Certificate ของ Ericsson หมดอายุ ทำผู้ใช้งาน 32 ล้านคนในสหราชอาณาจักรใช้มือถือไม่ได้

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2018 ที่ผ่านมา ผู้ใช้งานโครงข่าย 4G ในสหราชอาณาจักรกว่า 32 ล้านคนไม่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายผ่าน Smartphone ของตนเองได้ เนื่องจาก Certificate ของ Ericsson ที่ติดตั้งใช้งานในระบบเครือข่ายของผู้ให้บริการโครงข่ายหมดอายุนั่นเอง

Credit: ShutterStock.com

Certificate ดังกล่าวถูกใช้งานใน Management Software ของ Ericsson ดังนั้นเมื่อ Certificate หมดอายุ ระบบจำนวนหนึ่งจึงไม่สามารถให้บริการได้ตามปกติ ซึ่งกรณีนี้ได้กระทบกับผู้ให้บริการหลากหลายรายทั้ง O2, Telefonica, GiffGaff, Sky Mobile, Lyca และ Tesco Mobile จนมีผู้ใช้งานได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ถึง 32 ล้านคน ในขณะที่บริการสาธารณะอย่างเช่นการคมนาคมและสาธารณสุขเองก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

ในระหว่างที่ระบบโครงข่ายล่มไปนี้ ทาง O2 เองก็ได้พยายามที่จะบรรเทาความเสียหายด้วยการสลับไปให้บริการสัญญาณ 3G แทนในระหว่างที่กู้ระบบ 4G กลับคืนมา

ทาง Börje Ekholm ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Ericsson เองก็ได้ออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการพร้อมอธิบายเหตุการณ์ทั้งหมด และระบุว่าทางบริษัทนั้นได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเข้มข้นแล้ว

ก็ถือเป็นอีกอุทาหรณ์หนึ่งสำหรับผู้ให้บริการระบบ IT ใดๆ ว่าการติดตาม Certificate ที่ใช้งานทั้งหมดและจัดการกับ Certificate เหล่านั้นไม่ให้หมดอายุกลางคันเองก็ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่จะช่วยลด Downtime ของระบบได้

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/12/06/ericsson_o2_telefonica_uk_outage/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จักกับ Secure Access Service Edge (SASE) หัวใจแห่ง Network Security ในอนาคต

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน The Future of Network Security is in the Cloud บรรยายถึงแนวโน้มการเปลี่ยนผ่านด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยบนระบบ Cloud โดยนำเสนอโมเดลใหม่ที่เรียกว่า …

[รีวิว] ASUS ExpertPC D641MD คอมทำงานขนาดเล็ก สเป็คจัดเต็ม ต่อได้ 3 จอพร้อมกัน

ยังคงมีรีวิวต่อเนื่องสำหรับเครื่อง Commercial PC จาก ASUS ที่ต้องการบุกตลาดไทยภายใต้แบรนด์ ASUS ExpertPC โดยคราวนี้ทีมงาน TechTalkThai จะขอรีวิว ASUS ExpertPC D641MD ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นทำงานที่ถือว่าโดดเด่นมากจากการที่สามารถเชื่อมต่อจอได้มากถึง 3 จอในตัว และรองรับการอัปเกรดสเป็คให้กลายเป็นเครื่องแรงระดับ Workstation ได้เลย