Volkswagen ลงทุนเปิดบริษัท Cybersecurity ใหม่ ป้องกันรถถูกแฮ็ค

การ Hack รถกลายเป็นสิ่งที่อันตรายขึ้นเรื่อยๆ และอุตสาหกรรมยานยนตร์เองก็เริ่มตอบโต้อย่างเป็นจริงเป็นจังแล้ว

Credit www.vw.com
Credit www.vw.com

ในอนาคตที่รถกำลังจะกลายเป็น Connected Car ที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลต่างๆ เข้ากับระบบอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้น และยังจะต่อยอดไปจนกลายเป็น Driverless Car นั้น ทำให้อุตสาหกรรมรถยนตร์ตกเป็นเป้าหมายใหม่ของเหล่ามิจฉาชีพทั่วโลก และ Volkswagen ก็ออกมาตอบรับต่อแนวโน้มนี้ด้วยการเปิดบริษัททางด้าน Cybersecurity สำหรับรถยนต์โดยเฉพาะภายใต้ชื่อ Cymotive Technologies

ในครั้งนี้ Volkswagen ได้จับมือกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีและการรักษาความปลอดภัยจากอิสราเอลเพื่อก่อตัั้งบริษัทนี้ขึ้นมา โดยถึงแม้จะไม่ได้มีการเปิดเผยว่ามูลค่าการลงทุนครั้งนี้มีมากน้อยแค่ไหน แต่ทาง Volkswagen เองก็ให้คำมั่นว่าการลงทุนทางด้าน Cybersecurity ในครั้งนี้จะเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อการรักษาความปลอดภัยให้แก่เหล่ายานยนตร์แห่งอนาคตโดยเฉพาะ

ปัจจุบันยังไม่มีรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมออกมามากนักเพราะเพิ่งมีการประกาศอย่างเป็นทางการ ดังนั้นอาจต้องรอติดตามข่าวอีกซักระยะหนึ่งครับว่าจะมีการพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยหรือกระบวนการอะไรบ้างที่จะทำให้รถยนต์ที่จะถูกผลิตขึ้นมาหลังจากนี้มีความปลอดภัยสูงขึ้น

ช่วงปีที่ผ่านมานี้เราได้ยินข่าวการโจมตีระบบต่างๆ ของรถยนต์กันค่อนข้างมาก ก็หวังว่าวงการยานยนตร์ทั่วโลกจะหันมาจริงจังกับการรักษาความปลอดภัยกันเสียทีครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] 5 แนวโน้มธุรกิจไทย หลังประกาศใช้กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ปีนี้นอกจากภาคธุรกิจต้องฟื้นฟูกิจการจากพิษโควิดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 1 มิถุนายนนี้ กำลังเริ่มเป็นที่จับตาของภาคธุรกิจไทยเชื่อมโยงไปถึงธุรกิจโลก เพราะทุกที่กำลังจับตาดูว่าไทยจะใช้กฎหมายนี้อย่างจริงจังขนาดไหน เพื่อเชื่อมโยงกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของแต่ละประเทศที่บังคับกันอย่างจริงจังแล้ว โดยเฉพาะในสหภาพยุโรปซึ่งหากการบังคับใช้ไม่เกิดผลจริงจัง การกีดกันทางการค้าคงมีผลตามมา

[Guest Post] ดู เดย์ ดรีม รุกขับเคลื่อนองค์กรสู่ระบบคลาวด์ของ เอสเอพี เดินหน้าลุยตลาดต่างประเทศ พร้อมสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน

เอสเอพี เอสอี (NYSE: SAP) เปิดเผยว่า บริษัท ดู เดย์ ดรีม จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ของใช้ส่วนบุคคล อุปกรณ์ความงาม และผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์อื่นๆ …