CDIC 2023

ครบเครื่องเรื่อง Work from Home กับ INET VDI และ VMware Horizon DaaS บริการ Cloud Desktop พร้อมให้เช่า Thin Client, Monitor, Keyboard, Mouse สำหรับทำงานที่บ้าน

สำหรับตอนนี้ทุกธุรกิจคงกำลังเร่งหาโซลูชันสำหรับตอบโจทย์ Work from Home ที่มีประสิทธิภาพกันอยู่ เพราะพนักงานบางคนอาจจะไม่มีเครื่องคอมไว้ทำงานที่บ้านด้วยซ้ำ จะซื้อ Notebook ให้พนักงานทุกคนก็แพงไปแถมยังมีประเด็นเรื่อง VPN และ Security หรือจะทำ VDI ให้พนักงานก็ยังติดทั้งเรื่องงบประมาณในการลงทุนและอุปกรณ์ที่ต้องจัดซื้อให้พนักงานอีกอยู่ดี วันนี้ INET และ VMware มีคำตอบให้ กับบริการ Cloud Desktop ที่มาพร้อมบริการให้เช่าใช้อุปกรณ์ Thin Client, Monitor, Keyboard, Mouse ให้พร้อมทำงานจากที่บ้าน ด้วยการคิดค่าใช้จ่ายแบบรายเดือนนั่นเองครับ

Cloud Desktop คืออะไร? ใช้งานแล้วเป็นอย่างไร?

สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีทางด้าน Virtual Desktop Infrastructure (VDI) และ Cloud Desktop ทางทีมงาน TechTalkThai ขออธิบายสั้นๆ ดังนี้ครับ

Virtual Desktop Infratructure หรือ VDI เป็นแนวคิดในการสร้าง Virtual PC ขึ้นมาบนระบบ Virtualization ภายใน Data Center ขององค์กร เพื่อให้สามารถทำการบริหารจัดการ VM Image ของ PC หรือเรียกกันว่า Virtual Desktop ปริมาณมากจากศูนย์กลางได้พร้อมๆ กัน และควบคุมการเชื่อมต่อ Network ของ Virtual Desktop นั้นๆ ไปยัง Application ได้ง่าย

ในมุมของผู้ใช้งาน การใช้งาน Virtual Desktop ต้องทำการเข้าใช้งานผ่านระบบ Remote ที่อาจมีเป็น Application แยก, ใช้ RDP บน Windows หรือ OS อื่นๆ หรือเข้าใช้งานผ่าน Web ก็ได้ แล้วแต่ว่าผู้ผลิตจะรองรับแนวทางไหนบ้าง ซึ่ง VMware นั้นรองรับหมดทุกรูปแบบครับ โดยเมื่อทำการ Remote เข้าไปแล้วก็จะพบกับหน้าจอ Desktop ของ Virtual Desktop นั้นๆ ทำให้เริ่มใช้งานได้เลย

สำหรับอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อเข้าไปใช้งาน Virtual Desktop ได้นี้ก็มีหลากหลาย จะใช้ PC/Notebook ก็ได้, จะใช้ Smartphone/Tablet ก็ได้ หรือจะใช้ Thin Client ที่เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสำหรับรองรับการเชื่อมต่อแบบ Remote โดยเฉพาะอย่างเดียวก็ได้เช่นกัน

แนวคิดนี้จะทำให้ Virtual Desktop ของผู้ใช้งานแต่ละคนนี้สามารถถูกเข้าถึงโดยพนักงานคนนั้นๆ ได้จากทุกที่ (หากองค์กรเปิดให้เข้าถึงจากภายนอกได้) ทุกเวลาผ่านทุกอุปกรณ์ ทำให้พนักงานแต่ละคนทำงานได้เสมือนมี Desktop ประจำตัวติดตัวไปอยู่ตลอด เข้าถึง Business Application และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการทำงานได้อยู่เสมอ ไม่ว่า PC, Notebook, Smartphone หรือ Tablet จะเปลี่ยนไปเป็นอุปกรณ์หรือระบบปฏิบัติการใด ก็ยังคงเข้าถึงระบบเดิมได้เหมือนไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง และไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลความลับขององค์กรจะรั่วไหลจากกรณีอุปกรณ์สูญหาย

ส่วนในมุมของผู้ดูแลระบบก็สามารถจัดการติดตั้ง Software และอัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัยได้อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นการใช้ VDI ภายในองค์กรเท่านั้น หรือเปิดให้พนักงานเข้าถึงได้จากภายนอกก็ตาม และหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่จะทำให้พนักงานไม่สามารถมาทำงานที่บริษัทได้ ก็สามารถเปิดการเชื่อมต่อออกไปยังภายนอก ให้ทุกคนยังคงทำงานต่อเนื่องได้นั่นเอง

