[PR] ไพรซ์ซ่าปิดดีลเบอร์ด้าสื่อยักษ์ใหญ่ มุ่งเป็น Shopping Search Engine ที่หนึ่งในอาเซียน

priceza_banner

กรุงเทพ 28 กันยายน 2559 — Priceza (ไพรซ์ซ่า) หนึ่งในผู้นำการให้บริการเครื่องมือค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคาแก่นักช้อปออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศปิดดีลการลงทุนซีรี่ย์บีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้พันธมิตรที่แข็งแกร่งอย่าง Hubert Burda Media หรือ HBM (ฮูเบิร์ต เบอร์ด้า มีเดีย) บริษัทผลิตสื่อระดับโลกในประเทศเยอรมันนี เพื่อมุ่งเป็น Shopping Search Engine อันดับ 1 ในอาเซียน ในตลาดอีคอมเมิร์ซที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด

Priceza ได้ให้บริการครอบคลุมมากถึง 6 ประเทศในภูมิภาค โดยมีตลาดหลักอยู่ในประเทศไทยและอินโดนีเซีย รวมจำนวนผู้ใช้บริการกว่า 13 ล้านคนต่อเดือน โดยในประเทศไทย มีจำนวนผู้ใช้ 7.5 ล้านคนต่อเดือนหรือราว 2 แสนคนต่อวัน มีอัตราการเติบโต 100% จากปี 2558-2559 และมีจำนวนสินค้ารวมทุกประเทศในฐานข้อมูลกว่า 59 ล้านรายการ

นายธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Priceza กล่าวว่า
การลงทุนครั้งนี้ คือจุดเปลี่ยนที่สำคัญของไพรซ์ซ่า  จากบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติไทยมาเป็นบริษัทในระดับสากล ในขณะที่เรากำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 ของการดำเนินธุรกิจ

“สำหรับ Priceza แล้ว การปิดดีลครั้งนี้จะเป็นก้าวที่สำคัญ ในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่ผู้บริโภคในฐานะที่เราเป็นบริษัทดิจิทัลที่แข็งแกร่งในระดับสากล ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนระดับโลกอย่าง HBM ที่สามารถนำประสบการณ์ความเชี่ยวชาญด้านสื่อดิจิทัลในภูมิภาค มายกระดับบริการของ Priceza ให้เป็นเครื่องมืออันดับ 1 สำหรับนักช้อปออนไลน์”

จากรายงานด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซโดย BofaMerill Lynch ของ Euromonitor เผยถึงตัวเลขสัดส่วนยอดขายปลีกธุรกิจอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตอนนี้อยู่ที่ 1-2% เท่านั้น เมื่อเทียบกับ 16% ในเกาหลีใต้,

9% ในสหรัฐอเมริกา และ 8% ในยอดขายปลีกเฉลี่ยจากทั่วโลก ซึ่งคุณธนาวัฒน์ มองว่า จากตัวเลขดังกล่าว ชี้ให้เห็นถึงช่องทางที่สามารถขยายตัวไปได้อีกมากของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ นอกจากนี้ Priceza และ HBM ยังเล็งเห็นตรงกันถึงความต้องการที่จะให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาค เกิดความเป็น Ecosystem ให้การค้ามีความเสรี และเอื้อประโยชน์ให้ได้ทั้งผู้ขายและผู้ซื้ออย่างแท้จริง

สำหรับเงินลงทุนซีรี่ย์ B ครั้งนี้ ทางคุณธนาวัฒน์ เผยคร่าวๆ ว่าเป็นเงินจำนวนเจ็ดหลัก (สกุลดอลล่าร์สหรัฐ) ซึ่งมากกว่าซีรี่ย์ A ที่ปิดดีลไปเมื่อปี 2556 ค่อนข้างมาก โดย HBM นั้นได้เข้ามาถือครองหุ้นแทน CyberAgent Ventures (CAV) ทำให้ HBM มีสัดส่วนถือครองหุ้น Priceza อยู่ที่ 24.9% และ HBM ถือเป็นหนึ่งในนักลงทุนรายใหญ่ในธุรกิจที่เกี่ยวโยงกับอินเตอร์เน็ตในลักษณะ C2C นับเป็น 60% ของรายได้ทั้งหมดของบริษัทต่อปี

ในการลงทุนครั้งนี้เป็นการถือครองหุ้นโดย Burda Principal Investments (BPI) ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งภายใต้ HBM ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2558 และจัดว่าเป็นการลงทุนระยะยาว โดยเน้นไปที่บริษัททางด้านเทคโนโลยีและสื่อที่มีการเติบโตสูง

นายฟรีด-ดริค ฟอน สแกนโชนี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Burda Asia เผยว่า เรามีแผนที่จะลงทุนเพิ่มในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ Priceza เป็นธุรกิจที่เรามองแล้วว่า เป็นบริษัทที่น่าสนใจมากต่อลงทุน อีกทั้ง Priceza นั้นยังมีการขยายธุรกิจไปภูมิภาค กว่า 6 ประเทศแล้ว

“การลงทุนในครั้งนี้ถือว่าตรงกับกลยุทธ์ที่เราวางไว้ เพราะเราตั้งใจว่าจะลงทุนในบริษัทที่น่าจับตามองของแวดวงอีคอมเมิร์ซ และต้องมีทีมงานที่ดี  ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี ที่เราได้ลงทุนในบริษัทอีคอมเมิร์ซ เราจึงเข้าใจธุรกิจที่ให้บริการเปรียบเทียบราคาสินค้าเป็นอย่างดี ดังนั้นการที่เราได้ Priceza เข้ามาเป็นหนึ่งเป็นพันธมิตรด้วยนั้น จะทำให้เราได้เรียนรู้ถึงข้อมูลเชิงลึกของภูมิภาคนี้ และช่วยให้ Priceza เป็นผู้นำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มั่นคงยิ่งกว่าที่เคย” คุณฟรีด-ดริค กล่าว

นายปีเตอร์ เคนเนดี ประธานกรรมการบริหาร Burda Asia รู้สึกยินดีที่ได้สนับสนุน Priceza โดยกล่าวว่า

“ทางเราชื่นชมการเติบโตทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศของ Priceza โดยการลงทุนในซีรี่ย์ B นี้มีเป้าหมายหลักคือ ให้ Priceza ได้ขยายและพัฒนาธุรกิจ และคงความเป็นผู้นำในธุรกิจสายอีคอมเมิร์ซ” นายปีเตอร์กล่าว

 

####

เกี่ยวกับ Priceza

Priceza เป็นผู้นำการให้บริการเครื่องมือค้นหาสินค้าและการเปรียบเทียบราคาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบันให้บริการครอบคลุม 6 ประเทศ (ไทย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และเวียดนาม) โดยมีผู้ใช้บริการมากกว่า 13 ล้านคนต่อเดือน โดย Priceza ในไทย มีผู้ใช้บริการมากกว่า 7.5 ล้านคนต่อเดือนทั้งในเว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือเพื่อใช้บริการค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคา

Priceza ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2553 โดยวิศวกรคอมพิวเตอร์ 3 คนได้แก่ คุณ ธนาวัฒน์ มาลาบุปผา คุณวัชระ นิวาตพันธุ์ และคุณวิโรจน์ สุภาดุล ซึ่งมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการมาอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบัน Priceza กำลังพลิกโฉมหน้าของการซื้อขายออนไลน์ โดยช่วยเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์และรายได้ของผู้ค้าหลายร้อยรายด้วยการนำผู้ซื้อไปสู่หน้าเว็บไซต์ของผู้ขายโดยตรงและในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคเองก็ได้รับประโยชน์จากข้อมูลการซื้อสินค้าออนไลน์ที่ครบถ้วน

 

เกี่ยวกับ Hubert Burda Media

Hubert Burda Media เป็นบริษัทเทคโนโล  ยีและสื่อระดับโลก มีสำนักงานใหญ่ที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมันนี โดยมีแบรนด์สินค้าและผลิตภัณฑ์มากกว่า 540 รายการที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ณ ปัจจุบัน Burda มีผู้ใช้บริการมากกว่า 175 ล้านคน และมีราว 60 ล้านคนที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษัท ซึ่งความสำเร็จในธุรกิจของบริษัทอยู่ที่พนักงานกว่า 1 หมื่นคนทั่วโลก Burda ให้บริการครอบคลุมถึง 19 ประเทศ ในกลุ่มประเทศยุโรป สหรัฐ และเอเชีย โดยเฉพาะในเยอรมนี ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มสื่อที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดแรงผลักดันขององค์กร นั่นก็คือนวัตกรรม ที่เป็นส่วนสร้างรากฐานและค่านิยมให้กับบริษัท เสมือนหนึ่งว่าเป็นสมาชิกครอบครัว

Burda เป็นผู้บุกเบิกในการนำเอาเทคโนโลยีดิจิตอลมาประยุกต์เข้ากับธุรกิจ และยังเป็นพันธมิตรที่มีความน่าเชื่อถือในการสร้างความสำเร็จในธุรกิจดิจิตอลในระยะยาว ยกตัวอย่างเช่น การเข้าไปร่วมลงทุนกับ etsy.com ตั้งแต่ปี 2549 และลงทุนกับ Xing ในปี 2552 ภายใต้แนวคิด Digital, Life, Design (DLD)

Hubert Burda Media สร้างเครือข่ายทางนวัตกรรม ในการพัฒนาด้านดิจิตอล วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมผ่านการประชุมต่างๆ ทั่วโลก และ Burda Principal Investments ถือเป็นหน่วยงานของ HBM ที่ให้การสนับสนุนเงินทุนเพื่อการพัฒนาธุรกิจและเติบโตสำหรับบริษัทพันธมิตรด้านดิจิตอลในสหรัฐ ยุโรป และเอเชียAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IMC เปิดอบรม 2 หลักสูตร Digital Transformation for Management และ Big Data Certification Course

IMC Institute เปิดรับลงทะเบียน 2 หลักสูตรสำหรับผู้บริหารและผู้ปฏิบัติการ ได้แก่ Digital Transformation for Management รุ่นที่ 5 จัดเต็มด้วยเนื้อหาและ Workshop รวม …

[Guest Post] คาดการณ์ 7 แนวโน้มด้าน Supply Chain ปี 2020 โดย Infor

ปี 2020 จะมาถึงพร้อมความมุ่งมั่นขององค์กรต่าง ๆ ท่ามกลางนวัตกรรมและการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นด้วยความรวดเร็วอย่างที่ไม่มีใครเคยสัมผัสมาก่อน เรากำลังประสบกับการปฏิวัติสู่ระบบดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การทำงาน และการมีปฏิสัมพันธ์ของผู้คน พลังของข้อมูลเหมือนดอกไม้ที่เพิ่งจะเริ่มบานจากการที่เราใช้ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ และเรากำลังได้เห็นผลลัพธ์ที่มีคุณค่าโดดเด่นจากการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในขณะเดียวกัน การเคลื่อนไหวในการปกป้องโลกและการดำเนินงานอย่างมีความรับผิดชอบยังคงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ …