CDIC 2023

AIS x VMware x Vizrt เปิดตัว AIS Media Cloud Service ปฏิวัติวงการสื่อและบันเทิงไทยสู่ Cloud

แม้จะประสบกับวิกฤติการแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็มิอาจหยุดยั้งธุรกิจสื่อและบันเทิงในการเดินหน้าต่อไป หากแต่ธุรกิจเหล่านั้นยิ่งต้องเร่งปรับตัวเปลี่ยนผ่านสู่ Digital Transformation ท่ามกลางการแข่งขันอย่างดุเดือดในการดึงดูดผู้บริโภคให้สนใจเนื้อหาที่นำเสนอ ซึ่งต้องอาศัยความรวดเร็วเพื่อตอบรับความต้องการเนื้อหาของผู้ชมที่เพิ่มสูงขึ้นในยุคปัจจุบัน

Image credit: AIS

 

AIS ผู้นำเครือข่ายเทคโนโลยีอันดับหนึ่งของประเทศไทย จึงได้ร่วมกับ 2 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก คือ VMware ผู้นำด้าน Cloud Platform ระดับโลก และ Vizrt ผู้ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์ ในการนำเสนอโซลูชันใหม่ภายใต้ชื่อ AIS Media Cloud Service บริการในรูปแบบของ Software as a Service (SaaS) ด้วยเทคโนโลยีระบบ Cloud ที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของธุรกิจสื่อและบันเทิง ตอบสนองฉับไวต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคสื่อในปัจจุบันและอนาคต

คุณธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS เปิดเผยว่า AIS Media Cloud Service นั้นให้บริการอยู่บน AIS Enterprise Cloud ผ่านแพลตฟอร์มของ VMware ช่วยปลดล็อกข้อจำกัดด้านโครงสร้างพื้นฐานและปฏิรูปการดำเนินงานของธุรกิจสื่อและบันเทิงให้สามารถเข้าถึงเครื่องมือเพื่อผลิตเนื้อหาที่น่าสนใจได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดเวลาในการติดตั้งระบบให้พร้อมใช้งานได้ทันท่วงที เพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับธุรกิจสื่อและบันเทิงได้เป็นอย่างดี

 

เมื่อเทียบกับการถ่ายทำแบบดั้งเดิมที่มีค่าใช้จ่ายสูงจากการเช่าสตูดิโอและใช้เวลาติดตั้งเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว การเลือกใช้งานผ่าน Virtual Studio บน AIS Media Cloud Service ที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วันในการติดตั้ง ก็นับเป็นตัวเลือกสำคัญที่ผู้ผลิตสื่อควรหันมาพิจารณา ด้วยคุณสมบัติเด่นด้านซอฟต์แวร์ที่ประกอบไปด้วย

  1. ระบบบริหารจัดการสื่อ (Media Workflow Suite) ระบบที่ช่วยจัดเก็บ ค้นหาจัดการเรื่องลิขสิทธิ์ของเนื้อหา และจัดการเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล โดยช่วยให้ผู้ผลิตเนื้อหาสามารถนำคอนเทนต์เดิมกลับมาเล่าใหม่ (Re-purpose) ผ่านสื่อดิจิทัลแบบดั้งเดิมหรือช่องทาง Social media ได้อย่างรวดเร็ว มาพร้อมกับเครื่องมือตัดต่อ แก้ไข เปลี่ยนแปลงวิดีโอ หรือเนื้อหาต่าง ๆ ผ่านระบบ Cloud แบบออนไลน์ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบที่ทำให้สามารถเข้าถึงเครื่องมือการจัดการได้โดยปราศจากข้อจำกัดด้านสถานที่และเวลา
  2. ระบบผลิตและควบคุมสื่อ (Production Control Suite) ระบบ Production แบบออนไลน์เสมือนการยกระบบการถ่ายทำจากในสตูดิโอมาสู่การผลิตสื่อทางออนไลน์ เอื้อต่อการสร้างสรรค์เนื้อหาที่ดึงดูดความสนใจของผู้ชมในขณะที่ยังคงลดต้นทุนจากการสร้างสตูดิโอหรือการซื้อระบบการถ่ายทอดสดราคาสูง

 

Image credit: AIS

 

