Netflix เผยผลการ Optimize Network Stack ใน FreeBSD ล่าสุด AMD Epyc เร็วกว่า Intel Xeon แล้ว

ในงาน EuroBSDcon 2019 ทาง Drew Gallatin แห่ง Netflix ได้ออกมาเผยถึงผลของการทำ Network Stack Optimization ให้กับ FreeBSD เพื่อเร่งประสิทธิภาพในการทำ Encrypted Video Streaming ให้กับ Server ที่ใช้ CPU Intel Xeon และ AMD EPYC โดยล่าสุดทีม Netflix สามารถเร่งประสิทธิภาพของทั้งคู่ให้เข้าใกล้ 200Gbps ได้แล้ว และ AMD EPYC มีความเร็วแซงหน้า Intel Xeon อยู่เล็กน้อย

Credit: Netflix

Netflix นั้นเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ใช้ FreeBSD อย่างจริงจังภายใน Data Center ของตน โดยสิ่งที่ Netflix ทำเพื่อให้ประสิทธิภาพด้าน Network ของ Server เร็วขึ้นนั้นก็คือการทำ NUMA Optimization ให้กับ FreeBSD Network Stack และอาศัยเทคนิคอื่นๆ อีกหลากหลายเพื่อรีดประสิทธิภาพจากหน่วยประมวลผลออกมาให้ได้มากที่สุด

ในการนำเสนอครั้งนี้ Netflix สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ Intel Xeon Server จาก 105Gbps ไปเป็น 191Gbps ได้ ในขณะที่สำหรับ AMD EPYC นั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจาก 68Gbps ไปเป็น 194Gbps เลยทีเดียว

นอกจากประสิทธิภาพด้านเครือข่ายที่เหนือกว่าแล้ว Netflix ยังระบุว่า AMD EPYC เองนั้นมี PCIe Lane ต่อ Socket มากถึง 128 Lane จึงทำให้การออกแบบ Server นั้นมีความยืดหยุ่นกว่า และใช้ CPU น้อยกว่า Intel ในการเชื่อมต่อกับ Hardware อื่นๆ อย่างเช่น PCIe NVMe หรือ 100GbE NIC ได้ แต่ AMD เองนั้นก็ยังขาดเครื่องมือในการ Monitor Hardware เมื่อเทียบกับ Intel

ปัจจุบันนี้ Netflix สามารถให้บริการ Encrypted Video Streaming ที่ความเร็ว 200Gbps ต่อ Server ได้แล้ว โดยผู้ที่สนใจสไลด์ที่ใช้ในงาน สามารถศึกษาได้ที่ https://2019.eurobsdcon.org/slides/NUMA%20Optimizations%20in%20the%20FreeBSD%20Network%20Stack%20-%20Drew%20Gallatin.pdf ครับ

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Netflix-NUMA-FreeBSD-Optimized


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้

Intel เปิดตัว Intel Arc Pro A60 และ Pro A60M GPU

Intel ประกาศเปิดตัว Intel Arc Pro A60 และ Pro A60M GPU ใหม่ภายใต้ Intel Arc Pro A-series …