SUSE by Ingram

10 Certificate สำหรับมือใหม่สายไอที

สำหรับผู้ที่ยังคิดไม่ตกว่าควรจะสอบ Cer พื้นฐานอะไรดีในสายไอที วันนี้เราขอแนะนำ 10 Certificate สำหรับผู้เริ่มต้นในสายไอที

Credit: ShutterStock.com

1.) CompTIA IT Fundamental

สำหรับผู้ที่ต้องการยืนยันหรือเรียนรู้พื้นฐานของไอที ค่าย CompTIA มีอีกหนึ่งใบประกาศด้าน IT Fundamental ที่น่าสนใจ ซึ่งว่าด้วยเรื่องของ OS, Network และ Application ครอบคลุมไปจนถึง Security พื้นฐาน โดยใช้เวลาสอบเพียง 60 นาทีและค่าสอบราว 126 ดอลล่าร์สหรัฐฯ (ราคาควรติดตามจากเว็บไซต์ของ CompTIA อีกทีหนึ่ง)

2.) CompTIA A+ Core1 และ Core2

คอร์สของใบประกาศนี้มีการแยกย่อยเป็น 2 ส่วน โดย Core1 จะครอบคลุมถึงอุปกรณ์มือถือ Network&Troubleshooting ฮาร์ดแวร์ Virtualization และ Cloud Computing ส่วน Core2 จะลงลึกไปถึงการคอนฟิค ติดตั้ง การแก้ปัญหาเรื่องของซอฟต์แวร์ การปฏิบัติการด้าน Security ทั้งหมดนี้มุ่งไปที่การแก้ปัญหาที่ไอทีควรรู้ โดยแต่ละรอบใช้เวลาสอบไม่เกิน 90 นาที ค่าสอบราว 232 ดอลล่าร์สหรัฐฯต่อรอบ

3.) CompTIA Network+

หากตัดสินใจที่จะลงไปงานสาย Network แต่ยังไม่อยากยึดติดกับค่ายได้ ต้องการทำพื้นฐานให้ดีเสียก่อนใบประกาศตัวนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะกล่าวถึงคอนเซปต์การตั้งค่าและแก้ไขปัญหาเครือข่ายทั้ง Wired และ Wireless โดยครอบคลุมไปถึงเรื่อง Security, Cloud Computing, Virtualization และ Hardware ต่างๆ ซึ่งทั้งหมดก็เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำไปดูแลระบบเครือข่ายได้อย่างมั่นคง โดยการสอบใช้เวลาไม่เกิน 90 นาที ด้วยค่าสอบราว 329 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

4.) ComTIA Security+

พูดถึงเรื่องทฤษฎีพื้นฐานของด้าน Security ทั้งหมด หากใครยังลังเลในการไปสอบใบประกาศตัวใหญ่อย่าง CISSP การสอบ Security+ ก็ดูน่าสนใจไม่น้อยเพราะจะเป็นการวัดคอนเซปต์กว้างๆ และไม่ได้เจาะจงลงลึกเท่าไหร่นัก โดยใช้เวลาสอบไม่เกิน 90 นาที ค่าสอบ 9,000 กว่าบาท ให้ติดตามสถาบันที่เปิดสอบได้อยู่บ่อยๆ

5.) AWS Cloud Practitioner

ว่าด้วยเรื่องของแก่น AWS Cloud และส่วนประกอบต่างๆ ข้อดีและบริการบน AWS ใครก็ตามยังไม่มีประสบการณ์บน Cloud มาก่อน สามารถเริ่มได้โดยมีค่าใช้จ่ายเพียง 100 ดอลล่าร์สหรัฐฯ และใช้เวลาไม่เกิน 90 นาที

6.) Microsoft Azure Fundamental 

Microsoft ได้วางรากฐานของใบประกาศตัวนี้เป็นประตูสู่คอร์สอื่นบน Azure ในด้านต่างๆ ซึ่งในเนื้อหาข้อสอบจะพูดถึงคอนเซปต์และบริการคลาวด์ เวลาสอบ 85 นาที ค่าสอบ 99 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

7.) Microsoft 365 Certified: Fundamentals

หากหน้าที่การงานของใครอาจจะเกี่ยวพันกับ SaaS ของ Microsoft แล้ว ใบประกาศตัวนี้อาจจะช่วยเพิ่มทักษะและมูลค่าให้คุณได้ โดยค่าสอบเพียง 99 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ด้วยเวลาสอบเพียง 60 นาที

8.) Cisco Certified CyberOps Associate

ใบประกาศระดับขั้นต้นจาก Cisco ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ที่สนใจในด้าน Security Operation Center (SOC) โดยพูดถึงเรื่องการตรวจจับ ติดตาม วิเคราะห์ และตอบสนองภัยคุกคาม สำหรับเวลาที่ใช้ในการสอบคือ 2 ชั่วโมง ด้วยค่าสอบราว 300 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

9.) Cisco Certified Technician Supporting Cisco Routing and Switching Network Devices

สำหรับผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Cisco เชื่อแน่ว่าใบประกาศตัวนี้จะสามารถริเริ่มให้ผู้สอบเกิดไอเดียที่ใช้แก้ปัญหาและดูแล อุปกรณ์ Switch และ Router ได้ โดยค่าสอบอยู่ที่ 299 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ด้วยเวลาสอบไม่เกิน 90 นาที

10.) Oracle Certified Associate Java SE Programmer I

ถึงแม้ว่าฝั่งโปรแกรมเมอร์เองจะมี Cert ให้สอบอยู่ไม่น้อยแต่หากใครที่สนใจหรือมีทักษะโปรแกรมภาษา Java อยู่แล้วก็ลองพิจารณาใบประกาศนี้ดู โดยเนื้อหาพื้นฐานจะกล่าวถึง Data Type, Operator, Array และการจัดการข้อผิดพลาดรวมถึง API โดยค่าสอบอยู่ที่ 245 ดอลล่าร์สหรัฐ ในเวลาไม่เกิน 150 นาที

ที่มา : https://whatis.techtarget.com/feature/10-best-IT-certs-for-beginners

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Black Hat Asia 2021 (Virtual Event) เปิดลงทะเบียนแบบ Early แล้ว ใส่โค้ดรับส่วนลดทันที 4,500 บาท

Black Hat เตรียมจัดงานประชุมทางด้าน Security ระดับนานาชาติ “Black Hat Asia 2021” ในรูปแบบ Virtual Event วันที่ 4 – …

Lenovo Webinar: ชี้เทรนด์การศึกษายุคใหม่ สร้างสื่อการสอนยังไงให้โดนใจ [8 มี.ค. 2021 เวลา 14.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญผู้บริหารสถาบันการศึกษา, คณาจารย์จากทุกระดับชั้นการสอน, ผู้ประกอบการด้านการศึกษา และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงาน TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ชี้เทรนด์การศึกษายุคใหม่ สร้างสื่อการสอนยังไงให้โดนใจ" เพื่อรับชมถึงบทวิเคราะห์ทุกแง่มุมด้านการเรียนการสอนสมัยใหม่ ว่าการเตรียมเนื้อหาการสอนควรเป็นอย่างไร สิ่งใดที่จะดึงดูดใจผู้เรียน และเทคโนโลยีใดบ้างที่จะมาช่วยให้การเรียนการสอนในแบบ Hybrid นี้สัมฤทธิ์ผลได้จริง ในวันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2021 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้