Qualcomm กำลังจะซื้อกิจการ Autotalks เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้กับ V2X

ประโยชน์จากการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ จะทำให้โซลูชันด้านความปลอดภัยแบบสแตนด์อโลนของ Autotalks จะผสานรวมอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Snapdragon® Digital Chassis ของ Qualcomm Technologies ซึ่งเป็นชุดแพลตฟอร์มยานยนต์ที่เชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ โดยดีลนี้อยู่ระหว่างการทำข้อตกลงขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่ากว่า 350 – 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
Autotalks เป็นบริษัทเซมิคอนดักเตอร์แบบ fables สัญชาติอิสราเอล สามารถระดมทุนได้ถึง 110 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จนถึงปัจจุบันมีพนักงาน 120 คน ซึ่งพัฒนาการสื่อสารระหว่างยานพาหนะกับทุกสิ่ง (V2X) ซึ่งออกแบบมาเพื่อลดการชนกันและปรับปรุงความคล่องตัว ด้วยประสบการณ์ด้านการสื่อสาร (V2X : vehicle-to-everything) มาตั้งแต่ปี 2009 โดยให้บริการโซลูชัน V2X ทั่วโลกแบบดูอัลโหมดที่มีคุณสมบัติสำหรับยานยนต์ที่เข้ากันได้กับมาตรฐาน V2X หลายมาตรฐาน Autotalks ซึ่งระดมทุนได้ถึง 110 ล้านดอลลาร์จนถึงปัจจุบัน มีพนักงาน 120 คน
 
Qualcomm ปัจจุบันมีมูลค่าตามราคาตลาดมากกว่า 120,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ได้เข้าซื้อกิจการ Cellwize บริษัทสตาร์ทอัพของอิสราเอลในราคา 350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังเคยซื้อบริษัทอื่น ๆ ของอิสราเอลอีกหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงการควักเงินจ่าย 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อซื้อกิจการ Wilocity เมื่อปี 2014 และ 45 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับเข้าซื้อ CSR Israel’s imaging unit โดย Qualcomm มีจำนวนพนักงานในอิสราเอลกว่า 700 คน
 
ด้วยจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นและฟีเจอร์อัตโนมัติในรถยนต์ ปริมาณชิปที่ผู้ผลิตรถยนต์ใช้จึงพุ่งสูงขึ้น ทำให้ตลาดยานยนต์เป็นพื้นที่การเติบโตที่สำคัญสำหรับผู้ผลิตชิป Nakul Duggal รองประธานอาวุโสฝ่ายยานยนต์ของ Qualcomm Technologies เคยกล่าวเมื่อปีที่แล้วว่า “pipeline ของธุรกิจยานยนต์เพิ่มขึ้นเป็น 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นับตั้งแต่มีการประกาศเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ปี 2022”
 
การผสมผสานระหว่างความเชี่ยวชาญของ Autotalks และ Qualcomm ซึ่งมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์กว่า 20 ปี และการมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาและการนำโซลูชัน V2X ไปใช้เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการจราจรและช่วยเรื่องความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้ใช้ถนนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

SYMPHONY CLOUD เปิดตัว Logo ใหม่ [Guest Post]

ก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัลที่ไร้ขีดจำกัด บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)  หรือ Symphony Communication PLC ผู้นำด้านการให้บริการโครงข่ายที่มีคุณภาพสูงในประเทศไทยซึ่งครอบคลุมทั้งในและระหว่างประเทศ ได้เปิดตัว Logo ใหม่ของบริการ “SYMPHONY …

KBTG ปูเส้นทางสู่บทใหม่ Human-first x AI-first Transformation ขยายขีดความสามารถสู่ระดับโลก พร้อมรองรับยุทธศาสตร์ 3+1 ในการส่งมอบผลผลิตด้านไอทีที่เป็นประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน [PR]

KBTG โชว์ศักยภาพขึ้นเป็นสุดยอดองค์กรเทคโนโลยีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยแนวทางการปรับเปลี่ยนองค์กรแบบยกเครื่อง สามารถทำผลงานบรรลุเป้าหมายทั้งหมดเร็วกว่าที่ตั้งไว้ถึง 2 ปี พร้อมตั้งเป้าหมายใหม่ในการขับเคลื่อนองค์กรอีก 3 ปีข้างหน้าสู่ระดับโลกด้วย Human-first x AI-first Transformation รองรับยุทธศาสตร์ 3+1 …