9 แนวโน้มเทคโนโลยี Storage ปี 2016 จาก IBM

ibm_spectrum_virtualize_2

StorageNewsletter ได้เผยแพร่ 9 แนวโน้มเทคโนโลยี Storage ในปี 2016 โดยพนักงานของ IBM มา ทาง TechTalkThai จึงขอเรียบเรียงและสรุปสั้นๆ ให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

  • Flash-based Storage จะเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยจะมาแทนที่ Disk-based Storage ได้ภายในปี 2019
  • Flash จะเริ่มถูกนำมาใช้งานในระบบ Big Data ด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกลง เป็น Big Data Flash
  • 3D Stacking Technology จะเป็นเทคโนโลยีหลักในการผลิต Flash Storage
  • Cold Storage จะกลายเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก ด้วยปริมาณข้อมูลที่มีจำนวนมหาศาลนี้ โดย IBM Cleversafe จะเป็น Object Storage ที่ IBM เตรียมเอาไว้รับเทรนด์นี้
  • Tape จะเป็น Media หลักในการจัดเก็บ Cold Storage ซึ่ง 80% ของไฟล์ส่วนใหญ่นั้นอยู่ในสถานะ Inactive และ IBM ก็จะตอบโจทย์นี้ให้ได้วยเทคโนโลยี Tape ที่มีอยู่ และการ Integrate Tape เข้ากับ OpenStack เพื่อตอบรับ Inactive Data ใน Cloud
  • Hyper-convergence จะกลายเป็นเทคโนโลยีที่จับต้องได้และมีประโยชน์จริง นอกจากเป็นเพียงแค่กระแสนิยม และ IBM Spectrum Scale จะเป็นเทคโนโลโลที IBM เอาไว้ตอบโจทย์ความต้องการนี้
  • Software Defined Storage จะกลายเป็นทางเลือกหลักขององค์กรในการบริหารจัดการและจัดเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลในรูปแบบที่หลากหลาย รวมถึงเชื่อมไปยังบริการ Cloud Storage ได้ ซึ่ง IBM ก็ได้เตรียม IBM Spectrum Storage เอาไว้ตอบความต้องการนี้แล้ว
  • Cloud Storage จะได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับตอบรับความต้องการขององค์กรที่มีหลายสาขา ซึ่ง IBM ก็เตรียม IBM SoftLayer เอาไว้แล้วสำหรับประเด็นนี้

Software Defined Storage สำหรับรวม Cloud Storage หลายๆ แห่งเข้าด้วยกันนั้นจะเป็นอีกเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจสำหรับการลงทุน Cloud ระดับองค์กร ซึ่ง IBM ก็ได้พัฒนา MCStore ขึ้นมาตอบโจทย์นี้เรียบร้อย

ที่มา: http://www.storagenewsletter.com/rubriques/market-reportsresearch/storage-predictions-for-2016-by-vendors-ibm/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การไฟฟ้านครหลวงเปิดโครงการ ‘Smart Metro Grid’ วางโครงสร้างพื้นฐานบน Oracle

เมื่อวันศุกร์ที่ 17 มกราคมที่ผ่านมาได้มีงานแถลงลงนามสัญญาของการไฟฟ้านครหลวงกับ บริษัทยิบอินซอย และฟอร์ทคอร์ปอเรชัน เพื่อดำเนินโครงการเปลี่ยนระบบมิเตอร์วัดไฟฟ้าแบบดิจิทัล ทั้งนี้โครงสร้างพื้นฐานเบื้องหลังคือผลิตภัณฑ์ของ Oracle นั่นเอง

Cisco แจ้งเปลี่ยน AP 87 โมเดลหลังพบปัญหาตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต

Cisco ได้ออกมาแจ้งถึงปัญหาของ AP 87 โมเดลซึ่งความผิดพลาดตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต โดยอาการคือ Join Controller ไม่ได้หรือใช้สัญญาณวิทยุได้วงเดียว