IBM ออก Tape Drive ที่รองรับมาตรฐาน LTO 9

IBM ได้ออกผลิตภัณฑ์รุ่นแรกของตนทั้งตัว Magnetic Tape และเป็นเจ้าแรกที่ออกไดร์ฟที่รองรับสเป็คของ The Linear Tape-Open (LTO) 9 

สำหรับท่านใดที่ยังมีการสำรองข้อมูลด้วยระบบ Tape ก็ถือเป็นการอัปเดตใหม่ๆจาก IBM โดยโซลูชันใหม่ตาม LTO-9 จะมีความจุเพิ่มขึ้นถึง 50% เทียบกับ LTO-8 ซึ่งหมายถึงข้อมูลขนาด 18 TB และ 45TB เมื่อข้อมูลถูกบีบอัดแล้ว นอกจากนี้ยังรองรับความเร็วการถ่ายโอนข้อมูลที่บีบอัดถึง 1 GB/s จากเดิม 750 MB/s และสำหรับข้อมูลปกติความเร็วการถ่ายข้อมูลจะสูงขึ้นจาก 360 MB/s เป็น 440 MB/s

นอกจากนี้ IBM ยังได้อาศัยฟีเจอร์ช่วยเหลือที่ชื่อ Open Recommended Access Order (oRAO) ที่สามารถช่วยลดเวลา seek ของแอปพลิเคชันในการรับข้อมูลจาก Tape และ oRAO ยังใช้ได้กับข้อมูลทั่วไปหรือในรูปที่ถูกบีบอัด ซึ่ง IBM ชี้ว่าสามารถลดเวลาการเข้าถึงได้กว่า 73% ไม่เพียงเท่านั้น IBM ยังคำนึงถึงเรื่อง Security เพราะตัว Drive เองมีฮาร์ดแวร์สำหรับเข้ารหัสและถอดรหัสโดยเฉพาะเพื่อช่วยลดความเสี่ยงความผิดพลาดของข้อมูลจากไวรัสหรือความเสียหาย โดย IBM เผยว่าราคา Tape จะอยู่ที่ราว 5.89 เหรียญสหรัฐฯต่อเทระไบต์

สำหรับ Tape Library ในการจัดเก็บ Tape แบบ LTO-9 ที่มีความจุรวมกัน 39 เพนตะไบต์จะใช้พื้นที่เพียง 10 ตารางฟุต

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงว่าควรอัปเกรตการใช้ Tape แบบเดิมหรือไม่

  • จากที่กล่าวไปแล้ว LTO-9 ได้ความเร็วและพื้นที่มากกว่า ซึ่งจะช่วยลดเวลาการส่งข้อมูลหากองค์กรมีการส่งข้อมูลขนาดใหญ่มาก เวลาที่ใช้ในการถ่ายโอนข้อมูลก็จะน้อยลงอย่างมีนัยะสำคัญ ประกอบกับใช้จำนวน Tape ลดลงด้วย
  • มาตรฐานของ LTO เรื่องการอ่านข้อมูลจะย้อนหลังกลับไปได้ไม่เกิน 2 รุ่นเท่านั้น ส่วนการเขียนข้อมูลไม่เกิน 1 รุ่น หมายความว่าไดร์ฟของ LTO-9 สามารถอ่านข้อมูลของ Tape ได้ไม่เกิน LTO-8 และ LTO-7 
  • หากมีการใช้งาน LTO เก่ากว่าที่รองรับได้มีทางเลือกแค่ 2 ทางคือ 1.) เก็บ Tape เก่าบางส่วนไว้ 2.) ย้ายข้อมูล Tape เก่าไปเวอร์ชันใหม่ แต่ถ้าไม่มีคนดูแลได้แล้วทางหลังจะดีที่สุด ซึ่งต้องวางมาตรการจัดการกับข้อมูลที่อาจผิดพลาดได้ด้วยเช่น เก็บเทปเก่าไว้บางส่วนเผื่อฉุกเฉิน หรือทำสำเนา Tape ใหม่ไว้สองชุดกันการพบ Bit error ตำแหน่งเดียวกัน
  • หากมั่นใจว่ายังมีคนหรือบริษัทที่สามารถดูแล LTO เก่าๆที่ใช้กันได้องค์กรก็อาจจะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน รวมถึงความสามารถในการจัดหา Tape Drive เพิ่มในรุ่นที่ใช้อยู่
  • ตรวจสอบว่าเดิมที่ใช้นั้นมีแบบแผนที่เหมาะสมหรือไม่เช่น มีการใช้ดิสก์เป็น cache การโหลดข้อมูลลง Tape

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3632985/ibm-ships-high-density-tape-drives-based-on-lastest-spec.html และ https://www.networkworld.com/article/3575810/should-you-upgrade-tape-drives-to-the-latest-standard.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Free webinar สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS : “ตั้งค่า S3 และ CloudFront อย่างไรให้ต้นทุนเว็บไซต์ถูกลงได้อีก ครั้งที่3” by Classmethod Thailand

ขอเชิญผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วม Classmethod Webinar สัมมนาออนไลน์ฟรี สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS โดยเนื้อหาจะสอนวิธีการ deploy เว็บเพจ Static ในราคาที่ถูกแสนถูก ใช้งานได้จริง ด้วยเงินแค่หลักสิบ

[Video Webinar] อันตรายที่ซ่อนอยู่จากการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย BSS Webinar เรื่อง “อันตรายที่ซ่อนอยู่จากการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล” พร้อมแนะนำเทคนิคและเครื่องมือเพื่อสร้าง Cyber Resilience ให้ธุรกิจ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