Vladimir Putin ชี้ ผู้นำเทคโนโลยี AI จะได้ควบคุมโลกใบนี้

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Vladimir Putin ประธานาธิบดีแห่งรัสเซียได้ออกมากล่าวกับเหล่านักเรียน ณ กรุงมอสโควถึงความสำคัญของเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) ว่าผู้ที่เป็นผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ จะได้กลายเป็นผู้ที่ครอบครองโลก

Credit: www.kremlin.ru

 

Putin ยังได้เสริมอีกด้วยว่าการที่มีใครคนใดคนหนึ่งถือครองและเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี AI แต่เพียงผู้เดียวนี้คงเป็นภาพที่ไม่ดี อย่างไรก็ดี AI นี้ก็ถือเป็นทั้งโอกาสและภัยคุกคามขนาดใหญ่ในเวลาเดียวกัน โดยทาง Putin ยังได้สัญญาด้วยว่ารัสเซียจะแบ่งปันเทคโนโลยีทางด้าน AI กับประเทศอื่นๆ ด้วยอย่างแน่นอน

สำหรับในอนาคต สงครามเองนั้นก็อาจเปลี่ยนรูปแบบไปเหมือนกัน โดย Putin ได้คาดคะเนเอาไว้ว่าในอนาคตสงครามจะเกิดขึ้นจากการรบด้วย Drone ติดอาวุธ และฝ่ายที่ Drone ถูกทำลายจนไม่สามารถรบต่อได้นั้นก็จะถูกบังคับให้ต้องยอมแพ้ไปอย่างไม่มีทางเลือก

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าทางรัสเซียจะแบ่งปันเทคโนโลยีอะไรออกมาสู่สาธารณะบ้าง และทิศทางของ AI ในการนำไปใช้ทั้งในการพัฒนาประเทศและป้องกันประเทศจะเป็นอย่างไรกันต่อไป

 

ที่มา: https://www.enterprisetech.com/2017/09/01/putin-controls-ai-will-ruler-world/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Veeam กับเป้าหมายเบอร์ 1 ด้าน Cloud Data Management ในยุค Hybrid Cloud

เมื่อปริมาณข้อมูลเติบโตมากขึ้น และมีความต้องการในการใช้ข้อมูลมากขึ้น สิ่งที่เติบโตตามขึ้นมาคือความต้องการ Ecosystem ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถมีระบบข้อมูลที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มีการจัดการกับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการรักษาความปลอดภัยที่ดี Veeam เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อาสาเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้

เปิดให้เรียนแล้ว! คอร์ส Intro to Deep Learning #4 by TechTalkThai Training 27 ต.ค. – 3 พ.ย. 2019

TechTalkThai ขอเรียนเชิญทุกท่านที่สนใจ ลงทะเบียนเรียนคอร์ส Intro to Deep Learning #4 เป็น Workshop 3 วัน เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่ต้องการเรียนรู้หลักการทำงานพื้นฐานของ Deep Learning ลงมือสร้าง Neural Network และทดลองกับ Dataset ต่างๆ เพื่อที่จะสามารถนำไปต่อยอดกับ Dataset ของคุณเองได้ Framework ที่ใช้ใน Workshop มีตั้งแต่ NumPy ที่ใช้ในการประมวลผลขั้นพื้นฐาน ไปจนถึง PyTorch และ TensorFlow