CDIC 2023

Vizrt จับมือ Datapro นำเสนอโซลูชั่นครบวงจรสำหรับธุรกิจสื่อและบันเทิงด้วย IBM Storage

การบริหารจัดการและการจัดเก็บไฟล์วิดีโอ, ภาพ และเสียงต่างๆ ถือเป็นหัวใจหลักของธุรกิจสื่อและบันเทิงในปัจจุบันอย่างปฏิเสธไม่ได้ Datapro Computer Systems ในฐานะของผู้ให้บริการ Systems Integrator ครบวงจรแก่ลูกค้าองค์กร จึงได้จับมือกับ Vizrt ผู้นำด้านเทคโนโลยีซอฟต์แวร์สำหรับธุรกิจสื่อและบันเทิงโดยเฉพาะ นำเสนอโซลูชั่นบน Platform ที่ไว้วางใจได้อย่าง IBM แก่ลูกค้าทั่วประเทศไทย

ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณนก ยุพาพักตร์ ตะวันนา ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัท Vizrt ประเทศไทย วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ Vizrt ให้มากขึ้นกันครับ

vizrt_nok_yupapak

Vizrt กับเทคโนโลยีที่การตอบโจทย์ธุรกิจสื่อและบันเทิงทั่วโลก

Vizrt นั้นเป็นบริษัทข้ามชาติที่มีสาขาหลักอยู่ที่ประเทศนอร์เวย์ โดยมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อตอบโจทย์สำหรับธุรกิจสื่อและบันเทิงแบบครบวงจร ตั้งแต่เทคโนโลยีที่ใช้ในห้องถ่ายทำ, การสร้างและประมวลผลภาพสามมิติเพื่อนำเสนอระหว่างรายการ, การประมวลผลและจัดเก็บไฟล์วิดีโอ, ภาพ และเสียง, การนำเสนอรายการต่างๆ แก่ผู้ชมผ่านทางระบบ Video Streaming ไปจนถึงการโฆษณา ตอบรับการผลิตรายการได้ทุกรูปแบบ

ลูกค้าต่างๆ ของ Vizrt นั้นมีมากมายหลายรายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น CNN, BBC, Al Jazeera, Sky News และอื่นๆ อีกมากมาย โดยในประเทศไทยเอง จากการเข้ามาของ Vizrt ตั้งแต่ปี 2006 ก็มีสื่อและผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ต่างๆ ที่เป็นลูกค้าของ Vizrt อยู่แล้วมากมาย ทั้งช่อง 3, 7, TPBS, Thairath, Dailynews, CTH, Matichon, Voice TV และช่องอื่นๆ อีกหลายช่อง พร้อมยังมีสตูดิโอผลิตรายการอีกมากมาย ซึ่งในประเทศไทยก็มีโซลูชั่น 2 กลุ่มหลักๆ ที่ Vizrt เน้นเป็นหลัก ได้แก่

 

1. Graphic Visualization

vizrt_singapore_mediacorp

สำหรับการถ่ายทำรายการที่ต้องมีการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ให้แก่ผู้ชม Vizrt สามารถช่วยให้การนำเสนอข้อมูลเหล่านั้นมีความน่าสนใจได้ด้วยการนำเทคโนโลยี 3D เข้ามาแทรกในรายการ ทำให้การแสดงผลกราฟ, ตารางข้อมูล, การจำลองเหตุการณ์ สามารถทำได้ในห้องส่งและดูสมจริง ในขณะที่รายการที่ต้องการลดต้นทุนและเพิ่มความหวือหวาในการถ่ายทำรายการ ก็อาจเลือกใช้โซลูชั่นห้องส่งเสมือนหรือ 3D Virtual Studio เพื่อทำการปรับเปลี่ยนฉากและรายละเอียดของห้องส่งเสมือน และลดต้นทุนการดูแลห้องได้เป็นอย่างดี

 

2. Media Asset Management (MAM)

vizrt_media_asset_management

อีกหนึ่งระบบที่ทำหน้าที่เก็บรักษา Content ที่ช่องและสตูดิโอทำการผลิตขึ้นมาให้ปลอดภัยและทนทาน ให้สามารถนำมาใช้งานได้เป็นระยะเวลานาน, เข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว และมีความปลอดภัย เพราะ Content ถือเป็นทรัยพ์สินหลักของธุรกิจสื่อและบันเทิง วิธีการในการจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่หลายๆ องค์กรเลือกให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ

Vizrt จึงได้พัฒนาโซลูชั่นร่วมกับ IBM ในการนำเสนอระบบ Media Asset Management ที่มีความสามารถตอบโจทย์การใช้งานในวงการสื่อและบันเทิงได้ ทำให้การค้นหาและการเรียกใช้งาน Content ที่เคยเก็บเอาไว้สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว โดยมีความทนทานสูง, มีความน่าเชื่อถือ และมีความปลอดภัยเพื่อให้การจัดเก็บข้อมูล Content ที่ถือเป็นหัวใจของธุรกิจนี้เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์นั่นเอง

 

IBM กับผู้รับบทบาทหลักในการเก็บรักษาข้อมูล

ibm_storwize_v7000

ด้วยการจับมือกันระหว่าง Vizrt และ IBM ทำให้หน้าที่หลักในการบริหารจัดการการจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดนั้นตกเป็นของ IBM ไป โดย IBM เองก็มีเทคโนโลยีที่สามารถตอบสนองความต้องการของการจัดเก็บ Content เหล่านี้ได้อย่างปลอดภัยดังต่อไปนี้

