CDIC 2023

Cloud HM เปิดตัวบริการ Desktop-as-a-Service ในไทย ตอบโจทย์การใช้ Virtual Desktop บน Cloud ทำงานจากทุกสถานที่สำหรับธุรกิจองค์กร

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ผันผวนอยู่ตลอดเวลา ธุรกิจจึงต้องมองหาทางเลือกที่จะช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างยืดหยุ่น และช่วยลดค่าใช้จ่ายขององค์กรไปพร้อมๆ กัน

เพื่อช่วยตอบโจทย์เหล่านี้ของธุรกิจ Cloud HM ผู้ให้บริการ Cloud สัญชาติไทยจึงได้ทำการเปิดตัวบริการ Desktop-as-a-Service หรือ DaaS เพื่อให้ธุรกิจไทยสามารถใช้งาน Cloud Desktop ในการทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลาอย่างยืดหยุ่น ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่าย และช่วยองค์กรลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวลงได้เป็นอย่างดี

ในบทความนี้ TechTalkThai จะพาทุกท่านไปรู้จักกับบริการ Desktop-as-a-Service จาก Cloud HM กันครับ

รู้จักกับบริการ Desktop-as-a-Service จาก Cloud HM

อันที่จริงแล้วบริการ Desktop-as-a-Service (DaaS) หรือ Cloud Desktop ที่หลาย ๆ คนเรียกกันว่า Virtual Destop (VDI) นี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ และมีธุรกิจองค์กรไทยที่ใช้งานจริงอยู่แล้วมากมาย แต่ในปี 2021 นี้ บริการดังกล่าวได้รับความสนใจจากภาคธุรกิจองค์กรมากขึ้นในฐานะของเทคโนโลยีทางเลือกที่จะช่วยให้การทำงานจากที่บ้านหรือ Work from Home เป็นไปได้อย่างง่ายดาย มั่นคงปลอดภัย และยังช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถวางกลยุทธ์ด้านการลงทุน IT ในอนาคตให้เป็นรูปแบบ Cloud อย่างเต็มตัว และควบคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี

บริการ Desktop-as-a-Service ของ Cloud HM นี้จึงถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ข้างต้นนี้ให้กับภาคธุรกิจเป็นหลัก ด้วยแนวคิดของการสร้างระบบ Desktop เสมือนเอาไว้บน Cloud หรือเรียกว่า Cloud Desktop พร้อมติดตั้ง Software ต่างๆ ที่จำเป็นต่อการทำงานเอาไว้ เพื่อให้ผู้บริหารหรือพนักงานขององค์กรสามารถเชื่อมต่อเข้ามาใช้งาน Cloud Desktop เหล่านี้ได้จากทุกที่ทุกเวลานั่นเอง

พร้อมทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา ใช้อุปกรณ์ของพนักงานทำงานได้ทันที

Desktop-as-a-Service ของ Cloud HM นี้จะช่วยให้งานต่างๆ ที่เคยต้องทำจากเครื่องคอมพิวเตอร์ภายในองค์กรเท่านั้น สามารถถูกนำไปใช้ทำงานได้จากที่บ้านหรือสถานที่อื่นๆ ได้อย่างยืดหยุ่น เพราะบริการนี้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบเครือข่ายขององค์กรและใช้งาน Application ที่อยู่ภายใน Data Center หรือ Cloud ขององค์กรได้ ทำให้องค์กรไม่ต้องเปลี่ยนแปลงระบบที่มีอยู่แต่เดิม รวมถึงไม่ต้องเปลี่ยนแปลงโค้ดของ Application ที่พัฒนาด้วยตนเองอีกด้วย

Cloud Desktop เหล่านี้สามารถถูกเข้าถึงได้จากทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น PC, Notebook, Tablet หรือ Smartphone ขอเพียงแค่ผู้ใช้งานมี Internet เชื่อมต่อมายัง Cloud HM ได้เท่านั้น จากนั้นผู้ใช้งานก็จะสามารถทำงานบน Cloud Desktop ได้ทันที

ข้อมูลที่เกิดขึ้นจากการทำงานบน Cloud Desktop นี้จะถูกเก็บอยู่บน Cloud ภายในพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวขององค์กรทั้งหมด ทำให้ข้อมูลไม่รั่วไหลออกไปยังภายนอกองค์กร ดังนั้นแม้ว่าผู้ใช้งานจะทำอุปกรณ์ Notebook, Tablet หรือ Smartphone เสียหายหรือสูญหาย ข้อมูลสำคัญที่จำเป็นต่อการทำงานก็จะไม่สูญหายหรือรั่วไหลออกไปด้วย ทำให้ธุรกิจมีความมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ในระยะยาว ธุรกิจเองก็อาจเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนอุปกรณ์ PC หรือ Notebook ที่เคยต้องซื้อให้พนักงานใช้นั้น ไปสู่ภาพของการทำ Bring Your Own Device หรือ BYOD ที่พนักงานหรือผู้บริหารสามารถใช้อุปกรณ์ส่วนตัวทำงานได้อย่างสมบูรณ์และมั่นคงปลอดภัย ทำให้ในระยะยาวธุรกิจก็ยิ่งลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงไปได้อีก

ด้วยแนวทางนี้ ทำให้ Cloud Desktop ถูกนำไปใช้งานหลากหลายรูปแบบ เช่น

 • ใช้ในการทำงานจากที่บ้านหรือ Work from Home เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้ด้วยประสบการณ์เดิมเหมือนทำงานในบริษัท
 • ใช้ในโรงงานที่มีสาขาหลายๆ แห่ง เพื่อให้สามารถเข้าถึงระบบ ERP หรือ MRP ได้ง่าย และไม่ต้องกลัวข้อมูลรั่วไหล
 • ใช้ในระบบ Point-of-Sales (POS) หน้าร้าน เพื่อให้ร้านค้าสามารถขยายสาขาใหม่ๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ติดข้อจำกัดเรื่องอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการขยายสาขา

ใช้งานได้ทั้งระดับของ Desktop และระดับ Application ส่งมอบประสบการณ์ที่เหมาะสมต่อการทำงาน

บริการ Desktop-as-a-Service นี้สามารถเลือกได้ว่าผู้ใช้งานจะเข้ามาใช้งานแล้วจะพบกับประสบการณ์การใช้งานแบบใด เพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบการทำงานของผู้ใช้งานคนนั้นๆ และช่วยให้องค์กรบริหารจัดการค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม ดังนี้

 • Dedicated 1:1 ผู้ใช้งานจะมีเครื่อง Virtual Desktop ของตนเองที่เป็นเครื่องส่วนตัวประสิทธิภาพสูง และมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลหรือติดตั้ง Application ตามความต้องการของตนเองได้ ซึ่งองค์กรต้องลงทุนในเครื่อง Virtual Desktop ส่วนตัวสำหรับพนักงานคนนั้นๆ
 • Hosted Share 1:5 ผู้ใช้งานแต่ละคนจะมี Virtual Desktop เป็นเครื่องส่วนตัวที่ใช้ทำงานทั่วไปได้ มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลส่วนตัวเล็กน้อย และใช้ทรัพยากรในการประมวลผลร่วมกับผู้ใช้งานคนอื่นๆ โดยองค์กรจะลงทุนใน Virtual Desktop เพียงเครื่องเดียว แต่แบ่งให้พนักงานใช้ร่วมกันได้ 5 คน
 • Application 1:10 ผู้ใช้งานแต่ละคนจะไม่มี Virtual Desktop เป็นของตัวเอง แต่สามารถเข้าถึง Application สำหรับทำงานต่างๆ ด้วย Account ของตนเองได้เท่านั้น โดยองค์กรจะลงทุนใน Virtual Desktop เพียงเครื่องเดียว แต่สามารถเปิดให้พนักงานใช้ร่วมกันได้ถึง 10 คน

การลงทุนได้หลากหลายรูปแบบนี้จะทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้เป็นอย่างดีในระยะยาว รวมถึงยังสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านการบริหารจัดการ Cloud Desktop เหล่านี้ลงไปได้ด้วย

ติดตั้ง Software ฟรีให้ธุรกิจพร้อมทำงานได้ในราคาคุ้มค่า สามารถเพิ่มการใช้งาน Microsoft 365 ได้ตามต้องการ

