เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Netflix เผยผลการ Optimize Network Stack ใน FreeBSD ล่าสุด AMD Epyc เร็วกว่า Intel Xeon แล้ว

ในงาน EuroBSDcon 2019 ทาง Drew Gallatin แห่ง Netflix ได้ออกมาเผยถึงผลของการทำ Network Stack Optimization ให้กับ FreeBSD เพื่อเร่งประสิทธิภาพในการทำ Encrypted Video Streaming ให้กับ Server ที่ใช้ CPU Intel Xeon และ AMD EPYC โดยล่าสุดทีม Netflix สามารถเร่งประสิทธิภาพของทั้งคู่ให้เข้าใกล้ 200Gbps ได้แล้ว และ AMD EPYC มีความเร็วแซงหน้า Intel Xeon อยู่เล็กน้อย

Credit: Netflix

Netflix นั้นเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ใช้ FreeBSD อย่างจริงจังภายใน Data Center ของตน โดยสิ่งที่ Netflix ทำเพื่อให้ประสิทธิภาพด้าน Network ของ Server เร็วขึ้นนั้นก็คือการทำ NUMA Optimization ให้กับ FreeBSD Network Stack และอาศัยเทคนิคอื่นๆ อีกหลากหลายเพื่อรีดประสิทธิภาพจากหน่วยประมวลผลออกมาให้ได้มากที่สุด

ในการนำเสนอครั้งนี้ Netflix สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ Intel Xeon Server จาก 105Gbps ไปเป็น 191Gbps ได้ ในขณะที่สำหรับ AMD EPYC นั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจาก 68Gbps ไปเป็น 194Gbps เลยทีเดียว

นอกจากประสิทธิภาพด้านเครือข่ายที่เหนือกว่าแล้ว Netflix ยังระบุว่า AMD EPYC เองนั้นมี PCIe Lane ต่อ Socket มากถึง 128 Lane จึงทำให้การออกแบบ Server นั้นมีความยืดหยุ่นกว่า และใช้ CPU น้อยกว่า Intel ในการเชื่อมต่อกับ Hardware อื่นๆ อย่างเช่น PCIe NVMe หรือ 100GbE NIC ได้ แต่ AMD เองนั้นก็ยังขาดเครื่องมือในการ Monitor Hardware เมื่อเทียบกับ Intel

ปัจจุบันนี้ Netflix สามารถให้บริการ Encrypted Video Streaming ที่ความเร็ว 200Gbps ต่อ Server ได้แล้ว โดยผู้ที่สนใจสไลด์ที่ใช้ในงาน สามารถศึกษาได้ที่ https://2019.eurobsdcon.org/slides/NUMA%20Optimizations%20in%20the%20FreeBSD%20Network%20Stack%20-%20Drew%20Gallatin.pdf ครับ

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Netflix-NUMA-FreeBSD-OptimizedAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Canonical ออก LTS Ubuntu Docker image

Canonical ได้ประกาศออก Docker image ของ Ubuntu ที่จะดูแลเรื่อง Security ไปถึง 10 ปี

AWS SSO รองรับการทำ Multi-factor ด้วย WebAuthn แล้ว

AWS ได้ประกาศรองรับให้ระบบ Single Sign-on ของตนรองรับกับการใช้งาน Multi-factor Authentication ด้วย WebAuthn แล้ว