Netflix เผยผลการ Optimize Network Stack ใน FreeBSD ล่าสุด AMD Epyc เร็วกว่า Intel Xeon แล้ว

ในงาน EuroBSDcon 2019 ทาง Drew Gallatin แห่ง Netflix ได้ออกมาเผยถึงผลของการทำ Network Stack Optimization ให้กับ FreeBSD เพื่อเร่งประสิทธิภาพในการทำ Encrypted Video Streaming ให้กับ Server ที่ใช้ CPU Intel Xeon และ AMD EPYC โดยล่าสุดทีม Netflix สามารถเร่งประสิทธิภาพของทั้งคู่ให้เข้าใกล้ 200Gbps ได้แล้ว และ AMD EPYC มีความเร็วแซงหน้า Intel Xeon อยู่เล็กน้อย

Credit: Netflix

Netflix นั้นเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ใช้ FreeBSD อย่างจริงจังภายใน Data Center ของตน โดยสิ่งที่ Netflix ทำเพื่อให้ประสิทธิภาพด้าน Network ของ Server เร็วขึ้นนั้นก็คือการทำ NUMA Optimization ให้กับ FreeBSD Network Stack และอาศัยเทคนิคอื่นๆ อีกหลากหลายเพื่อรีดประสิทธิภาพจากหน่วยประมวลผลออกมาให้ได้มากที่สุด

ในการนำเสนอครั้งนี้ Netflix สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ Intel Xeon Server จาก 105Gbps ไปเป็น 191Gbps ได้ ในขณะที่สำหรับ AMD EPYC นั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจาก 68Gbps ไปเป็น 194Gbps เลยทีเดียว

นอกจากประสิทธิภาพด้านเครือข่ายที่เหนือกว่าแล้ว Netflix ยังระบุว่า AMD EPYC เองนั้นมี PCIe Lane ต่อ Socket มากถึง 128 Lane จึงทำให้การออกแบบ Server นั้นมีความยืดหยุ่นกว่า และใช้ CPU น้อยกว่า Intel ในการเชื่อมต่อกับ Hardware อื่นๆ อย่างเช่น PCIe NVMe หรือ 100GbE NIC ได้ แต่ AMD เองนั้นก็ยังขาดเครื่องมือในการ Monitor Hardware เมื่อเทียบกับ Intel

ปัจจุบันนี้ Netflix สามารถให้บริการ Encrypted Video Streaming ที่ความเร็ว 200Gbps ต่อ Server ได้แล้ว โดยผู้ที่สนใจสไลด์ที่ใช้ในงาน สามารถศึกษาได้ที่ https://2019.eurobsdcon.org/slides/NUMA%20Optimizations%20in%20the%20FreeBSD%20Network%20Stack%20-%20Drew%20Gallatin.pdf ครับ

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Netflix-NUMA-FreeBSD-Optimized


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ธุรกิจ Cloud ทำให้รายได้ Q2/2565 ของ Microsoft พุ่ง 20%

บริษัท Microsoft มีการประกาศผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2565 ออกมาให้เห็นตัวเลขการเติบโตเรียบร้อยแล้ว และเมื่อนำมาเปรียบเทียบในปฏิทินเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา จะเห็นตัวเลขรายได้ที่เพิ่มขึ้นได้อย่างชัดเจน โดยในปีงบประมาณ 2565 บริษัท Microsoft มีรายได้อยู่ที่ 51.7 …

เสริมแกร่งโหมดป้องกันภัยข้อมูลให้ทุกบริการด้านซอฟต์แวร์ ด้วย Veritas NetBackup SaaS Protection ตอบโจทย์ทุกคอมไพลแอนซ์ในการปกป้องสำรองและกู้คืนข้อมูลจากการใช้งาน Software as a Service

ปัจจุบัน บริการใช้งานด้านซอฟต์แวร์แบบ Software as a Service (SaaS) เป็นที่ยอมรับมากขึ้นไม่ว่าจะโดยรูปแบบใช้งานแบบ On-prem ในองค์กรหรือบนคลาวด์ ตัวอย่างเช่น บริการออฟฟิศ 365 ไมโครซอฟท์ แชร์พอยต์ เป็นต้น ข้อดีก็คือ องค์กรไม่ต้องแบกภาระซ่อมบำรุงซอฟต์แวร์โดยถือเป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการ การจ่ายค่าบริการแบบสมัครใช้งาน (Subscription) ที่ยืดหยุ่นต่อองค์กรในการปรับปรุงงบประมาณให้เหมาะกับลักษณะงานและจำนวนผู้ใช้ รวมถึงการเชื่อมโยงการทำงานจากทุกส่วนงานภายใต้มาตรฐานซอฟต์แวร์แบบเดียวกันในทุกที่ทั่วโลก (Remote Working)