9 แนวโน้มเทคโนโลยี Storage ปี 2016 จาก IBM

ibm_spectrum_virtualize_2

StorageNewsletter ได้เผยแพร่ 9 แนวโน้มเทคโนโลยี Storage ในปี 2016 โดยพนักงานของ IBM มา ทาง TechTalkThai จึงขอเรียบเรียงและสรุปสั้นๆ ให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

  • Flash-based Storage จะเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยจะมาแทนที่ Disk-based Storage ได้ภายในปี 2019
  • Flash จะเริ่มถูกนำมาใช้งานในระบบ Big Data ด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกลง เป็น Big Data Flash
  • 3D Stacking Technology จะเป็นเทคโนโลยีหลักในการผลิต Flash Storage
  • Cold Storage จะกลายเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก ด้วยปริมาณข้อมูลที่มีจำนวนมหาศาลนี้ โดย IBM Cleversafe จะเป็น Object Storage ที่ IBM เตรียมเอาไว้รับเทรนด์นี้
  • Tape จะเป็น Media หลักในการจัดเก็บ Cold Storage ซึ่ง 80% ของไฟล์ส่วนใหญ่นั้นอยู่ในสถานะ Inactive และ IBM ก็จะตอบโจทย์นี้ให้ได้วยเทคโนโลยี Tape ที่มีอยู่ และการ Integrate Tape เข้ากับ OpenStack เพื่อตอบรับ Inactive Data ใน Cloud
  • Hyper-convergence จะกลายเป็นเทคโนโลยีที่จับต้องได้และมีประโยชน์จริง นอกจากเป็นเพียงแค่กระแสนิยม และ IBM Spectrum Scale จะเป็นเทคโนโลโลที IBM เอาไว้ตอบโจทย์ความต้องการนี้
  • Software Defined Storage จะกลายเป็นทางเลือกหลักขององค์กรในการบริหารจัดการและจัดเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลในรูปแบบที่หลากหลาย รวมถึงเชื่อมไปยังบริการ Cloud Storage ได้ ซึ่ง IBM ก็ได้เตรียม IBM Spectrum Storage เอาไว้ตอบความต้องการนี้แล้ว
  • Cloud Storage จะได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับตอบรับความต้องการขององค์กรที่มีหลายสาขา ซึ่ง IBM ก็เตรียม IBM SoftLayer เอาไว้แล้วสำหรับประเด็นนี้

Software Defined Storage สำหรับรวม Cloud Storage หลายๆ แห่งเข้าด้วยกันนั้นจะเป็นอีกเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจสำหรับการลงทุน Cloud ระดับองค์กร ซึ่ง IBM ก็ได้พัฒนา MCStore ขึ้นมาตอบโจทย์นี้เรียบร้อย

ที่มา: http://www.storagenewsletter.com/rubriques/market-reportsresearch/storage-predictions-for-2016-by-vendors-ibm/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Alcatel-Lucent Enterprise เปิดตัว Access Point ใหม่ รองรับ Wi-Fi 6E

Alcatel-Lucent Enterprise เปิดตัว OmniAccess® Stellar 14xx series Access Point ใหม่ รองรับ Wi-Fi 6E

Google เตรียมปิดตัว Hangouts ปลายปีนี้

Google เตรียมปิดตัว Hangouts ปลายปีนี้ ให้ผู้ใช้งานย้ายไปใช้ Google Chat