[Guest Post]“มาทำความรู้จัก VMware Horizon ตอบโจทย์การทำงาน Work from anywhere ในยุค Next Normal”

ผ่านมากว่าหนึ่งปีที่การทำงานในปัจจุบันนี้ ได้เปลี่ยนไปเริ่มเข้าสู่ยุคใหม่ จากที่ทำงานแค่เพียงในออฟฟิศ กลายเป็นการทำงานในรูปแบบ Work from home หรือ Work from anywhere และมีความเป็นไปได้สูงที่จะยังคงดำเนินต่อไป ไม่ว่าจะเป็นฝั่งการขาย กลุ่มไอที การเงิน การออกแบบ และการตลาดต่างๆ ซึ่งการทำงานแบบที่กล่าวมานี้ อำนวยความสะดวกในด้าน Productive ให้กับทุกส่วน และดำเนินธุรกิจได้ต่อเนื่องกว่าเดิมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง บนรถ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร รวมถึงที่บ้านอีกด้วย ดังนั้น ใครที่ยังมองหาเครื่องมือที่ได้รับความนิยมและตอบโจทย์การทำงานในยุคปัจจุบัน หนึ่งในนั้นต้องเป็น VMware Horizon ซึ่งในปัจจุบันได้มีการอัพเดทเวอร์ชั่นมาจนถึง Version 8  แล้ว Product นี้ทำให้การ Remote เข้าสู่เครื่องที่ทำงานได้โดยตรงนั่นเอง แถมยังมีส่วนสำคัญในการป้องกันข้อมูลภายในออกมาตรงๆ และความปลอดภัยที่จำเป็นต่างๆมาอย่างครบครัน

 

สำหรับ VMware Horizon ได้มีการอัพเดท Feature ต่างๆ ดังนี้

Branding and Versioning

ทาง VMware เองได้ปรับรูปแบบ YYMM (2106 ปัจจุบัน เป็น Version ของเครื่องแม่ข่าย) ตัวโปรแกรมและเครื่องลูกข่ายด้วยรูปแบบนี้เองก็จะรวมไปใช้ในการติดตั้งลงบนโปรดักและหน้าจอบริหารจัดการด้วยเช่นกัน

ปรับปรุงแกนการทำงาน

ตัว Horizon เองสนับสนุนการอัพเกรดของตัวเครื่องแม่ข่ายได้พร้อมๆกัน โดยสามารถทำได้พร้อมกันมากที่สุดถึง 3 กลุ่มแม่ข่าย(PODs) ในช่วงเวลา แต่ถ้าโฮสต์อื่นๆนั้นไม่ว่าจะอยู่ภายในหน่วยงานเอง หรือบนคลาวด์เอง เกิดอยู่ในสถานะไม่นิ่งหรือไม่เสถียร การติดตั้งก็จะถูกระงับ

>ปรับปรุงเพิ่ม Cache ถึง 32GB ใน CBRC2.0 ให้ใช้งานได้และ เพิ่มประสิทธิภาพจากขนาด 2GB ใน CBRC1.0

>แจ้งเตือน Memory false จากตัว IC บนระบบ vSphere 7 สามารถเลือกถอนได้

>ตัว HTML เปิดโดยพื้นฐานสำหรับ Desktop Pools และ RDSH Farms

เพิ่มรูปแบบการติดตั้ง (Deployment)

คุณสามารถเลือกการติดตั้งในสภาวะต่างๆ เมื่อคุณ Set up ตัว PODs ใหม่ ระหว่างกระบวนการติดตั้งเครื่องแม่ข่าย โดยรูปแบบข้างล่างนี้เป็นการเพิ่ม Feature มาสนับสนุนการทำงาน

                > General (พื้นฐานบน vSphere On-Premises)

                > AWS (ทั้ง VMware Cloud on AWS, หรือ EC2 Native)

                > Dell EMC (ระบบVMware Cloud on Dell EMC solution)

                > Azure (ระบบ Azure VMware Solution solution)

                > Google Cloud (ระบบ Google Cloud บน VMware Engine)

                > Oracle Cloud (ระบบ Oracle Cloud บน VMware Engine)

Deployment Architecture (Cloud Burst)

ตอนนี้เรามีตัวช่วยให้คุณสร้างตัวจัดการและลูกข่าย ได้ข้าม WAN ตลอดที่เครื่องลูกยังสื่อสารอยู่ภายใน 120ms. ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ช่วยให้คุณสามารถขยายจากระบบเดี่ยว ไปยังการทำงานแบบหลากหลายสถานที่ เช่น RDS ที่จัดสรรอยู่ในดาต้าเซนเตอร์ นั้นเราสามารถบริหารจัดการได้จากทุกสถานที่ ไม่ว่าเครื่องนั้นจะอยู่ทำงานในลักษณะใดก็ตาม

