Breaking News

[PR] ไพรซ์ซ่าปิดดีลเบอร์ด้าสื่อยักษ์ใหญ่ มุ่งเป็น Shopping Search Engine ที่หนึ่งในอาเซียน

priceza_banner

กรุงเทพ 28 กันยายน 2559 — Priceza (ไพรซ์ซ่า) หนึ่งในผู้นำการให้บริการเครื่องมือค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคาแก่นักช้อปออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศปิดดีลการลงทุนซีรี่ย์บีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้พันธมิตรที่แข็งแกร่งอย่าง Hubert Burda Media หรือ HBM (ฮูเบิร์ต เบอร์ด้า มีเดีย) บริษัทผลิตสื่อระดับโลกในประเทศเยอรมันนี เพื่อมุ่งเป็น Shopping Search Engine อันดับ 1 ในอาเซียน ในตลาดอีคอมเมิร์ซที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด

Priceza ได้ให้บริการครอบคลุมมากถึง 6 ประเทศในภูมิภาค โดยมีตลาดหลักอยู่ในประเทศไทยและอินโดนีเซีย รวมจำนวนผู้ใช้บริการกว่า 13 ล้านคนต่อเดือน โดยในประเทศไทย มีจำนวนผู้ใช้ 7.5 ล้านคนต่อเดือนหรือราว 2 แสนคนต่อวัน มีอัตราการเติบโต 100% จากปี 2558-2559 และมีจำนวนสินค้ารวมทุกประเทศในฐานข้อมูลกว่า 59 ล้านรายการ

นายธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Priceza กล่าวว่า
การลงทุนครั้งนี้ คือจุดเปลี่ยนที่สำคัญของไพรซ์ซ่า  จากบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติไทยมาเป็นบริษัทในระดับสากล ในขณะที่เรากำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 ของการดำเนินธุรกิจ

“สำหรับ Priceza แล้ว การปิดดีลครั้งนี้จะเป็นก้าวที่สำคัญ ในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่ผู้บริโภคในฐานะที่เราเป็นบริษัทดิจิทัลที่แข็งแกร่งในระดับสากล ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนระดับโลกอย่าง HBM ที่สามารถนำประสบการณ์ความเชี่ยวชาญด้านสื่อดิจิทัลในภูมิภาค มายกระดับบริการของ Priceza ให้เป็นเครื่องมืออันดับ 1 สำหรับนักช้อปออนไลน์”

จากรายงานด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซโดย BofaMerill Lynch ของ Euromonitor เผยถึงตัวเลขสัดส่วนยอดขายปลีกธุรกิจอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตอนนี้อยู่ที่ 1-2% เท่านั้น เมื่อเทียบกับ 16% ในเกาหลีใต้,

9% ในสหรัฐอเมริกา และ 8% ในยอดขายปลีกเฉลี่ยจากทั่วโลก ซึ่งคุณธนาวัฒน์ มองว่า จากตัวเลขดังกล่าว ชี้ให้เห็นถึงช่องทางที่สามารถขยายตัวไปได้อีกมากของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ นอกจากนี้ Priceza และ HBM ยังเล็งเห็นตรงกันถึงความต้องการที่จะให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาค เกิดความเป็น Ecosystem ให้การค้ามีความเสรี และเอื้อประโยชน์ให้ได้ทั้งผู้ขายและผู้ซื้ออย่างแท้จริง

สำหรับเงินลงทุนซีรี่ย์ B ครั้งนี้ ทางคุณธนาวัฒน์ เผยคร่าวๆ ว่าเป็นเงินจำนวนเจ็ดหลัก (สกุลดอลล่าร์สหรัฐ) ซึ่งมากกว่าซีรี่ย์ A ที่ปิดดีลไปเมื่อปี 2556 ค่อนข้างมาก โดย HBM นั้นได้เข้ามาถือครองหุ้นแทน CyberAgent Ventures (CAV) ทำให้ HBM มีสัดส่วนถือครองหุ้น Priceza อยู่ที่ 24.9% และ HBM ถือเป็นหนึ่งในนักลงทุนรายใหญ่ในธุรกิจที่เกี่ยวโยงกับอินเตอร์เน็ตในลักษณะ C2C นับเป็น 60% ของรายได้ทั้งหมดของบริษัทต่อปี

ในการลงทุนครั้งนี้เป็นการถือครองหุ้นโดย Burda Principal Investments (BPI) ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งภายใต้ HBM ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2558 และจัดว่าเป็นการลงทุนระยะยาว โดยเน้นไปที่บริษัททางด้านเทคโนโลยีและสื่อที่มีการเติบโตสูง

นายฟรีด-ดริค ฟอน สแกนโชนี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Burda Asia เผยว่า เรามีแผนที่จะลงทุนเพิ่มในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ Priceza เป็นธุรกิจที่เรามองแล้วว่า เป็นบริษัทที่น่าสนใจมากต่อลงทุน อีกทั้ง Priceza นั้นยังมีการขยายธุรกิจไปภูมิภาค กว่า 6 ประเทศแล้ว