ส่วน Cloud Desktop นี้ก็เป็นแนวคิดที่ต่อยอดจาก VDI ขึ้นมาอีกขั้น โดยนำระบบของ VDI มาติดตั้งบน Cloud และเปิดให้บริการ ทำให้ความสามารถทั้งหมดของ VDI นั้นถูกใช้งานได้อย่างครบถ้วน และนำข้อดีของ Cloud ในการเลือกขยายทรัพยากรเองได้อย่างอิสระ และเข้าถึงได้จากทุกที่ พร้อมเสริมระบบด้าน Security เข้าไป ทำให้นอกจากในมุมของผู้ใช้งานนั้นจะไม่แตกต่างจากการใช้งาน VDI แล้ว ในมุมของธุรกิจองค์กรก็ยังสามารถจัดการด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ง่ายอีกด้วย โดยในอนาคตหากต้องการเพิ่มจำนวน Cloud Desktop ที่ต้องการใช้งาน ก็สามารถเพิ่มระบบได้ทันที ส่วนการเชื่อมต่อกับ Application หรือข้อมูลภายใน Data Center ขององค์กรนั้น ก็ต้องมีการทำ VPN เชื่อมต่อไป

สรุปง่ายๆ ก็คือ ทั้ง Cloud Desktop และ VDI เวลาใช้งาน จะเหมือนใช้งาน PC/Notebook ทั่วไปนี่แหละครับ เพียงแต่เข้าได้จากอุปกรณ์หลากหลายมากขึ้น และข้อมูลกับการประมวลผลทั้งหมดจริงๆ เกิดขึ้นใน Cloud หรือ Data Center แทนนั่นเอง

INET VDI และ VMware Horizon DaaS: บริการ Cloud Desktop สำหรับธุรกิจทุกขนาด

INET ได้ร่วมมือกับ VMware นำเทคโนโลยี Cloud Desktop มาเปิดให้บริการในไทย เพื่อให้ธุรกิจสามารถเช่าใช้งานได้ภายในราคาเดือนละหลักพันบาทต่อเครื่อง ไม่ต้องลงทุนด้าน Hardware และ Software สำหรับการทำ VDI ด้วยตนเองอีกต่อไป โดยนอกจากจะให้บริการในส่วนของ Cloud Desktop แล้ว INET ก็ยังมีอุปกรณ์ Thin Client, Monitor, Keyboard และ Mouse ให้เช่าใช้งานได้ ธุรกิจจึงไม่ต้องลงทุนซื้ออะไรเป็นของตัวเองเลย และทาง INET ยังทำ Backup ย้อนหลังให้ฟรีถึง 7 วันอีกด้วย

ที่ผ่านมา INET ได้นำบริการนี้ไปเสนอให้กับธุรกิจหลากหลาย เช่น 

  • ร้านค้าที่ต้องการเปิดสาขาใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว สามารถใช้ Cloud Desktop เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการจากศูนย์กลาง และไม่ต้องลงทุน Hardware ราคาแพงตามสาขา ในขณะที่ได้ระบบซึ่งมีความมั่นคงปลอดภัยสูงและปรับเปลี่ยนได้ง่ายไปใช้ ขึ้นร้านสาขาใหม่ได้ภายในวันเดียว
  • ธุรกิจที่มีพนักงานขายซึ่งต้องออกไปข้างนอกและใช้อุปกรณ์ส่วนตัวทำงานกัน ก็สามารถใช้ Cloud Desktop เพื่อลดโอกาสที่ข้อมูลจะสูญหายไปพร้อมกับอุปกรณ์ทำงานของพนักงานได้
  • ธุรกิจที่ต้องการวางแผน Business Continuity Plan หรือ BCP และมองหาโซลูชันเพื่อรองรับการทำ BCP ในส่วนของ Desktop

แน่นอนว่าเมื่อมีวิกฤต COVID-19 โซลูชัน INET VDI และ VMware Horizon DaaS นี้ก็สามารถถูกนำมาประยุกต์ใช้งานได้ทันที

Cloud Desktop ที่พร้อมรองรับทุก Business Application

บริการ Cloud Desktop จาก INET นี้สามารถรองรับได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows 7/8/10 ทำให้สามารถตอบโจทย์ของธุรกิจบางแห่งที่ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าๆ อยู่ได้ สามารถติดตั้ง Business Application ที่ตนเองเคยใช้งานได้อย่างครบถ้วน