Cloud HM ได้ทำการติดตั้ง Software ที่จำเป็นในการทำงานเอาไว้ภายในบริการ Desktop-as-a-Service ด้วย โดยเบื้องต้นจะมีการติดตั้ง Software ที่สามารถใช้งานฟรีได้ทั้งหมดเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถพร้อมทำงานได้ทันที ได้แก่

 • ระบบปฏิบัติการ Windows 10 พร้อมเปิดใช้งาน Microsoft Security Essentials
 • โปรแกรมจาก Adobe เพื่อใช้เปิดไฟล์ PDF
 • LibreOffice สำหรับสร้างและแก้ไขเอกสาร
 • 7zip สำหรับบีบอัดและเปิดไฟล์ .zip

ทั้งนี้ธุรกิจสามารถเลือกใช้งาน Microsoft Office และ Microsoft 365 เพิ่มเติมได้ โดย Cloud HM เองก็พร้อมให้บริการในส่วนของลิขสิทธิ์การใช้งานเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

มั่นคงปลอดภัย บริหารจัดการได้ง่าย ด้วย VMware Horizon

เบื้องหลังของบริการ Desktop-as-a-Service นี้ก็คือโซลูชัน VMware Horizon ที่ผู้ดูแลระบบ IT สามารถเรียนรู้ได้อย่างง่ายดายด้วยประสบการณ์ที่คุ้นเคยจากการใช้งาน VMware มาก่อน และยังเป็นโซลูชันที่มีความสามารถด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ครบถ้วน ดังนี้

 • การบริหารจัดการด้าน Security ของ Cloud Desktop แต่ละชุดได้ทั้งในระดับของระบบปฏิบัติการและระดับของระบบเครือข่าย
 • การจัดการ Patch สำหรับ Cloud Desktop และ Application ต่างๆ ได้จากศูนย์กลาง
 • การเข้ารหัสข้อมูลในการให้บริการ Desktop-as-a-Service
 • การป้องกันกรณีข้อมูลรั่วไหลจากการเข้าใช้งาน Cloud Desktop

สำหรับธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการ Cloud Desktop ในความปลอดภัยระดับสูงสุด Cloud HM ก็พร้อมให้บริการด้านการให้คำปรึกษาและเสริมความมั่นคงปลอดภัยด้วยการนำโซลูชันด้าน Security อื่นๆ มาเสริมให้ได้ตามความต้องการ

ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าการใช้งาน Desktop-as-a-Service หรือ Cloud Desktop นี้ไม่ใช่การลงทุนเพียงแค่ชั่วครั้งชั่วคราว แต่ภาคธุรกิจนั้นสามารถใช้เป็นกลยุทธ์ใหม่ด้านการลงทุนในอุปกรณ์ Endpoint แทนการจัดซื้อ PC หรือ Notebook ที่เดิมทีเคยต้องจัดซื้อหรือเช่าใช้กันอย่างต่อเนื่อง มาสู่รูปแบบของ Cloud แทนเพื่อลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานหรือการลดขยายขนาดของธุรกิจได้อย่างครอบคลุม และ Cloud HM ก็พร้อมที่จะให้บริการ Desktop-as-a-Service ได้ในประเทศไทยแล้ว

ตัดสินใจใช้ Cloud กับ Cloud HM วันนี้ แถมฟรีระยะเวลาใช้งาน Cloud 1 เดือน!

สำหรับผู้อ่านของ TechTalkThai ที่สนใจใช้บริการ Cloud HM สามารถทำการติดต่อไปยัง Cloud HM และแจ้งว่าติดต่อมาจากเนื้อหาบทความใน TechTalkThai เพื่อรับโปรโมชันพิเศษใช้งานฟรี 1 เดือนเมื่อทำสัญญาใช้บริการ Cloud เป็นระยะเวลา 1 ปีได้ทันที ตั้งแต่วันนี้ – 31 สิงหาคม 2564

สนใจใช้งาน Desktop-as-a-Service ติดต่อ Cloud HM ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจใช้งาน Desktop-as-a-Service หรือสนใจในบริการ Cloud อื่นๆ สามารถติดต่อทีมงาน Cloud HM ได้ที่ 02-119-7300 ชมเว็บไซต์ได้ที่ Virtual Desktop


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …