Black Hat Asia 2023

Google เผยงานวิจัย Quantum Computer บรรลุ Quantum Supremacy ที่เครื่องคอมพิวเตอร์แบบเดิมไม่อาจเร็วถึงแล้ว

Google ได้ออกมาประกาศผ่านงานวิจัยในวารสาร Nature ว่าตนเองบรรลุถึงขั้น Quantum Supremacy ที่ระบบ Quantum Computer มีความเร็วเหนือกว่าระดับที่เครื่องคอมพิวเตอร์อื่นในปัจจุบันจะทำได้แล้ว โดยสามารถประมวลผลงานที่ Supercomputer ต้องใช้เวลา 10,000 ปีได้ในเวลาเพียง 200 วินาทีเท่านั้น

Left: Artist’s rendition of the Sycamore processor mounted in the cryostat. (Forest Stearns, Google AI Quantum Artist in Residence) Right: Photograph of the Sycamore processor. (Erik Lucero, Research Scientist and Lead Production Quantum Hardware) Credit: Google

ประกาศครั้งนี้ถือว่าออกมาเป็นทางการหลังจากที่เมื่อเดือนก่อนหน้าข้อมูลในส่วนนี้ได้หลุดรั่วออกมาและไม่ได้รับการยืนยัน โดยในครั้งนี้ Google ได้ออกมาประกาศถึงงานวิจัยนี้แล้วอย่างเป็นทางการว่ามีการใช้หน่วยประมวลผล Quantum ที่มีชื่อเรียกว่า Sycamore Processor ขนาด 54-Qubit ในการประมวลผลต่อเนื่องเป็นเวลา 200 วินาที แต่ได้พลังประมวลผลเทียบเท่ากับ Supercomputer ถึง 10,000 ปี โดยผลของงานวิจัยชิ้นนี้ถูกเปิดเผยอยู่ที่ https://www.nature.com/articles/s41586-019-1666-5

ความสำเร็จนี้เกิดขึ้นจากการวิจัยต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปีโดยนักวิจัยหลายคนร่วมกัน และ Google เองก็ยังมุ่งมั่นพัฒนางานวิจัยด้านนี้ต่อไป และมีการเปิดเครื่องมือ Open Source ต่างๆ ที่ https://ai.googleblog.com/2018/07/announcing-cirq-open-source-framework.html ด้วย และ Google เองก็ได้เผยรายละเอียดเชิงลึกเอาไว้ที่ https://ai.googleblog.com/2019/10/quantum-supremacy-using-programmable.html

Heat map showing single- (e1; crosses) and two-qubit (e2; bars) Pauli errors for all qubits operating simultaneously. The layout shown follows the distribution of the qubits on the processor. (Courtesy of Nature magazine.)

สำหรับหน่วยประมวลผล Sycamore นี้ เป็นหน่วยประมวลผล Quantum Processor แบบ Programmable ขนาด 54-Qubit ที่นำมาเชื่อมต่อกันเป็น Grid แบบ 2 มิติ โดยแต่ละ Qubit นั้นเชื่อมต่อกับ Qubit อื่นๆ อีก 4 Qubit ด้วยกัน ทำให้แต่ละ Qubit สามารถเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างรวดเร็วในระดับที่หน่วยประมวลผลแบบเดิมในปัจจุบันไม่สามารถทำได้

นอกจากนั้น Google ยังได้มีการใช้ Two-Qubit Gate ที่ช่วยให้การประมวลผลเกิดขึ้นได้แบบ Parallel และมีประสิทธิภาพสูงได้ รวมถึงสามารถทำงานพร้อมๆ กันหลาย Gate ได้ ในขณะที่ยังสามารถควบคุมการเชื่อมต่อระหว่าง Qubit ที่อยู่ติดกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อดีของการออกแบบลักษณะนี้คือสถาปัตยกรรมนี้สามารถทำงานร่วมกับเทคนิคในการทำ Quantum Error-Correction ได้ ทั้งหมดนี้ทำให้หน่วยประมวลผล Sycamore มีประสิทธิภาพสูงจนถึงระดับนี้ได้นั่นเอง

อย่างไรก็ดี IBM เองกลับไม่เห็นด้วยกับงานวิจัยชิ้นนี้ พร้อมออกมาเผยว่าในการประมวลผลดังกล่าวที่ Google ยกขึ้นมานั้น IBM สามารถใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันประมวลผลได้ในเวลาเพียง 2.5 วันเท่านั้นไม่ใช่ 10,000 ปีดังอ้าง โดยระบุว่า Google นั้นไม่ได้คำนวนปัจจัยด้าน Disk Storage ของระบบประมวลผลในปัจจุบันให้ดีเพียงพอในการประเมินเวลาที่ต้องใช้

ที่มา: https://www.theverge.com/2019/10/23/20928294/google-quantum-supremacy-sycamore-computer-qubit-milestone , https://www.blog.google/technology/ai/computing-takes-quantum-leap-forward/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เปิดตัว NUC 13 Pro ใหม่ ใช้หน่วยประมวลผล 13th Gen Intel Core

Intel ได้ประกาศเปิดตัว Intel NUC 13 Pro (code-named Arena Canyon) ใหม่ ใช้หน่วยประมวลผล 13th Gen Intel Core …

QNAP ออกประกาศเตือนช่องโหว่ Linux Sudo ใหม่บนอุปกรณ์ NAS

QNAP ออกประกาศเตือนช่องโหว่ Linux Sudo ใหม่บนอุปกรณ์ NAS ล่าสุดออกแพตช์อุดช่องโหว่นี้แล้วบางส่วน