ADPT

Netflix เผยผลการ Optimize Network Stack ใน FreeBSD ล่าสุด AMD Epyc เร็วกว่า Intel Xeon แล้ว

ในงาน EuroBSDcon 2019 ทาง Drew Gallatin แห่ง Netflix ได้ออกมาเผยถึงผลของการทำ Network Stack Optimization ให้กับ FreeBSD เพื่อเร่งประสิทธิภาพในการทำ Encrypted Video Streaming ให้กับ Server ที่ใช้ CPU Intel Xeon และ AMD EPYC โดยล่าสุดทีม Netflix สามารถเร่งประสิทธิภาพของทั้งคู่ให้เข้าใกล้ 200Gbps ได้แล้ว และ AMD EPYC มีความเร็วแซงหน้า Intel Xeon อยู่เล็กน้อย

Credit: Netflix

Netflix นั้นเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ใช้ FreeBSD อย่างจริงจังภายใน Data Center ของตน โดยสิ่งที่ Netflix ทำเพื่อให้ประสิทธิภาพด้าน Network ของ Server เร็วขึ้นนั้นก็คือการทำ NUMA Optimization ให้กับ FreeBSD Network Stack และอาศัยเทคนิคอื่นๆ อีกหลากหลายเพื่อรีดประสิทธิภาพจากหน่วยประมวลผลออกมาให้ได้มากที่สุด

ในการนำเสนอครั้งนี้ Netflix สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ Intel Xeon Server จาก 105Gbps ไปเป็น 191Gbps ได้ ในขณะที่สำหรับ AMD EPYC นั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจาก 68Gbps ไปเป็น 194Gbps เลยทีเดียว

นอกจากประสิทธิภาพด้านเครือข่ายที่เหนือกว่าแล้ว Netflix ยังระบุว่า AMD EPYC เองนั้นมี PCIe Lane ต่อ Socket มากถึง 128 Lane จึงทำให้การออกแบบ Server นั้นมีความยืดหยุ่นกว่า และใช้ CPU น้อยกว่า Intel ในการเชื่อมต่อกับ Hardware อื่นๆ อย่างเช่น PCIe NVMe หรือ 100GbE NIC ได้ แต่ AMD เองนั้นก็ยังขาดเครื่องมือในการ Monitor Hardware เมื่อเทียบกับ Intel

ปัจจุบันนี้ Netflix สามารถให้บริการ Encrypted Video Streaming ที่ความเร็ว 200Gbps ต่อ Server ได้แล้ว โดยผู้ที่สนใจสไลด์ที่ใช้ในงาน สามารถศึกษาได้ที่ https://2019.eurobsdcon.org/slides/NUMA%20Optimizations%20in%20the%20FreeBSD%20Network%20Stack%20-%20Drew%20Gallatin.pdf ครับ

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Netflix-NUMA-FreeBSD-Optimized


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้

เริ่มก้าวแรกกับการพัฒนานวัตกรรม IoT ในองค์กรอย่างง่ายดายและมั่นใจ ด้วยโซลูชันจาก Microsoft Azure และ AIS Business

เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถเร่งสร้างนวัตกรรมด้าน IoT แข่งขันกับตลาดระดับโลกได้อย่างรวดเร็ว ทาง AIS Business จึงได้จับมือกับ Microsoft นำเสนอโซลูชันทางด้านเทคโนโลยี IoT โดยเฉพาะร่วมกัน ให้ธุรกิจมุ่งเน้นกับการสร้าง Use Case ใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมของตนเอง โดยสามารถวางใจให้ AIS Business และ Microsoft นั้นช่วยดูแลในส่วนของเทคโนโลยีเบื้องหลังได้อย่างมั่นใจ