รองรับการใช้งานได้หลายแบบ ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย

INET มีแพ็คเกจให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย ได้แก่

  • Horizon Dedicated Desktop ผู้ใช้งานจะได้ Virtual Desktop ไปใช้งานเพียงคนเดียว
  • Horizon Hosted Share 1:1 ผู้ใช้งานจะ Windows Server 2012 R2 – 2019 ไปใช้งานแบบ Remote Session 1 คนต่อ 1 เครื่อง
  • Horizon Hosted Share 1:5 ผู้ใช้งานจะ Windows Server 2012 R2 – 2019 ไปใช้งานแบบ Remote Session 5 คนต่อ 1 เครื่อง
  • Horizon Virtual Application 1:10 ผู้ใช้งานจะ Windows Server 2012 R2 – 2019 ไปใช้งานแบบ Remote Session 10 คนต่อ 1 เครื่อง เข้าใช้งานได้เฉพาะในส่วนของ Application ที่กำหนดไว้เท่านั้น

การเลือกใช้งานแพ็คเกจให้เหมาะสมกับความต้องการของธุรกิจ ก็จะช่วยให้องค์กรสามารถลงทุนเช่าใช้ระบบได้ในค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม และ INET ก็เปิดให้สามารถทำการอัปเกรดสเป็คของ Cloud Desktop ให้เพียงพอต่อความต้องการในการใช้งานได้ด้วยเช่นกัน

เช่าใช้ Monitor, Mouse, Keyboard, Thin Client พร้อม Join Domain และเลือก Office Application ได้ตามต้องการ

นอกจากอุปกรณ์ Thin Client, Monitor, Keyboard และ Mouse ที่ให้เช่าใช้งานร่วมกับ Cloud Desktop ได้แล้ว ทาง INET เองก็ยังมีบริการเสริมอย่างเช่นการ Join Domain หรือการเช่า Office Application อย่าง Microsoft Office และ Thai WPS ไปใช้งานได้ด้วย ทำให้องค์กรไม่ต้องลงทุนด้าน License ของ Office Application เอง

บริการโดยทีมงานมากประสบการณ์ มีลูกค้าจริงแล้วในไทย

เนื่องจากบริการนี้ไม่ใช่บริการใหม่ที่เพิ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรับมือกับ COVID-19 แต่เป็นบริการที่ INET มีให้ใช้งานอยู่แต่เดิม ดังนั้นทีมงานของ INET จึงมีประสบการณ์พร้อมให้การสนับสนุนได้อย่างเต็มที่ทั้งก่อนการขายและหลังการขาย ดังนั้นหากธุรกิจใดสนใจนำ Cloud Desktop ไปใช้เพื่อรับมือกับนโยบาย Work from Home ในครั้งนี้ ก็สามารถติดต่อทีมงาน INET เพื่อขอคำปรึกษาได้ทันที

สนใจติดต่อ INET ได้โดยตรง

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน INET VDI นี้ สามารถติดต่อทีมงาน INET ได้ที่ inet-vdi@inet.co.th หรือติดต่อคุณวัชรพงษ์ ทวิชัย (แทน) 061-387-4293

เกี่ยวกับ VMware Cloud Provider Program (VCPP)

โครงการ VCPP นี้คือโครงการที่ได้ผสานรวมเอาบริการ VMware Software-as-a-Service เข้ากับเหล่าผู้ให้ริการ VMware Service Provider Partners ทั่วโลก เพื่อให้ธุรกิจองค์กรต่างๆ สามารถใช้งานบริการ Cloud ที่มีเทคโนโลยีของ VMware เป็นเบื้องหลังได้ผ่านทางผู้ให้บริการที่มีมาตรฐาน

ปัจจุบันในประเทศไทยมีผู้ให้บริการด้าน IT ที่ได้เข้าร่วมโครงการ VCPP มากกว่า 20 รายแล้ว ดังนั้นธุรกิจไทยจึงสามารถเลือกใช้งานบริการ Cloud ภายในประเทศที่ให้บริการเทคโนโลยีของ VMware และเชื่อมต่อระบบ Data Center ภายในธุรกิจองค์กรเข้ากับบริการ Cloud เหล่านี้สู่ภาพของ Hybrid Cloud หรือทำ Disaster Recovery ได้ทันที โดยมีทีมงานคนไทยคอยให้บริการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิด

ผู้ที่สนใจใช้บริการ VMware ในรูปแบบของการคิดค่าใช้จ่ายตามจริง สามารถติดต่อทีมงานของ VMware ประจำประเทศไทยได้ที่คุณปลา 081-913-3347 หรืออีเมล์ kemwat@vmware.com หรือสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VCPP ได้ที่ https://www.vmware.com/partners/service-provider.html และสามารถตรวจสอบสถานะของบริษัทต่างๆ ที่เป็น VCPP ได้ที่ https://cloud.vmware.com/providers/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …