CDIC 2023

โรงพยาบาลสหรัฐฯ และกระทรวงยุติธรรมออสเตรเลีย สั่งแบน Pokemon Go หลังเหล่าเทรนเนอร์พยายามบุกรุกเข้าเขตหวงห้าม

โรงพยาบาลในรัฐออริกอน สหรัฐฯ และกระทรวงยุติธรรมของออสเตรเลีย แจ้งเตือนเหล่าเทรนเนอร์ที่ต้องการจับโปเกมอนในเขตโรงพยาบาลและศาล ห้ามบุกรุกเขตปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ มิเช่นนั้นจะดำเนินการเข้าควบคุมตัวทันที หลังพบผู้เสพติดเกม Pokemon Go บางคนพยายามบุกรุกเข้าเขตหวงห้าม

pokemon_go_3

โรงพยาบาลในรัฐออริกอนเป็น 1 ใน 72 ผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาการละเมิดความเป้นส่วนบุคคลเนื่องจากเกม Pokemon Go ระบุว่า “พวกเราเป็นโรงพยาบาลเล็กๆ ในรัฐออริกอน และผู้เล่นเกม Pokemon Go เดินลงมายังห้องโถงของโรงพยาบาลและขออนุญาตเข้าถึงพื้นที่ส่วนบุคคลเพื่อถ่ายรูปและเก็บคะแนนในเกม” — หนึ่งในผู้ร้องเรียนอธิบาย “ในการเก็บโปเกมอน พวกเขาอาจเห็นผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในห้องได้ โรงพยาบาลของเราพยายามปกป้องความเป็นส่วนบุคคลของผู้ป่วยอย่างเต็มที่ เราร้องขอไปยัง Nintendo เพื่อให้โรงพยาบาลหรือคลีนิคไม่เป็นสถานที่ที่ใครก็ตามจะสามารถเข้ามาจับโปเกมอนได้”

ในขณะที่กระทรวงยุติธรรมของออสเตรเลียก็ได้ออกมาเตือนผู้ที่เล่นเกม Pokemon Go ว่า จะเข้าควบคุมตัวผู้ที่พยายามเข้ามาในเขตพื้นที่ศาลเพื่อค้นหาโปเกมอนทันที โดยได้โพสต์ประกาศบน Facebook ดังนี้

“GOING TO COURT IS NOT A GAME: POKEMON GO TRAINERS SHOULD LOOK ELSEWHERE FOR DIGITAL CRITTERS”

รวมทั้งยังขู่ผู้เล่นเกม Pokemon Go ด้วยว่า ถ้าจับได้ปรับเงินสูงสุดถึง AU$22,000 หรือประมาณ 600,000 บาท พร้อมทั้งจำคุกเป็นระยะเวลานาน 1 ปี

นอกจากนี้ ในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีรายงานการล่วงละเมิดเข้าเขตหวงห้ามด้วยเช่นกัน โดยทางโรงไฟฟ้าในเมืองโตเกียว ออกมาประกาศเตือนผู้เล่นเกม Pokemon Go ให้หยุดเข้าไปยังเขตหวงห้ามของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิม่า เนื่องจากกังวลเรื่องรังสีที่ยังหลงเหลือยู่อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้เล่นได้ หลังจากที่พบว่ามีผู้เล่นบางคนแอบเข้าไปเพื่อจับ Charizard

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/09/29/pokemon_no_oregon_hospital_asks_ftc_to_ban_virtual_creatures_in_its_halls/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …