Black Hat Asia 2023

Linksys แจ้งผู้ใช้ให้รีเซ็ตรหัสผ่าน Smart WiFi หลังพบเหยื่อหลายรายถูกแฮ็กบัญชี

Linksys ได้ล็อกบัญชีบริการ Smart WiFi และแจ้งเตือนให้ผู้ใช้เร่งเปลี่ยนรหัสผ่าน หลังพบว่ามีลูกค้าหลายคนโดน Hijack บัญชีใช้งานและ Redirect ทราฟฟิคไปยังเว็บไซต์อันตราย

บริการ SmartWiFi ของ Linksys ก็คือบริการ Cloud ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถบริหารจัดการอุปกรณ์เราเตอร์ได้ผ่าน Cloud นั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่หมายตาของแฮ็กเกอร์ ล่าสุดเมื่อเดือนก่อน Bitdenfender ได้ออกเตือนว่าพบแคมเปญโจมตีเราเตอร์จาก D-Link และ Linksys เพื่อเปลี่ยนค่า DNS ไปยังเว็บไซต์อันตราย ซึ่ง Linksys ได้แถลงยอมรับรายงานนี้แล้ว พร้อมทั้งตอบโต้ด้วยการล็อกบัญชีและให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนรหัสผ่านเนื่องจากไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าบัญชีไหนถูกแฮ็กไปแล้ว ทั้งนี้ยังแนะให้ผู้ใช้งานควรตั้งรหัสผ่านใหม่ที่ไม่เคยใช้กับบริการอื่นมาก่อนครับ

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/linksys-asks-users-to-reset-passwords-after-hackers-hijacked-home-routers-last-month/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

NVIDIA ประกาศระบบใหม่สำหรับ Accelerated Quantum-Classical Computing

NVIDIA และ Quantum Machines เปิดตัว DGX Quantum ซึ่งเป็นระบบแรกที่จับคู่ GPU และ Quantum Computing โดยใช้แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ CUDA Quantum …