Black Hat Asia 2023

Zendesk Webinar: ปรับกลยุทธ์ดูแลพนักงานและลูกค้ารับวิถี New Normal ด้วยโซลูชั่นจาก Zendesk

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, Marketing Manager, HR Manager, Software Developer, เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด, เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคล, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “ปรับกลยุทธ์ดูแลพนักงานและลูกค้ารับวิถี New Normal ด้วยโซลูชั่นจาก Zendesk” เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีด้าน Help Desk Systems, Ticketing System และ Omnichannel CRM เพื่อช่วยให้การแก้ไขปัญหาของฝ่าย IT และการสื่อสารจัดการด้านสวัสดิการพนักงานเป็นไปได้อย่างราบรื่นภายในระบบเดียว ในวันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

รายละเอียดการบรรยาย

หัวข้อ: ปรับกลยุทธ์ดูแลพนักงานและลูกค้ารับวิถี New Normal ด้วยโซลูชั่นจาก Zendesk
ผู้บรรยาย: คุณญาณ์นิศา อังศุวัฒนานนท์, Country Sale Manager, Zendesk และคุณยุทธนา อ่างมณีกุล, Senior Partner Solutions Consultant, Zendesk
วันเวลา: วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น.
ช่องทางการบรรยาย: Online Web Conference
จำนวนผู้เข้าร่วมสูงสุด: 100 คน
ภาษา: ไทย

ท่ามกลางการทำงานแบบ New Normal ที่คุณจะต้องทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลาเพื่อลดโอกาสเสี่ยงด้านโรคระบาดนี้ การนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อช่วยให้การสื่อสารภายในและภายนอกองค์กรเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพได้กลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว และหนึ่งในนั้นก็คือระบบ Cloud Ticketing System ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในงานได้หลากหลายในทุกๆ แผนก ช่วยให้การสื่อสารเป็นระบบระเบียบ และทำงานจากต่างสถานที่ร่วมกันได้เป็นอย่างดี

มาทำความรู้จักกับ Zendesk ซอฟท์แวร์ Helpdesk และ Omnichannel /CRM ซึ่งเป็น Cloud Tecketing System ตอบรับวิถีแบบ New Normal ที่เข้าสู่ Digital Transformation อย่างสมบูรณ์ พร้อมตัวอย่างการนำไปใช้งานที่เกิดขึ้นจริงแล้วในไทย เช่น

  • ระบบ ITSM เพื่อให้บริการ IT Help Desk แก่พนักงานในองค์กรไม่ว่าพนักงานจะทำงานจากที่ใด
  • การสร้าง HR Portal ใช้เป็นช่องทางให้พนักงานติดต่อมายังฝ่าย HR เพื่อขอใช้สวัสดิการหรือสอบถามในประเด็นต่างๆ
  • การผสานระบบ Zendesk เข้ากับ Mobile Application หรือ Web Application ของธุรกิจ เพื่อให้การสนับสนุนลูกค้าได้อย่างง่ายดาย
  • การประยุกต์ใช้เป็น Omnichannel Solution สำหรับให้บริการลูกค้า หรือคู่ค้าภายนอกองค์กร เพื่อปรับกลยุทธในการให้บริการทั้งภายในและภายนอกองค์กรให้เป็นแบบดิจิทัลและตรวจสอบติดตามได้

Webinar ครั้งนี้จะนำเสนอเป็นภาษาไทยโดยทีมงาน Zendesk ที่พร้อมตอบทุกคำถามที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนเข้าร่วม Webinar ได้ฟรี

ผู้ที่สนใจสามารถกรอกแบบฟอร์มเพื่อเข้าร่วม Webinar ในหัวข้อนี้ได้ฟรีๆ ทันทีที่ https://zoom.us/webinar/register/WN_5S_NNXAPQiqFV8mxM7zNVA โดยทีมงานขอความกรุณากรอกข้อมูลชื่อบริษัทด้วยชื่อเต็มของหน่วยงานหรือองค์กร เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในการจัดการกับข้อมูลการลงทะเบียน


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

T3 Technology ได้ก่อตั้งบริษัทย่อย Enterprise T3 IDC [Guest Post]

เปิดตัวด้วยการเป็นพันธมิตรกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Inspur Information ผู้นำด้านเซิร์ฟเวอร์ระดับโลก เพื่อบรรลุเป้าหมายสู่การเป็นผู้นำด้านไอทีแพลตฟอร์มระดับชาติ