[Infographic] ถึงเวลาปฏิรูปการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ใหม่แล้วหรือยัง

Forcepoint ร่วมกับ WSJ Intelligence ออกรายงาน The C-Suite Report: รายงานสถานะการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ในปัจจุบันและอนาคต โดยนำเสนองานวิจัยใหม่เกี่ยวกับลำดับความสำคัญของความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์จากผู้นำทางธุรกิจทั่วโลก รวมทั้งความไม่ลงรอยกันในมุมมองของการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดของ CEO และ CISO ที่ขยายตัวเพิ่มมากขึ้น

WSJ Intelligence ได้ทำการสำรวจจาก CEO และ CISO จำนวน 200 คนจากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย ฮ่องกง สิงคโปร์ และออสเตรเลีย โดยเป็นตัวแทนจากอุตสาหกรรมต่างๆ ได้แก่ วิทยาศาสตร์สุขภาพ สาธารณสุข การผลิต การเงิน การขนส่ง การค้าปลีก พลังงาน และโทรคมนาคม ซึ่งมีรายได้เฉลี่ยของบริษัทอยู่ที่ 10,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ผลการวิจัยบางส่วนที่น่าสนใจเกี่ยวกับบริษัทในเอเชียแปซิฟิกเปรียบเทียบกับบริษัทในอเมริกาและยุโรปมีดังนี้

  • สร้างมูลค่าทางธุรกิจมากที่สุดจากค่าใช้จ่ายด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (“คุ้มค่า” 95% vs. 61%)
  • ความมั่นคงปลอดภัยในโลกไซเบอร์มีลำดับความสำคัญสูงสุด (“เห็นด้วยอย่างยิ่ง” 76% vs. 61%) มีผู้นำที่ตื่นตัวและรอบรู้สูง (66% vs. 44%) และการก้าวหน้าเหนือภัยคุกคาม (63% vs. 47%)
  • ความไม่ลำบากในการสร้างเคสธุรกิจที่น่าสนใจ (19% vs. 40%)
  • ผู้นำทางธุรกิจในเอเชียยังเน้นแนวทาง ‘ปกป้องทุกอย่าง’ มากกว่าคู้ค้าอื่นๆ ทั่วโลก (63% APAC vs. 49% ทั่วโลก)
  • ผู้นำทางธุรกิจในเอเชียส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการเพิ่มความคล่องตัว (67%) มากกว่าการลดต้นทุนลง (33%) และ 70% จะใช้แนวทางการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เน้นภัยคุกคามเป็นศูนย์กลาง (Threat-centric Approach)
forcepoint_wsj_infographicAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จัก Zero-Touch และ One-Touch Provisioning สองสิ่งที่ทำให้ Aruba SD-Branch ติดตั้งใช้งานได้ง่าย

จุดเด่นหนึ่งของโซลูชัน SD-WAN ที่เป็นสากลนั้นก็คือความง่ายดายในการติดตั้งใช้งาน เพื่อให้การขึ้นระบบ SD-WAN ที่มักกระจายอยู่หลายสาขาในพื้นที่ที่ห่างไกลกันและกันนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้เชิงเทคนิคในการติดตั้งอุปกรณ์ที่แต่ละสาขา ซึ่ง Aruba SD-Branch ที่ครอบคลุมความสามารถ SD-WAN เองก็สามารถตอบโจทย์เรื่องความง่ายดายนี้ได้ด้วยสองเทคนิคที่มีชื่อว่า Zero-Touch Provisioning (ZTP) และ One-Touch Provisioning (OTP) นั่นเอง

Facebook เผยเริ่มใช้ QUIC และ HTTP/3 กับผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 75% แล้ว

Facebook ได้ออกมาเขียน Technical Blog ถึงการเปลี่ยนการเชื่อมต่อจากผู้ใช้งาน Facebook ให้กลายเป็น QUIC และ HTTP/3 สำเร็จไปแล้วกว่า 75% ของทราฟฟิกที่เชื่อมต่อเข้ามายัง Facebook ทั้งหมดในเวลานี้ และพบว่า QUIC สามารถช่วยให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก