โค้ดของ Windows XP ถูกมือดีปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ผ่านออนไลน์

เมื่อไม่กี่วันก่อนมีมือดีลอบปล่อยโค้ดระบบปฏิบัติการ Windows หลายเวอร์ชัน พร้อมกับแพ็กเกจประกอบต่างๆ ไว้บนเว็บบอร์ด 4chan ทั้งนี้ความน่าสนใจคือมีระบบปฏิบัติการ Windows XP ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นข้อมูลใหม่ที่ยังไม่เคยถูกเผยแพร่สาธารณะที่ไหนมาก่อน

credit : Zdnet

ผู้ไม่ประสงค์ดีได้ปล่อยข้อมูลกว่า 42.9 กิกะไบต์ ไว้ในเว็บบอร์ด 4chan (มีประวัติของทฤษฏีสมคบคิด QAchan หรือเป็นแหล่งของพวกหัวรุนแรงด้วย) โดยไฟล์ประกอบด้วยระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชันต่างๆ เช่น 

  • Windows 2000
  • Windows NT 3.5 และ 4 
  • Windows CE 3, 4, 5
  • Windows Embedded CE และ 7
  • MS DOS 3.30 และ 6.0
  • Windows XP 
  • Windows Server 2003

ต้องบอกก่อนว่าข้อมูลที่รั่วไหลออกมาไม่ใช่ข้อมูลใหม่ อย่าง NT และ Xbox OS นั้นได้เคยรั่วออกมาหลายปีแล้ว ดังนั้นไฟล์ก็เหมือนว่าจะเป็นชุดรวมของข้อมูลเก่ามา แต่กระนั้นเอง Windows 2000, XP และ Server 2003 ยังไม่เคยปรากฏที่ไหนมาก่อน จึงมีประเด็นในเรื่องนี้และทาง Microsoft จึงเริ่มสืบสวนแล้ว อย่างไรก็ดีจากการสืบเสาะเบื้องต้น Zdnet รายงานว่าผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าไฟล์เป็นโค้ดจริง แต่ยังไม่มีใครรู้ว่าเนื้อหาครบถ้วนพอหรือไม่แค่ไหน

ประเด็นในเรื่องของความมั่นคงปลอดภัยก็อาจจเป็นไปได้แต่ความเสี่ยงไม่สูงนักเพราะ Windows XP นั้นเก่ามากแล้ว และมีผู้ใช้น้อยลงมาก ดังนั้นถ้าแฮ็กเกอร์ได้ไปศึกษาก็ไม่รู้ว่าจะคุ้มเวลาไหม แต่ถ้าทำได้จริงแล้วบังเอิญ Windows 10 ยังมีการใช้โค้ดเก่าก็ถือว่างานเข้าทีเดียว

อีกมุมหนึ่งในเรื่องของที่มา อันที่จริงแล้ว Microsoft ได้เปิดให้รัฐบาลหลายประเทศสามารถเข้าถึงลิขสิทธิ์นี้ได้เพื่อตรวจสอบ รวมไปถึงสถาบันการศึกษาพวก .edu ต่างๆ ก็เข้าถึงเนื้อหานี้ได้เช่นกัน โดยคาดว่าอาจจะหลุดมาจากฝั่งสถาบันการศึกษานี่แหละ นอกจากนี้ไฟล์ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับทฤษฏีสมคบคิดที่เกี่ยวกับ บิล เกตส์ ด้วย ลองติดตามกันต่อไปว่า Microsoft จะแถลงการณ์อย่างไรต่อไปครับ

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/windows-xp-source-code-leaked-online-on-4chan-out-of-all-places/ และ https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/the-windows-xp-source-code-was-allegedly-leaked-online/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission