IBM Spectrum Archive เทคโนโลยีพลิกโฉมโลกการสำรองข้อมูลบน Tape ให้เข้าถึงได้อย่างง่ายดาย

dcs_logo-with-text-screen-tr

Tape เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นที่นิยมสำหรับใช้ในการสำรองข้อมูลที่สุดในโลกอันหนึ่งมาโดยตลอด และเป็นเทคโนโลยีที่อยู่คู่กับวงการ Enterprise IT มาเป็นระยะเวลานาน และมีการพัฒนาการอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ซึ่งหนึ่งในเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงการใช้ Tape ให้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ก็คือการมาของ Software Defined Storage นั่นเอง

DCS ขอแนะนำ IBM Spectrum Archive ที่เป็นระบบ Software Defined Storage สำหรับ Tape โดยเฉพาะจาก IBM นั้น จะเป็นชุด Software ที่ช่วยให้การบริหารจัดการระบบ Tape นั้นมีความง่ายและคล้ายคลึงกับ Storage Media ประเภทอื่นๆ เพื่อให้การสำรองข้อมูลและการทำ Archive นั้นเป็นไปได้โดยง่ายและอัตโนมัติ รองรับกับการเติบโตของข้อมูลใน Data Center ขององค์กรที่ต้องเตรียมตัวสำหรับทั้งการมาของ Cloud และการมาของ Big Data Analytics แทบจะพร้อมๆ กัน

ibm_spectrum_archive_banner_2

 

IBM Spectrum Archive – Linear Tape File System

IBM Linear Tape File System (LTFS) ถือเป็นเทคโนโลยีที่เป็นหัวใจของ IBM Spectrum Archive ที่จะช่วยให้การเข้าถึงไฟล์ต่างๆ บน Tape และการกู้คืนนั้นสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายเสมือนกับการสำรองข้อมูลลงบน Hard Drive แต่สามารถใช้ประสิทธิภาพที่รวดเร็วกว่าของ Tape, ความทนทานของ Tape และความคุ้มค่าในการลงทุนระยะยาวของ Tape มาช่วยเติมเต็มโซลูชั่นการ Backup และ Archive ข้อมูลให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นได้

ความง่ายนี้ถือเป็นหัวใจของ IBM LTFS เลยก็ว่าได้ เพราะจากเดิมที่การบริหารจัดการและการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ใน Tape นั้นจำเป็นจะต้องมี Software แยกต่างหาก และมีรูปแบบการเข้าถึงที่แตกต่างจาก Storage Media รูปแบบอื่นๆ การที่ IBM LTFS เข้ามาเปลี่ยนแปลงให้การใช้งาน Tape นั้นมีความคล้ายคลึงกับ Hard Drive มากยิ่งขึ้น ก็ยิ่งจะทำให้ Tape นั้นสามารถนำไปใช้ได้อย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น, ถูกนำไปประยุกต์ใช้งานได้ง่ายขึ้น และกลายเป็นเทคโนโลยีที่เข้าถึงได้จากผู้ดูแลระบบยุคใหม่ไปด้วยในเวลาพร้อมๆ กัน

สำหรับจุดเด่นหลักๆ ของ IBM LTFS ใน IBM Spectrum Archive นั้นมีดังนี้

 • เข้าถึงและบริหารจัดการไฟล์ต่างๆ บน Tape ได้ผ่าน GUI เสมือนกับกำลังใช้งาน Hard Drive อยู่
 • สามารถ Drag and Drop ไฟล์เข้าออกจาก Tape ได้โดยไม่ต้องมี Software เฉพาะที่ขึ้นกับ Tape อีกต่อไป
 • สามารถเข้าถึงข้อมูลบน Tape ได้จากหลากหลาย Platform เหมือนการแชร์ไฟล์ผ่าน USB Drive
 • รองรับการทำงานร่วมกับ Tape ที่เป็น LTO 5, 6 และ IBM 3592
 • ใช้เวลาในการกู้คืนข้อมูลต่างๆ น้อยลง และใช้งานพื้นที่บน Tape ได้คุ้มค่ายิ่งขึ้น
 • สามารถทำการ Mapping แบบ 1:1 สำหรับ Tape Catridge ต่อ Folder ได้
 • สามารถพัฒนา Application เพื่อมาเชื่อมต่อกับการใช้งานข้อมูลใน Tape ได้ง่ายขึ้น
 • รองรับการทำ Storage Tiering โดยใช้ Tape เป็น Storage Media ได้ตาม Policy ที่กำหนด
 • สามารถ Retrieve ข้อมูลที่ถูก Archive เอาไว้เพื่อมาใช้งานบน Storage Media ที่มีความเร็วสูงได้ตามต้องการ
 • รองรับระบบปฏิบัติการ Linux, Mac OS X และ Microsoft Windows

ibm_spectrum_archive_diagram

เปลี่ยน Tape ให้กลายเป็นเทคโนโลยีที่เข้าถึงได้ง่าย ลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 50%