  • IBM Spectrum Protect (เดิมชื่อ IBM Tivoli Storage Manager) ระบบบริหารจัดการการสำรองข้อมูลและกู้คืน Content ภาพ, เสียง และวิดีโอทั้งหมด จัดเก็บบนระบบ IBM Tape Library with LTO ที่เป็นเทคโนโลยีของ IBM สำหรับการจัดเก็บข้อมูลระยะยาวอย่างปลอดภัย
  • IBM Disk Storage Systems สำหรับการจัดเก็บ Production Media และ Video Editing โดยนำเสนอทั้ง IBM DS Series และ IBM Storwize Series ตามแต่โจทย์ความต้องการของลูกค้าในการใช้งานระบบ Storage สำหรับจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลทั้งหมด

ด้วยการที่ Vizrt จับมือกับ IBM นี้ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้ลูกค้าเกิดความไว้วางใจ และมีความมั่นใจอย่างสูงสุดในการจัดเก็บรักษาข้อมูลที่เป็นหัวใจของธุรกิจนั่นเอง

 

DCS ผู้เชื่อมประสานทุกระบบให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น

นอกจากระบบ Software, Storage และ Platform แล้ว การเชื่อมต่อระบบทั้งหมดเข้ากับระบบเครือข่ายที่มีอยู่เดิมให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน Datapro Computer Systems หรือ DCS จึงได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการเชื่อมประสานทั้งในแง่ของธุรกิจและในแง่ของเทคนิค เพื่อให้ระบบงานของ Vizrt และ IBM สามารถทำงานได้ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด

 

แนวโน้มของธุรกิจสื่อและบันเทิงในประเทศไทย กับความท้าทายใหม่ๆ ของวงการ

ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วของการผลิตสื่อในประเทศไทย ซึ่งเป็นผลพวงต่อยอดมาจาก Digital TV ที่จะทำให้ผู้ชมมีทางเลือกในการรับชมรายการมากขึ้น จากการเปิดช่องโทรทัศน์ใหม่ๆ มากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ช่องต่างๆ ต้องเร่งกำลังการผลิต Content อย่างมหาศาล และเกิดบริษัทผู้ผลิต Content เป็นจำนวนมากในช่วงปีที่ผ่านมานั่นเอง ทุกวันนี้ Vizrt และ DCS จึงมีลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ระบบ 3D Virtual Studio และ Media Asset Management จึงได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างมาก พร้อมกับความต้องการใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในตลาด ทำให้การพูดคุยหรือการออกแบบระบบวันนี้มีความหลากหลายมากขึ้น และทำให้การทำงานในวงการนี้ในฐานะผู้นำเสนอเทคโนโลยีสนุกมากขึ้นด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ทางภาคการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับวงการสื่อและบันเทิงเองก็อาจต้องมีการปรับตัว เพื่อผลิตคนป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยี 3D เพื่อมาเติมเต็มกับการนำเสนอข้อมูลรูปแบบใหม่ๆ หรือการทำ Virtual Set ในขณะที่การถ่ายทำรายการเองที่จะเริ่มมีการนำเทคโนโลยีเสมือนเหล่านี้เข้าไปใช้งาน ก็อาจต้องมีการเรียนการสอนให้เกิดความพร้อมในการกำกับรายการที่มีการนำเทคโนโลยี 3D เหล่านี้เข้าไปร่วมด้วย พร้อมปรับแนวคิดในการนำเสนอรายการ และช่องทางการนำเสนอรายการที่มีความหลากหลายจากสื่อที่มีให้เลือกบริโภคหลากหลายในทุกวันนี้

สำหรับองค์กรใดๆ ที่สนใจเทคโนโลยีทางด้านสื่อและบันเทิงจาก Vizrt และ IBM สามารถติดต่อทีมงาน Vizrt ได้ทันทีที่โทร 02-101-0790 หรือส่งอีเมลล์มาที่ sales.thailand@vizrt.com หรือติดต่อทีมงาน DCS เพื่อให้บริการทางด้าน IT Infrastructure ด้วย IBM ได้ทันทีที่คุณดวงเดือน โทร 02-684-8484

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

จีนติดตั้ง Data Center ใต้น้ำในระดับ Commercial เป็นแห่งแรกของโลก ชี้ลดการใช้ทรัพยากรได้อย่างมหาศาล

Highlander บริษัทที่มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีและให้บริการด้าน Underwater Data Center หรือ UDC โดยเฉพาะ ได้ออกมาเผยถึงการติดตั้ง Data Center ใต้น้ำในระดับ Commercial จนสำเร็จเป็นแห่งแรกของโลก

HPE ออกอัปเกรดให้ GreenLake for File Storage เพิ่มความจุและ Throughput 7 เท่า!

HPE ได้ทำการอัปเกรดให้กับ HPE GreenLake for File Storage เพื่อให้มีความจุและประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูลสูงขึ้นถึง 7 เท่า เพื่อเอาชนะคู่แข่งด้าน File Storage รายอื่นๆ ในตลาดให้ได้ในช่วงต้นปี 2024