Qualcomm กำลังจะซื้อกิจการ Autotalks เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้กับ V2X

ประโยชน์จากการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ จะทำให้โซลูชันด้านความปลอดภัยแบบสแตนด์อโลนของ Autotalks จะผสานรวมอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Snapdragon® Digital Chassis ของ Qualcomm Technologies ซึ่งเป็นชุดแพลตฟอร์มยานยนต์ที่เชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ โดยดีลนี้อยู่ระหว่างการทำข้อตกลงขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่ากว่า 350 – 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
Autotalks เป็นบริษัทเซมิคอนดักเตอร์แบบ fables สัญชาติอิสราเอล สามารถระดมทุนได้ถึง 110 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จนถึงปัจจุบันมีพนักงาน 120 คน ซึ่งพัฒนาการสื่อสารระหว่างยานพาหนะกับทุกสิ่ง (V2X) ซึ่งออกแบบมาเพื่อลดการชนกันและปรับปรุงความคล่องตัว ด้วยประสบการณ์ด้านการสื่อสาร (V2X : vehicle-to-everything) มาตั้งแต่ปี 2009 โดยให้บริการโซลูชัน V2X ทั่วโลกแบบดูอัลโหมดที่มีคุณสมบัติสำหรับยานยนต์ที่เข้ากันได้กับมาตรฐาน V2X หลายมาตรฐาน Autotalks ซึ่งระดมทุนได้ถึง 110 ล้านดอลลาร์จนถึงปัจจุบัน มีพนักงาน 120 คน
 
Qualcomm ปัจจุบันมีมูลค่าตามราคาตลาดมากกว่า 120,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ได้เข้าซื้อกิจการ Cellwize บริษัทสตาร์ทอัพของอิสราเอลในราคา 350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังเคยซื้อบริษัทอื่น ๆ ของอิสราเอลอีกหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงการควักเงินจ่าย 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อซื้อกิจการ Wilocity เมื่อปี 2014 และ 45 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับเข้าซื้อ CSR Israel’s imaging unit โดย Qualcomm มีจำนวนพนักงานในอิสราเอลกว่า 700 คน
 
ด้วยจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นและฟีเจอร์อัตโนมัติในรถยนต์ ปริมาณชิปที่ผู้ผลิตรถยนต์ใช้จึงพุ่งสูงขึ้น ทำให้ตลาดยานยนต์เป็นพื้นที่การเติบโตที่สำคัญสำหรับผู้ผลิตชิป Nakul Duggal รองประธานอาวุโสฝ่ายยานยนต์ของ Qualcomm Technologies เคยกล่าวเมื่อปีที่แล้วว่า “pipeline ของธุรกิจยานยนต์เพิ่มขึ้นเป็น 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นับตั้งแต่มีการประกาศเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ปี 2022”
 
การผสมผสานระหว่างความเชี่ยวชาญของ Autotalks และ Qualcomm ซึ่งมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์กว่า 20 ปี และการมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาและการนำโซลูชัน V2X ไปใช้เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการจราจรและช่วยเรื่องความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้ใช้ถนนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ดีป้าและอีริคสันร่วมเดินหน้าขับเคลื่อน Thailand Digital Valley [Guest Post]

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) และ อีริคสัน (NASDAQ: ERIC) ประเดิมขับเคลื่อนความร่วมมือในโครงการ Thailand Digital Valley ของดีป้า เพื่อมุ่งพัฒนาซิลิคอนวัลเลย์เวอร์ชั่นประเทศไทย

ยกระดับความสามารถในการแข่งขันธุรกิจ SMEs สู่สากล มุ่งสู่การเป็น Smart SMEs กับ GROW with SAP

NTT DATA Business Solutions Thailand  ขอเชิญผู้บริหารและผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs เข้าร่วมงานสัมมนาเพื่ออัปเดต Technology Cloud  ERP ในหัวข้อ GROW with SAP, …