Samsung เปิดตัวหน่วยความจำรุ่นใหม่ ฝังชิป AI เพิ่มความเร็วประมวลผลสำหรับระบบ HPC และ Data Center

Samsung ได้ออกมาประกาศเปิดตัวเทคโนโลยี High Bandwidth Memory (HBM) ล่าสุด ที่มีการฝังชิป AI เอาไว้เพื่อช่วยเร่งประสิทธิภาพในการประมวลผลสำหรับระบบ High Performance Computing (HPC) และ Data Center ขนาดใหญ่โดยเฉพาะ

Credit: Samsung

เทคโลยี AI ดังกล่าวนี้มีชื่อว่า PIM ซึ่งย่อมาจากคำว่า Processing-in-Memory ทำให้ผลิตภัณฑ์โดยรวมมีชื่อว่า HBM-PIM ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้การประมวลผลทางด้าน AI มีความเร็วมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการประมวลผลสามารถเกิดบนหน่วยความจำได้โดยตรง ไม่จำเป็นต้องถูกส่งไปยัง CPU เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป โดยแนวทางดังกล่าวนี้จะสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องมีการเปลี่ยนแปลง Hardware หรือ Software ส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเลย

HBM-PIM นี้รองรับการใช้งานได้ทั้งสำหรับระบบ HPC, การทำ AI Training และการทำ AI Inference โดยหลังจากนี้ Samsung จะมุ่งเน้นไปที่การมองหาพันธมิตรรายใหม่ๆ เพื่อสร้างความร่วมมือในการนำ HBM-PIM ไปใช้งานจริงภายในระบบ AI ที่หลากหลาย

HBM นี้คือหน่วยความจำที่มีขนาดเล็กกว่า RAM ทั่วๆ ไปอย่างเช่น DDR4 แต่มีประสิทธิภาพในเชิง Data Rate ที่สูงกว่ามาก ตัวอย่างเช่น DDR4 DIMM ทั่วๆ ไปนั้นจะมีความจุสูงสุดได้ถึง 256GB และมี Data Rate อยู่ที่ 50GB/s ในขณะที่ Samsung Aquabolt 8GB HBM2 ที่เปิดตัวมาเมื่อปี 2018 นั้นถึงแม้จะมีความจุเพียงแค่ 8GB แต่ก็มี Data Rate ถึง 307.2GB/s เลยทีเดียว

ใน HBM-PIM ล่าสุดของ Samsung นี้จะมีประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีการฝัง Programmable Computing Unit หรือ PCU เข้าไปในแต่ละ Memory Bank โดยตรง สามารถประมวลผลได้แบบคู่ขนานโดยเกิดการเคลื่อนย้ายข้อมูลที่น้อยที่สุดทำให้สามารถประมวลผลการจำแนกรูปภาพ, การแปลภาษา และการวิเคราะห์ประโยคได้เร็วขึ้นถึง 2 เท่า ในขณะที่ใช้พลังงานน้อยลงกว่าเดิม 70%

ทั้งนี้ Samsung ก็ได้มีการนำเสนองานวิจัยในหัวข้อ “A 20nm 6GB Function-In-Memory DRAM, Based on HBM2 with a 1.2TFLOPS Programmable Computing Unit Using Bank-Level Parallelism, for Machine Learning Applications” ภายในงาน International Solid-State Circuits Conference ไปแล้วในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ที่มา: https://blocksandfiles.com/2021/02/17/samung-high-bandwith-memory-ai-chip/ , https://news.samsung.com/global/samsung-develops-industrys-first-high-bandwidth-memory-with-ai-processing-power , https://www.samsung.com/semiconductor/newsroom/tech-leadership/the-industrys-first-hbm-pim/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

อนาคตของระบบเครือข่ายภายใน Data Center โดย HPE Aruba

ภายในงานสัมมนา TTT Virtual Summit: Enterprise Cloud & Data Center 2022 ที่เพิ่งจบไป คุณไญยวิทย์ กังใจ Presales Consultant …

ภาวะเงินเฟ้อที่ร้อนจัด ส่งผลให้หุ้นกลุ่ม “ชิป” พร้อมใจกันร่วงลงกว่า 35%

ท่ามกลางเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น ล่าสุดวันศุกร์ที่ผ่านมาหุ้นตลาดชิปทั่วโลกร่วงลง หลังจากผู้ผลิตชิปหน่วยความจำ Micron Technology มีรายรับต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้มากสำหรับไตรมาสปัจจุบัน