Server

เป็นเรื่องราวเล็กๆ ในโลก Enterprise IT ที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังครับ เมื่อมีการเปิดเผยจากบทสนทนาของคุณ Ross ที่เพิ่งทำการปลดประจำการ Server ที่มีอายุยาวนานถึง 18 ปี 10 เดือน โดยไม่เคยพังมาก่อนแม้แต่ครั้งเดียว และ Hard Drive เพิ่งมาเริ่มมีปัญหาจนเป็นสาเหตุให้ทีมงานตัดสินใจปลดประจำการ

Server เครื่องนี้ถูกติดตั้งใช้งานมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 1997 มาเป็นระยะเวลา 18 ปี 10 เดือนโดยไม่มี Downtime โดยมีสเป็คคือใช้ CPU Pentium ความถี่ 200MHz, แรม 32MB และ SCSI-2 Drive ขนาด 4GB จาก Seagate พร้อมติดตั้งระบบปฏิบัติการ FreeBSD 2.2.1 เพื่อทำหน้าที่ในการจัดเก็บข้อมูล Session ของ User, เก็บสำเนาของใบ Invoice, แจ้งเตือนเมื่อมีการใช้ข้อมูลหรือการโทรศัพท์เกินกว่าที่กำหนด, เรียกข้อมูลทางบัญชีแบบ Real-time และอื่นๆ อีกมากมาย

คุณ Ross ได้ออกมาเปิดเผยถึงเคล็ดลับในการทำให้ระบบทำงานได้ต่อเนื่องมายาวนานขนาดนี้ว่า มีการรักษาความปลอดภัยให้ระบบถูกเข้าถึงได้จากบุคคลที่เกี่ยวข้องเท่านั้นด้วย Firewall, การปรับแต่ง Code และ OS ให้ทำงานร่วมกันได้อย่างเสถียร, การเลือกใช้ Hardware คุณภาพดี, ติดตั้งใช้งานภายในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมที่อุณภูมิ 18 องศาเซลเซียส, มีระบบไฟฟ้าที่ดี, ไม่มีการสั่นสะเทือน และแทบจะไม่มีคนเข้าไปภายในห้อง Server เลย

เคล็ดลับเหล่านี้ก็ถือเป็นหลักการพื้นฐานที่เหล่าวิศวกรควรใส่ใจให้มากกันเอาไว้นะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/01/14/server_retired_after_18_years_and_ten_months_beat_that_readers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CDNetworks เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมรุกตลาดประเทศไทยในฐานะผู้ให้บริการ Content Delivery Network (CDN) , Media Solution & Security ในงานสัมมนาที่ผ่านมา[Guest Post]

CDNetworks ผู้ให้บริการเครือข่าย Edge as a Service ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการและพร้อมให้บริการแพลตฟอร์มเต็มรูปในประเทศไทยทั้งด้าน CDN, Media Solution ครอบคลุมถึงบริการด้าน Cyber Security ในงาน …

NVIDIA ประกาศเดินหน้าผลิต GH200 Grace Hopper Superchip แล้ว

NVIDIA ประกาศเดินหน้าผลิต GH200 Grace Hopper Superchip แล้ว