ดาต้าเซ็นเตอร์ต้องเผชิญปัญหาซ้ำสองในปีนี้ เมื่อ CPU สำหรับ Server เริ่มขาดแคลน ซ้ำเติมปัญหา Memory ที่รุนแรงอยู่แล้ว ส่งผลให้ราคาระบบโดยรวมพุ่งสูงขึ้น

รายงาน Cloud and Datacenter Market Snapshot ฉบับล่าสุดจาก Omdia ระบุว่า CPU สำหรับ Server กำลังประสบปัญหาด้าน Supply ที่อาจทำให้ราคาเพิ่มขึ้น โดยสาเหตุหลักมาจากความยากลำบากในการย้ายกำลังการผลิตข้าม Process Node ที่แตกต่างกัน เนื่องจากปัจจุบันผู้ผลิตต้องผลิต Processor บน Process Node หลายขนาดพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็น 3 nm หรือ 5 nm ประกอบกับปัญหา Yield ที่ต่ำกว่าคาดการณ์ ทำให้ Omdia คาดว่าราคา CPU สำหรับ Server อาจเพิ่มขึ้น 11-15% จากปัญหา Supply ที่ไม่เพียงพอ ซึ่งตัวเลขนี้ยังเป็นการประเมินแบบ conservative เนื่องจากลูกค้ารายใหญ่อย่าง Hyperscale Cloud ได้ล็อกราคาไว้ล่วงหน้าผ่านสัญญาระยะยาวกับผู้ผลิต
ปัญหา CPU นี้มาซ้ำเติมสถานการณ์ Supply Chain ที่ท้าทายอยู่แล้วจากวิกฤต Memory โดยราคา DRAM คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในไตรมาสนี้ ขณะที่ NAND Flash สำหรับ Solid-state Storage ก็คาดว่าจะเพิ่มขึ้นกว่า 30% สาเหตุหลักเพราะผู้ผลิต Memory Chip ได้ปรับเปลี่ยนกำลังการผลิตไปเน้นทำ High-bandwidth Memory (HBM) ที่มี Margin สูงสำหรับ GPU Accelerator ในการประมวลผล AI ทั้งนี้ Omdia แสดงความกังวลว่าปัญหา Memory อาจกระทบต่อการผลิต Server ซึ่งจะส่งผลต่อกำหนดการแล้วเสร็จของโครงการ Datacenter ที่กำลังดำเนินอยู่
แม้จะมีปัญหาดังกล่าว Omdia ยังคงคาดการณ์ว่ายอดจัดส่ง Server จะเติบโต 12% ในปีนี้ ด้วยแรงหนุนจาก Refresh Cycle ของ General-purpose Server สำหรับ Rack ที่บรรจุ AI Server และ GPU นั้น Omdia ประเมินว่าจะมีการจัดส่งอย่างน้อย 71,000 Rack ที่รองรับ IT Load มากกว่า 100 kW ในปีนี้ โดยส่วนใหญ่มาจากระบบ NVL72 ของ Nvidia และคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 56% ในปีหน้า พร้อมกับการมาถึงของ Rack แบบ Ultra-dense ที่รองรับอุปกรณ์มากกว่า 200 kW นอกจากนี้ Google ยังมีแผนพัฒนา IT Rack ที่รองรับได้ถึง 1 MW ในอนาคต
ที่มา: https://www.theregister.com/2026/02/04/server_cpus_memory_shortage/
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






