Volkswagen ลงทุนเปิดบริษัท Cybersecurity ใหม่ ป้องกันรถถูกแฮ็ค

การ Hack รถกลายเป็นสิ่งที่อันตรายขึ้นเรื่อยๆ และอุตสาหกรรมยานยนตร์เองก็เริ่มตอบโต้อย่างเป็นจริงเป็นจังแล้ว

Credit www.vw.com
Credit www.vw.com

ในอนาคตที่รถกำลังจะกลายเป็น Connected Car ที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลต่างๆ เข้ากับระบบอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้น และยังจะต่อยอดไปจนกลายเป็น Driverless Car นั้น ทำให้อุตสาหกรรมรถยนตร์ตกเป็นเป้าหมายใหม่ของเหล่ามิจฉาชีพทั่วโลก และ Volkswagen ก็ออกมาตอบรับต่อแนวโน้มนี้ด้วยการเปิดบริษัททางด้าน Cybersecurity สำหรับรถยนต์โดยเฉพาะภายใต้ชื่อ Cymotive Technologies

ในครั้งนี้ Volkswagen ได้จับมือกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีและการรักษาความปลอดภัยจากอิสราเอลเพื่อก่อตัั้งบริษัทนี้ขึ้นมา โดยถึงแม้จะไม่ได้มีการเปิดเผยว่ามูลค่าการลงทุนครั้งนี้มีมากน้อยแค่ไหน แต่ทาง Volkswagen เองก็ให้คำมั่นว่าการลงทุนทางด้าน Cybersecurity ในครั้งนี้จะเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อการรักษาความปลอดภัยให้แก่เหล่ายานยนตร์แห่งอนาคตโดยเฉพาะ

ปัจจุบันยังไม่มีรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมออกมามากนักเพราะเพิ่งมีการประกาศอย่างเป็นทางการ ดังนั้นอาจต้องรอติดตามข่าวอีกซักระยะหนึ่งครับว่าจะมีการพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยหรือกระบวนการอะไรบ้างที่จะทำให้รถยนต์ที่จะถูกผลิตขึ้นมาหลังจากนี้มีความปลอดภัยสูงขึ้น

ช่วงปีที่ผ่านมานี้เราได้ยินข่าวการโจมตีระบบต่างๆ ของรถยนต์กันค่อนข้างมาก ก็หวังว่าวงการยานยนตร์ทั่วโลกจะหันมาจริงจังกับการรักษาความปลอดภัยกันเสียทีครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ทีม Netflix พบช่องโหว่ DoS หลายรายการบน Linux และ FreeBSD

Jonathan Looney จากทีม Netflix Information Security ได้ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่หลายรายการบน Linux และ FreeBSD ซึ่งมีสาเหตุมาจากการจัดการกับ TCP Networking ไม่ดีเพียงพอ ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถเจาะช่องโหว่จากระยะไกลและก่อให้เกิดความผิดพลาดร้ายแรงบนระบบ …

[Guest Post] Cybersecurity สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ธุรกิจแบบไหนบ้างที่มีความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ สำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กแล้ว มีอุปสรรคมากมายที่ต้องเผชิญ รวมถึงความมั่นคงปลอดภัยของเทคโนโลยี เพราะทุกความเสี่ยงย่อมสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ และคำแนะนำส่วนมากก็มักเขียนสำหรับองค์กรใหญ่ๆ วันนี้เราจึงอยากพูดถึงความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก