โรงพยาบาลสหรัฐฯ และกระทรวงยุติธรรมออสเตรเลีย สั่งแบน Pokemon Go หลังเหล่าเทรนเนอร์พยายามบุกรุกเข้าเขตหวงห้าม

โรงพยาบาลในรัฐออริกอน สหรัฐฯ และกระทรวงยุติธรรมของออสเตรเลีย แจ้งเตือนเหล่าเทรนเนอร์ที่ต้องการจับโปเกมอนในเขตโรงพยาบาลและศาล ห้ามบุกรุกเขตปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ มิเช่นนั้นจะดำเนินการเข้าควบคุมตัวทันที หลังพบผู้เสพติดเกม Pokemon Go บางคนพยายามบุกรุกเข้าเขตหวงห้าม

pokemon_go_3

โรงพยาบาลในรัฐออริกอนเป็น 1 ใน 72 ผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาการละเมิดความเป้นส่วนบุคคลเนื่องจากเกม Pokemon Go ระบุว่า “พวกเราเป็นโรงพยาบาลเล็กๆ ในรัฐออริกอน และผู้เล่นเกม Pokemon Go เดินลงมายังห้องโถงของโรงพยาบาลและขออนุญาตเข้าถึงพื้นที่ส่วนบุคคลเพื่อถ่ายรูปและเก็บคะแนนในเกม” — หนึ่งในผู้ร้องเรียนอธิบาย “ในการเก็บโปเกมอน พวกเขาอาจเห็นผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในห้องได้ โรงพยาบาลของเราพยายามปกป้องความเป็นส่วนบุคคลของผู้ป่วยอย่างเต็มที่ เราร้องขอไปยัง Nintendo เพื่อให้โรงพยาบาลหรือคลีนิคไม่เป็นสถานที่ที่ใครก็ตามจะสามารถเข้ามาจับโปเกมอนได้”

ในขณะที่กระทรวงยุติธรรมของออสเตรเลียก็ได้ออกมาเตือนผู้ที่เล่นเกม Pokemon Go ว่า จะเข้าควบคุมตัวผู้ที่พยายามเข้ามาในเขตพื้นที่ศาลเพื่อค้นหาโปเกมอนทันที โดยได้โพสต์ประกาศบน Facebook ดังนี้

“GOING TO COURT IS NOT A GAME: POKEMON GO TRAINERS SHOULD LOOK ELSEWHERE FOR DIGITAL CRITTERS”

รวมทั้งยังขู่ผู้เล่นเกม Pokemon Go ด้วยว่า ถ้าจับได้ปรับเงินสูงสุดถึง AU$22,000 หรือประมาณ 600,000 บาท พร้อมทั้งจำคุกเป็นระยะเวลานาน 1 ปี

นอกจากนี้ ในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีรายงานการล่วงละเมิดเข้าเขตหวงห้ามด้วยเช่นกัน โดยทางโรงไฟฟ้าในเมืองโตเกียว ออกมาประกาศเตือนผู้เล่นเกม Pokemon Go ให้หยุดเข้าไปยังเขตหวงห้ามของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิม่า เนื่องจากกังวลเรื่องรังสีที่ยังหลงเหลือยู่อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้เล่นได้ หลังจากที่พบว่ามีผู้เล่นบางคนแอบเข้าไปเพื่อจับ Charizard

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/09/29/pokemon_no_oregon_hospital_asks_ftc_to_ban_virtual_creatures_in_its_halls/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบมัลแวร์บนแอนดรอยด์ลอบขโมยโค้ด 2FA จาก Google Authenticator

ผู้เชี่ยวชาญจาก ThreatFabric ได้ออกเตือนว่าเริ่มพบ Banking Trojan ที่มีความสามารถในการขโมยโค้ด 2FA ที่ได้จาก Google Authenticator บนแอนดรอยด์

Zyxel ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day ให้ NAS และ Firewall เตือนผู้ใช้เร่งอัปเดต

เมื่อไม่มีกี่วันที่ผ่านมาทาง Zyxel ได้ออกแพตช์ช่องโหว่ Zero-day ให้ผลิตภัณฑ์ NAS หลายรุ่น ต่อมายังส่งผลกระทบกับ Firewall อีกถึงหลายสิบรุ่นเช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้อัปเดต