Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Microsoft เผย Project Silica บันทึกข้อมูลลงแผ่นแก้ว มีความทนทานสูงสำหรับงาน Data Archiving

ในงาน Microsoft Ignite ทาง Microsoft ได้ออกมาเผยถึงโครงการ Project Silica ที่ใช้แก้วเป็นสื่อชนิดใหม่ในการบันทึกข้อมูลเป็นเวลานาน โดยอาศัย Voxel ซึ่งเป็น Pixel แบบ 3 มิติ โดยชูจุดเด่นเรื่องความทนทานที่สูงมาก

Credit: Microsoft

ในการสาธิตเทคโนโลยีครั้งนี้ Microsoft ได้ร่วมมือกับค่ายภาพยนตร์ Warner Bros. เพื่อนำภาพยนตร์เรื่อง Superman มาบันทึกลงไปบนแผ่นแก้ว โดยในแผ่นแก้วความหนา 2 มิลลิเมตรนี้ สามารถบันทึก Voxel ลงไปได้กว่า 100 ชั้นเลยทีเดียว

ในแง่ของความทนทาน Microsoft ระบุว่าแก้วสามารถทนทานต่อความร้อนและการขีดข่วนได้ดีโดยไม่ทำให้ข้อมูลเกิดการเสียหายแต่อย่างใด โดยการบันทึกข้อมูลนั้นจะอาศัยอินฟราเรดคล้ายๆ กับเทคโนโลยี DVD ในสมัยก่อน แต่จะยิงเข้าไปยังเนื้อแก้วโดยตรงและไม่ให้สัมผัสกับอากาศภายนอก ส่วนการอ่านข้อมูลนั้นจะใช้แสงเลเซอร์ยิงเข้าไปและใช้เทคโนโลยี Machine Learning ในการแปลงข้อมูลแสงที่สะท้อนกลับมา

ถึงแม้การสาธิตเทคโนโลยีนี้จะทำให้เห็นการทำงานจริงได้แล้ว แต่ Microsoft ก็ชี้ว่าเทคโนโลยีนี้ยังไม่สามารถนำไปใช้ในระดับ Production ได้ โดย Variety ซึ่งเป็นสื่อที่ได้เจาะลึกในประเด็นนี้กับ Microsoft ระบุว่าเทคโนโลยีสำหรับการเขียนและอ่านข้อมูลนั้นยังไม่พร้อมที่จะวางจำหน่าย และยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าเทคโนโลยีนี้จะสามารถบันทึกข้อมูลได้มากน้อยเพียงใดต่อแก้วในขนาดหนึ่งลูกบาศก์มิลลิเมตร ไปจนถึงอายุการจัดเก็บข้อมูลจริงๆ และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย

การบันทึกข้อมูลเพื่อจัดเก็บเป็นเวลานานหรือการทำ Data Archiving นี้ยังคงเป็นโจทย์ของธุรกิจ Storage ที่ยังจะต้องพัฒนาสื่อในการบันทึกข้อมูลที่มีอายุยืนนานได้โดยข้อมูลไม่เสียหาย ซึ่งก่อนหน้านี้ Microsoft ก็เคยริเริ่มเทคโนโลยีในการนำ DNA มาบันทึกข้อมูล ซึ่งถึงแม้จะตอบโจทย์เรื่องความสามารถในการบันทึกข้อมูลปริมาณมหาศาล แต่การเขียนอ่านข้อมูลก็ยังทำได้ยากอยู่

ที่มา: https://www.pcworld.com/article/3451716/microsofts-project-silica-targets-glass-as-the-archival-storage-medium-of-the-future.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CU Webinar: ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, Data Center Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem" เพื่ออัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดของ Flash Storage และเครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับนำไปใช้เพื่อรองรับงานทางด้าน AI, Analytics, SAP HANA และ Red Hat OpenShift ในวันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Aruba ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital 18 มิ.ย. 2020 พร้อมเนื้อหาภาษาไทยทุกหัวข้อ

Aruba ขอเชิญ CIO, CTO, IT Manager, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital งานสัมมนาใหญ่ประจำปีที่จะอัปเดตทุกเทคโนโลยีของ Aruba พร้อมแขกรับเชิญจาก WIRED และ SpaceX โดยเนื้อหาทั้งหมดจะมี Subtitle ภาษาไทย ในวันที่ 18 มิถุนายน 2020 เวลา 9.00น. - 13.00น. โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้