OpenJS Foundation เปิดให้สอบใบรับรอง OpenJS Node.js Application Developer และ Services Developer

OpenJS Foundation ผู้สนับสนุน Open-source JavaScript Community ประกาศเปิด Certification Programs ใหม่ 2 รายการ ได้แก่ OpenJS Node.js Application Developer (JSNAD) และ OpenJS Node.js Services Developer (JSNSD) ซึ่งเน้นทักษะที่นักพัฒนา Node.js จำเป็นต้องใช้ในการสร้าง Node.js Applications และบริการบนสภาวะแวดล้อมแบบต่างๆ โดยใบรับรองจะมีอายุนาน 3 ปี

Certification Programs ทั้ง 2 รายการนี้ ไม่ว่าจะเป็น JSNAD หรือ JSNSD ต่างมีเป้าหมายที่นักพัฒนา Node.js และถูกออกแบบมาเพื่อชี้วัดความสามารถด้านการใช้ Node.js Framework โดยทั้งสองโปรแกรมนี้ถูกพัฒนาร่วมกับทาง NearForm และ NodeSource

  • OpenJS Node.js Application Developer (JSNAD): เหมาะสำหรับนักพัฒนา Node.js ที่มีประสบการณ์ในการใช้งาน Node.js มาไม่น้อยกว่า 2 ปี สามารถดูรายละเอียดได้ที่: https://training.linuxfoundation.org/certification/jsnad/
  • OpenJS Node.js Services Developer (JSNSD): เหมาะสำหรับนักพัฒนา Node.js ที่มีประสบการณ์ในการสร้าง RESTful Servers และ Services โดยใช้ Node.js มาไม่น้อยกว่า 2 ปี สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://training.linuxfoundation.org/certification/jsnsd/

Certification Programs ทั้งสองรายการนี้ใช้เวลาในการสอบ 2 ชั่วโมง ดำเนินการผ่าน Browser-based Terminal และสามารถสอบใหม่ได้ฟรี (ถ้าจำเป็น) การสอบจะเป็นภาษาอังกฤษและมีเจ้าหน้าที่คอยคุมการสอบตลอดเวลา เมื่อสอบผ่านจะได้ใบรับรองในรูปของ PDF และ Digital Badge ซึ่งมีอายุนาน 3 ปี สามารถต่ออายุได้ในอนาคต

“Certification Programs ของ Node.js ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้เหล่านักพัฒนาสามารถแสดงความสามารถด้าน Node.js ตามที่ใช้งานจริงออกมาได้ และช่วยให้ความรู้ในการนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปสู่องค์กรต้นสังกัดของตน โดยการสอบจะมี Framework ที่ถูกพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญจาก Node.js Community ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาที่มีประสบการณ์สามารถแสดงทักษะหลากหลายรูปแบบออกมาได้” — Robin Ginn, OpenJS Foundation Executive Director กล่าว

ที่มา: https://openjsf.org/blog/2019/10/22/openjs-foundation-launches-new-professional-certification-program-to-support-the-future-of-node-js-development/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ทดสอบเร็วขึ้น 10 เท่า ยกระดับจาก Manual & Script-based สู่ Codeless Test Automation ด้วย Tricentis Tosca

ในยุคที่องค์กรต้องเร่งขับเคลื่อน Digital Transformation ความเร็วในการพัฒนาซอฟต์แวร์กลายเป็นหัวใจสำคัญ องค์กรส่วนใหญ่กลับต้องเผชิญกับ “คอขวด” (Bottleneck) ในกระบวนการทดสอบระบบ (Software Testing) เมื่อวิวัฒนาการของการทดสอบระบบเดินทางมาถึงจุดที่แนวทางแบบเดิมไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป

DevSecOps Online Meetup ครั้งที่ 7: “Agentic AI for Platform Engineering” [19 ส.ค. | 14:00 น.]

DevSecOps Community Thailand ร่วมกับ TechTalkThai และ Opsta ขอเชิญชวน Dev, DevOps, SRE และ Software Engineer และผู้บริหารสายเทค …