“การลงทุนในครั้งนี้ถือว่าตรงกับกลยุทธ์ที่เราวางไว้ เพราะเราตั้งใจว่าจะลงทุนในบริษัทที่น่าจับตามองของแวดวงอีคอมเมิร์ซ และต้องมีทีมงานที่ดี  ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี ที่เราได้ลงทุนในบริษัทอีคอมเมิร์ซ เราจึงเข้าใจธุรกิจที่ให้บริการเปรียบเทียบราคาสินค้าเป็นอย่างดี ดังนั้นการที่เราได้ Priceza เข้ามาเป็นหนึ่งเป็นพันธมิตรด้วยนั้น จะทำให้เราได้เรียนรู้ถึงข้อมูลเชิงลึกของภูมิภาคนี้ และช่วยให้ Priceza เป็นผู้นำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มั่นคงยิ่งกว่าที่เคย” คุณฟรีด-ดริค กล่าว

นายปีเตอร์ เคนเนดี ประธานกรรมการบริหาร Burda Asia รู้สึกยินดีที่ได้สนับสนุน Priceza โดยกล่าวว่า

“ทางเราชื่นชมการเติบโตทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศของ Priceza โดยการลงทุนในซีรี่ย์ B นี้มีเป้าหมายหลักคือ ให้ Priceza ได้ขยายและพัฒนาธุรกิจ และคงความเป็นผู้นำในธุรกิจสายอีคอมเมิร์ซ” นายปีเตอร์กล่าว

 

####

เกี่ยวกับ Priceza

Priceza เป็นผู้นำการให้บริการเครื่องมือค้นหาสินค้าและการเปรียบเทียบราคาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบันให้บริการครอบคลุม 6 ประเทศ (ไทย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และเวียดนาม) โดยมีผู้ใช้บริการมากกว่า 13 ล้านคนต่อเดือน โดย Priceza ในไทย มีผู้ใช้บริการมากกว่า 7.5 ล้านคนต่อเดือนทั้งในเว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือเพื่อใช้บริการค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคา

Priceza ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2553 โดยวิศวกรคอมพิวเตอร์ 3 คนได้แก่ คุณ ธนาวัฒน์ มาลาบุปผา คุณวัชระ นิวาตพันธุ์ และคุณวิโรจน์ สุภาดุล ซึ่งมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการมาอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบัน Priceza กำลังพลิกโฉมหน้าของการซื้อขายออนไลน์ โดยช่วยเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์และรายได้ของผู้ค้าหลายร้อยรายด้วยการนำผู้ซื้อไปสู่หน้าเว็บไซต์ของผู้ขายโดยตรงและในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคเองก็ได้รับประโยชน์จากข้อมูลการซื้อสินค้าออนไลน์ที่ครบถ้วน

 

เกี่ยวกับ Hubert Burda Media

Hubert Burda Media เป็นบริษัทเทคโนโล  ยีและสื่อระดับโลก มีสำนักงานใหญ่ที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมันนี โดยมีแบรนด์สินค้าและผลิตภัณฑ์มากกว่า 540 รายการที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ณ ปัจจุบัน Burda มีผู้ใช้บริการมากกว่า 175 ล้านคน และมีราว 60 ล้านคนที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษัท ซึ่งความสำเร็จในธุรกิจของบริษัทอยู่ที่พนักงานกว่า 1 หมื่นคนทั่วโลก Burda ให้บริการครอบคลุมถึง 19 ประเทศ ในกลุ่มประเทศยุโรป สหรัฐ และเอเชีย โดยเฉพาะในเยอรมนี ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มสื่อที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดแรงผลักดันขององค์กร นั่นก็คือนวัตกรรม ที่เป็นส่วนสร้างรากฐานและค่านิยมให้กับบริษัท เสมือนหนึ่งว่าเป็นสมาชิกครอบครัว

Burda เป็นผู้บุกเบิกในการนำเอาเทคโนโลยีดิจิตอลมาประยุกต์เข้ากับธุรกิจ และยังเป็นพันธมิตรที่มีความน่าเชื่อถือในการสร้างความสำเร็จในธุรกิจดิจิตอลในระยะยาว ยกตัวอย่างเช่น การเข้าไปร่วมลงทุนกับ etsy.com ตั้งแต่ปี 2549 และลงทุนกับ Xing ในปี 2552 ภายใต้แนวคิด Digital, Life, Design (DLD)

Hubert Burda Media สร้างเครือข่ายทางนวัตกรรม ในการพัฒนาด้านดิจิตอล วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมผ่านการประชุมต่างๆ ทั่วโลก และ Burda Principal Investments ถือเป็นหน่วยงานของ HBM ที่ให้การสนับสนุนเงินทุนเพื่อการพัฒนาธุรกิจและเติบโตสำหรับบริษัทพันธมิตรด้านดิจิตอลในสหรัฐ ยุโรป และเอเชีย


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ซื้อไม่หยุด! VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Intrinsic ผู้พัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยบน Serverless Computing

VMware ได้ออกมายืนยันถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ Instrinsic บริษัท Startup ด้าน Security สำหรับ Serverless Computing โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

Splunk ประกาศเข้าซื้อกิจการ SignalFx ผู้พัฒนาระบบ Monitoring มูลค่า 31,500 ล้านบาท

Splunk ได้ออกมาประกาศถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ SignalFx ผู้พัฒนาโซลูชัน SaaS สำหรับทำ Real-time Monitoring & Metrics สำหรับ Cloud Infrastructure, Microservices และ Application แล้ว โดยมูลค่าการซื้อกิจการครั้งนี้สูงถึง 1,050 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 31,500 ล้านบาทเลยทีเดียว