ด้วยการใช้ Tape สำหรับการจัดเก็บและ Archive ข้อมูลแทน Hard Drive นั้น ก็จะช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลในระยะยาวมีพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลมากขึ้น, มีความทนทานมากขึ้น และประหยัดค่าใช้จ่ายขององค์กรลงได้มากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อนำ Tape มาใช้ร่วมกับการทำ Storage Tiering โดยอัตโนมัติ ก็จะยิ่งช่วยให้การบริหารจัดการและการโยกย้ายข้อมูลต่างๆ เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ช่วยลดค่าใช้จ่ายทางด้าน Operation ลงไปอีกทาง และส่งผลให้สามารถลด Total Cost of Ownership หรือ TCO ลงได้ถึง 50% เลยทีเดียว

 

เลือกใช้ได้ 4 เวอร์ชั่น ตามความต้องการขององค์กร

เพื่อให้สามารถตอบโจทย์องค์กรได้ทุกขนาดในค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม IBM จึงได้แบ่งระดับในการใช้งาน IBM LTFS ออกเป็น 4 ระดับด้วยกัน ดังต่อไปนี้

 • IBM LTFS Single Drive Edition สำหรับการเข้าถึงและบริหารจัดการข้อมูลบน Tape เพียงชุดเดียว
 • IBM LTFS Library Edition สำหรับการเข้าถึงและบริหารจัดการข้อมูลบน Tape Cartridge จำนวนหลายๆ ชุด
 • IBM LTFS Storage Manager สำหรับบริหารจัดการไฟล์ต่างๆ ทั้งที่ Online และ Offline บน Tape ได้ในแบบ Directory
 • IBM LTFS Enterprise Edition สำหรับใช้งาน Tape แบบ Tiered Storage

ดังนั้นสำหรับองค์กรแต่ละขนาดก็สามารถเลือกใช้ IBM LTFS Edition ที่เหมาะสมกับความต้องการและงบประมาณที่มีอยู่ได้ทันที

 

สำหรับองค์กรใดๆ ที่สนใจเทคโนโลยีทางด้าน Server หรือ Storage จาก IBM และต้องการให้ทีมงาน Datapro เข้าไปนำเสนอและช่วยให้คำปรึกษา หรือ ERP Consulting และ Software Provider รายใดที่ต้องการเป็นพาร์ทเนอร์กับ Datapro ในการให้บริการทางด้าน IT Infrastructure ด้วย IBM ก็สามารถติดต่อทีมงาน DCS ได้ทันทีที่คุณดวงเดือน โทร 02-684-8484

 

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Fujitsu ตั้งเป้า สร้างโลกที่ยั่งยืน มุ่งแก้ปัญหาสังคม ในฐานะ DX Partner

การเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจและเป้าหมายของหลายประเทศเริ่มเปลี่ยนไป เห็นได้ชัดจากนโยบายต่อสิ่งแวดล้อมจากประเทศต่างๆ เพราะตระหนักดีแล้วว่าปรากฏการณ์ภัยธรรมชาติ และโรคระบาดเริ่มปรากฏชัดเจนบ่อยครั้งมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เองระยะหลังมานี้ประเทศต่างๆจึงได้ตั้งเป้าใหม่เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อโลกแทนที่จะเป็นเป้าจากตัวเลขทางเศรษฐกิจเหมือนในอดีต เช่นกัน Fujitsu ในฐานะผู้ให้บริการทางเทคโนโลยีและเป็นส่วนหนึ่งในโลกใบใหญ่นี้ ที่งาน FujitsuActiveNow 2021 ที่เพิ่งจบลง บริษัทจึงได้ประกาศเป้าหมายเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน ด้วยการมุ่งแก้ปัญหาสังคมในภูมิภาคเอเชียเพราะถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของเศรษฐกิจโลกและรากฐานของ Fujitsu

[Guest Post] เปิดตัว IBM Power10 เครื่องเซิร์ฟเวอร์ทรงพลังพร้อมซีพียูประมวลผลล่าสุด

IBM Power10 เซิร์ฟเวอร์ระดับ เอ็นเตอร์ไพรส์รุ่นล่าสุดจาก IBM ก้าวล้ำด้วยประสิทธิภาพที่เร็วและ แรงขึ้น 3 เท่าจากรุ่นก่อน ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนงานทางด้าน AI และ Hybrid Cloud รองรับความปลอดภัยขั้นสูงสุดตั้งแต่ระดับ …