ป้องกัน Screen Capture

เวอร์ชั่นนี้เรามีความสามารถที่จะป้องกัน ผู้ใช้งานในการถ่ายภาพหน้าจอ (Scree Capture) และการป้องกันเพื่อลดโอกาสในการใช้งานในรูปแบบการขโมยข้อมูล  ซึ่งตอนนี้เราพัฒนาให้รองรับในรูปแบบของ Agent เท่านั้น

ระบบลายน้ำ Digital Watermark และ Smart Card

ตอนนี้คุณสามารถมีทางเลือกสำหรับการเซตอัพตัวลายน้ำ และการใช้ Smart Card เพื่อการป้องกันของลิขสิทธิ์ บนตัว Linux ด้วย เพื่อให้มั่นใจเรื่องการความเป็นเจ้าของเอง รวมถึงการยืนยันตัวตน และการพิสูจน์เรื่องของทรัพย์สินหน่วยงาน  ทั้งนี้เพื่อให้คุณอนุญาตความเป็นเจ้าของและ สถาปนาตัวโครงสร้างของเส้นทาง (chain) ความเป็นเจ้าของบนระบบหน่วยงาน ซึ่งคุณสามารถเซตได้ทั้งในรุปแบบลายน้ำ ไอพีแอดแดรส ชื่อผู้ใช้ โดเมนเนม และอื่นๆอีก และด้วยคุณลักษณะอื่นๆ เช่น ความโปร่งใสของลายน้ำ  ขอบเอกสาร หรือรูปแบบต่างๆ

ระบบ Provision ที่ชาญฉลาด

ปัจจุบันตัว Horizon เองมีความเฉลียวฉลาดพอที่เลือกชนิดการทำ Virtual  Desktop ได้โดยอัตโนมัติ โดยอิงกับความจุของตัว VM ที่รันอยู่บนแต่ละโฮสต์บนคลัสเตอร์ที่เลือก  โดยชนิด Low density จะถูกสร้างแบบไม่ต้องมี VM Master  ถ้ามีความแน่นหนามากก็จะถูกสร้างแบบมี VM Master. โดยตัว Horizon จะทำการสำเนา Replicate มาโดยปราศจาก VM Master นั้นจะเป็นการใช้สำเนาหน่วยความจำ และพื้นที่จัดเก็บจำนวนมาก โดยจะเป็นการลดจำนวนของ VM ในคลัสเตอร์ที่สำคัญในการประหยัดพื้นที่มากขึ้น

หน้าจอ 5K และ 8K

ตัวเลือกใหม่พร้อมแล้ว สำหรับการสร้าง Full Clone หรือ Manual Desktop ก็ตามรองรับที่ 5K และ 8K ด้วย Blast (เท่านั้น) และรองรับได้มากสุดถึง 2 หน้าจอ ส่วนโปรโตคอล PCoIP ยังได้มากสุดอยู่ที่ 4K

Session Copy/Paste

ณ เวอร์ชั่นนี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะปิดเปิด ความสามารถในการทำ Copy – Paste ที่ GPO

ถ้าคุณเปรียบเทียบตัว Horizon 8 กับตัว Horizon 7 แล้ว จะสังเกตเห็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป โดยคุณสมบัติที่ถูกตัดออก เช่น Linked Clones ในระบบ Composer และตัวดิสก์ แบบ persistent โดยคุณสมบัติเหล่านี้ยังคงมีให้ใช้งานอยู่แต่อาจจะถูกเอาออกในอนาคต บางคุณสมบัติก็ถูกเอาออกไปแล้ว เช่น เรื่องการสนับสนุนระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าๆ,  เครื่องแม่ข่าย JMP, การจัดการข้อมูลบุคคล , FLEX, Thin Print และ Security Server ซึ่งจะถูกแทนที่ด้วยฟังก์ชั่นใหม่   โดยการทำ Instant Clone นั้นก็สามารถทำได้ในทุกชนิดของ License ได้เลย

Linked Clone/Instant Clone Gaps.

ความแตกต่างช่องหว่างระหว่าง Linked Clone และ Instant Clone นั้นยังมีความแตกต่างกันเล็กน้อย ซึ่งทำให้ลูกค้ายังสามารถใช้ Linked clone ได้อยู่  โดยช่องว่างนี้จะมี BIOS IDs, Multi-NIC , Sys prep สำหรับพวก Instant Clones และ พวกชื่อถาวรของ Computer name นั้นเองที่ยังสามารถใช้งานได้จนกระทั้ง Version ถัดไป

ทั้งหมดนี้จึงเห็นได้ว่า VMware Horizon มีความสามารถที่พร้อมจะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างสม่ำเสมอ และสามารถทำให้คุณมั่นใจในเรื่องของการป้องกันข้อมูลของบบริษัทไม่ให้รั่วไหลได้ และในอนาคตมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในเวอร์ชั่นถัดๆไป

สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์ VMware เพิ่มเติมติดต่อได้ที่ VMware@vstecs.co.th


About Maylada

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image