Volkswagen ลงทุนเปิดบริษัท Cybersecurity ใหม่ ป้องกันรถถูกแฮ็ค

การ Hack รถกลายเป็นสิ่งที่อันตรายขึ้นเรื่อยๆ และอุตสาหกรรมยานยนตร์เองก็เริ่มตอบโต้อย่างเป็นจริงเป็นจังแล้ว

Credit www.vw.com
Credit www.vw.com

ในอนาคตที่รถกำลังจะกลายเป็น Connected Car ที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลต่างๆ เข้ากับระบบอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้น และยังจะต่อยอดไปจนกลายเป็น Driverless Car นั้น ทำให้อุตสาหกรรมรถยนตร์ตกเป็นเป้าหมายใหม่ของเหล่ามิจฉาชีพทั่วโลก และ Volkswagen ก็ออกมาตอบรับต่อแนวโน้มนี้ด้วยการเปิดบริษัททางด้าน Cybersecurity สำหรับรถยนต์โดยเฉพาะภายใต้ชื่อ Cymotive Technologies

ในครั้งนี้ Volkswagen ได้จับมือกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีและการรักษาความปลอดภัยจากอิสราเอลเพื่อก่อตัั้งบริษัทนี้ขึ้นมา โดยถึงแม้จะไม่ได้มีการเปิดเผยว่ามูลค่าการลงทุนครั้งนี้มีมากน้อยแค่ไหน แต่ทาง Volkswagen เองก็ให้คำมั่นว่าการลงทุนทางด้าน Cybersecurity ในครั้งนี้จะเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อการรักษาความปลอดภัยให้แก่เหล่ายานยนตร์แห่งอนาคตโดยเฉพาะ

ปัจจุบันยังไม่มีรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมออกมามากนักเพราะเพิ่งมีการประกาศอย่างเป็นทางการ ดังนั้นอาจต้องรอติดตามข่าวอีกซักระยะหนึ่งครับว่าจะมีการพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยหรือกระบวนการอะไรบ้างที่จะทำให้รถยนต์ที่จะถูกผลิตขึ้นมาหลังจากนี้มีความปลอดภัยสูงขึ้น

ช่วงปีที่ผ่านมานี้เราได้ยินข่าวการโจมตีระบบต่างๆ ของรถยนต์กันค่อนข้างมาก ก็หวังว่าวงการยานยนตร์ทั่วโลกจะหันมาจริงจังกับการรักษาความปลอดภัยกันเสียทีครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เสริมความแกร่งให้ธุรกิจ และปกป้องข้อมูลด้วย IBM QRadar SIEM และIBM FlashSystem Safeguarded Copy

เมื่อธุรกิจยุคดิจิทัล ต้องเผชิญกับความท้าทายจากภัยไซเบอร์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แฮ็กเกอร์ ข้อมูลรั่วไหล และแรนซัมแวร์ที่เป็นอุปสรรคสำคัญคอยขัดขวางและสร้างความเสียหายอย่างมาก ทั้งงบประมาณในการกู้คืนระบบ เวลาและโอกาสทางธุรกิจ และที่สำคัญคือความเชื่อถือของลูกค้า ที่ไม่อาจประเมินเป็นตัวเงินได้

Google เพิ่มหลายความสามารถใหม่ให้บริการ Cloud Armor

Cloud Armor เป็นบริการ Web Application Firewall และ DDoS Mitigation ที่ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งวันนี้มีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆให้บริการนี้อีกหลายตัว