CDIC 2023

CyberArk ออกเครื่องมือช่วยผู้ใช้ AWS ตรวจสอบการแทรกแซงจากแฮ็กเกอร์

CyberArk ได้ออกเครื่องมือที่ชื่อว่า ‘SkyWrapper’ โดยจะช่วยผู้ใช้งาน AWS จับสังเกตการแทรกแซงของแฮ็กเกอร์ที่ลอบใช้บริการ Security Token Service

credit : Zdnet

นักพัฒนาบน AWS อาจจะมีการทำ Access Tokens หรือ Credentials หลุดหรืออาจจะทำ Hardcode ไว้ในแอป ซึ่งแฮ็กเกอร์สามารถที่จะได้ข้อมูลเหล่านั้นมาและแทรกแซงเข้ามายัง AWS ของเหยื่อต่อ อย่างไรก็ดีมีรายงานจาก CyberArk และ NetSPI ที่พบว่าแฮ็กเกอร์ได้ใช้สคิร์ปต์และ Key ที่มีกับบริการ Security Token Service เพื่อลูปสร้าง Token ชั่วคราวมาใช้เรื่อยๆ ซึ่งทำให้การแทรกแซงนั้นเนียนมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้เอง CyberArk จึงได้ออกเครื่องมือที่ชื่อว่า ‘SkyWrapper’ โดยหลักการคือจะสร้าง Excel เพื่อแสดงลิสต์ของ Token ชั่วคราวที่ใช้งานและ Access Key ที่ใช้สร้างมาให้ผู้ใช้เห็น ดังนั้นผู้ใช้ก็จะสังเกตได้แล้วว่า AWS Access Key ของตนถูกผิดปกติหรือไม่ นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังจะได้เห็นภาพรวมของ Token ในบัญชีที่ใช้งานอยู่ด้วย

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/new-tool-detects-aws-intrusions-where-hackers-abuse-self-replicating-tokens/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …