Qualcomm กำลังจะซื้อกิจการ Autotalks เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้กับ V2X

ประโยชน์จากการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ จะทำให้โซลูชันด้านความปลอดภัยแบบสแตนด์อโลนของ Autotalks จะผสานรวมอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Snapdragon® Digital Chassis ของ Qualcomm Technologies ซึ่งเป็นชุดแพลตฟอร์มยานยนต์ที่เชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ โดยดีลนี้อยู่ระหว่างการทำข้อตกลงขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่ากว่า 350 – 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
Autotalks เป็นบริษัทเซมิคอนดักเตอร์แบบ fables สัญชาติอิสราเอล สามารถระดมทุนได้ถึง 110 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จนถึงปัจจุบันมีพนักงาน 120 คน ซึ่งพัฒนาการสื่อสารระหว่างยานพาหนะกับทุกสิ่ง (V2X) ซึ่งออกแบบมาเพื่อลดการชนกันและปรับปรุงความคล่องตัว ด้วยประสบการณ์ด้านการสื่อสาร (V2X : vehicle-to-everything) มาตั้งแต่ปี 2009 โดยให้บริการโซลูชัน V2X ทั่วโลกแบบดูอัลโหมดที่มีคุณสมบัติสำหรับยานยนต์ที่เข้ากันได้กับมาตรฐาน V2X หลายมาตรฐาน Autotalks ซึ่งระดมทุนได้ถึง 110 ล้านดอลลาร์จนถึงปัจจุบัน มีพนักงาน 120 คน
 
Qualcomm ปัจจุบันมีมูลค่าตามราคาตลาดมากกว่า 120,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ได้เข้าซื้อกิจการ Cellwize บริษัทสตาร์ทอัพของอิสราเอลในราคา 350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังเคยซื้อบริษัทอื่น ๆ ของอิสราเอลอีกหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงการควักเงินจ่าย 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อซื้อกิจการ Wilocity เมื่อปี 2014 และ 45 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับเข้าซื้อ CSR Israel’s imaging unit โดย Qualcomm มีจำนวนพนักงานในอิสราเอลกว่า 700 คน
 
ด้วยจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นและฟีเจอร์อัตโนมัติในรถยนต์ ปริมาณชิปที่ผู้ผลิตรถยนต์ใช้จึงพุ่งสูงขึ้น ทำให้ตลาดยานยนต์เป็นพื้นที่การเติบโตที่สำคัญสำหรับผู้ผลิตชิป Nakul Duggal รองประธานอาวุโสฝ่ายยานยนต์ของ Qualcomm Technologies เคยกล่าวเมื่อปีที่แล้วว่า “pipeline ของธุรกิจยานยนต์เพิ่มขึ้นเป็น 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นับตั้งแต่มีการประกาศเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ปี 2022”
 
การผสมผสานระหว่างความเชี่ยวชาญของ Autotalks และ Qualcomm ซึ่งมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์กว่า 20 ปี และการมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาและการนำโซลูชัน V2X ไปใช้เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการจราจรและช่วยเรื่องความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้ใช้ถนนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

มินิซีรี่ส์พิเศษ: เจาะลึกดีล 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ! Brady ปิดดีลซื้อกิจการ PSS จาก Honeywell จัดทัพใหม่ 2 กลุ่มธุรกิจหลัก ดันลูกหม้อ Metrologic นั่งแท่น CTO คุมทัพเทคโนโลยีทั้งองค์กร

ในโลกของธุรกิจและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม แทบไม่มีข่าวไหนที่จะสร้างความตื่นเต้นได้เท่ากับการประกาศเข้าซื้อกิจการมูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 5 หมื่นล้านบาท) เมื่อ Brady Corporation ประกาศรวบรวมธุรกิจ Productivity Solutions and Services …

5 เหตุผลที่ ERP องค์กรต้องพร้อม ก่อนก้าวสู่การใช้ AI ในภาคธุรกิจอย่างได้ผล โดย NTT DATA Business Solutions Thailand

ในช่วงปี 2025 – 2026 ที่ผ่านมา หลายองค์กรในไทยก็ได้เริ่มทดลองโครงการทางด้าน AI กันไปไม่มากก็น้อย แต่มีโครงการเพียงหยิบมือเดียวเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งอุปสรรคส่วนใหญ่ที่ธุรกิจองค์กรพบในการทำโครงการ AI ให้ประสบความสำเร็จนั้นก็คือ “การขาดความพร้อมของข้อมูลธุรกิจ”