แน่นอนว่าการให้บริการ Cloud ที่มีประสิทธิภาพจะเกิดขึ้นไม่ได้หากขาดการรองรับด้านเครือข่ายที่เสถียรและครอบคลุมทุกพื้นที่ นี่จึงเป็นจุดที่ AIS ได้เข้ามามีบทบาทในการนำเสนอโซลูชันและสร้างความเชื่อมั่นของบริการนี้ด้วยการก้าวเข้ามาเป็นผู้ให้บริการ Cloud-based Solution สำหรับธุรกิจสื่อและบันเทิงรายแรกในประเทศไทย ด้วยจุดแข็งด้านเครือข่ายที่มีคุณภาพ ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุดทั่วประเทศไทย ทั้งโครงข่ายสายไฟเบอร์ AIS Fibre หรือคลื่นความถี่ AIS 5G ที่มอบความเสถียรและความรวดเร็วในการเชื่อมต่อ พร้อมตอบโจทย์ธุรกิจสื่อและบันเทิงที่ต้องการความฉับไวในการนำเสนอเนื้อหาสู่ผู้บริโภคสื่อ

Image credit: AIS

 

ความร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลกอย่าง VMware และ Vizrt ก็เป็นอีกจุดแข็งที่จะช่วยส่งเสริมนวัตกรรม AIS Media Cloud Service ให้สามารถส่งเสริมบริษัทผู้ผลิตสื่อและบันเทิงไปสู่โอกาสใหม่ ๆ ทรานส์ฟอร์มอุตสาหกรรมธุรกิจสื่อ และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า ตามที่ Straker Coniglio ผู้จัดการทั่วไปของ Vizrt APAC และคุณเอกภาวิน สุขอนันต์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท วีเอ็มแวร์ (ประเทศไทย) ได้กล่าวเสริมไว้

Straker Coniglio ผู้จัดการทั่วไปของ Vizrt APAC และ คุณเอกภาวิน สุขอนันต์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท วีเอ็มแวร์ (ประเทศไทย)

 

ประโยชน์ที่ธุรกิจสื่อและบันเทิงจะได้รับจากการเลือกใช้ AIS Media Cloud Service นั้น ได้แก่

  • การเข้าถึงข้อมูลเนื้อหาและการนำเสนอคอนเทนต์ที่มีความน่าสนใจ รวดเร็ว ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคสื่อ
  • ต้นทุนที่ลดลงจากการเปลี่ยนรูปแบบการลงทุนมาสู่การเช่าใช้บริการ Cloud ตามการใช้งานจริง แทนการลงทุนซื้อเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่เพื่อรองรับการประมวลผล
  • ค่าใช้จ่ายที่แปรผันตามปริมาณการใช้งานจริง ยืดหยุ่นปรับลดได้ตามขนาดที่ต้องการ เอื้อต่อการบริหารจัดการต้นทุนได้ในรูปแบบของค่าบริการรายเดือน
  • ความยืดหยุ่นในการผลิตสื่อ ปลดล็อกข้อจำกัดทั้งเรื่องเวลาและสถานที่ เข้าถึงเครื่องมือการผลิตสื่อและเนื้อหาได้ทุกที่ทุกเวลา แม้พื้นที่จำกัดก็สามารถสร้างคอนเทนต์คุณภาพได้
  • รูปแบบทันสมัยด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำในการนำเสนอเนื้อหา เช่น AR, VR, Real-time 3D Graphics เป็นต้น
  • One-stop service ที่พร้อมให้บริการในขอบเขตที่มากกว่าแค่การนำเสนอ Infrastructure as a Service (IaaS) แต่เข้ามาให้คำแนะนำตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงระบบหลังบ้าน ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน แพลตฟอร์ม และซอฟต์แวร์ ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญพร้อมสนับสนุนให้การย้ายระบบขึ้น Cloud ได้รวดเร็วพร้อมเข้าสู่ตลาดและเพิ่มการทำงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
Image credit: AIS

 

 

 

 

 

สำหรับองค์กรธุรกิจที่สนใจบริการ AIS Media Cloud service สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ AIS Business ที่ดูแลลูกค้าองค์กรของคุณ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทางต่างๆดังนี้ 

 

 

เว็บไซต์ : https://business.ais.co.th/solution/media-cloud-service.html 

อีเมล : businesscloud@ais.co.th

 


About Maylada

Check Also

Bangkok MSP เตรียมเปิดตัว Securonix ผู้นำด้านบริการ Cloud SIEM +UEBA ในประเทศไทย ณ งาน CDIC 2023

Broadcom ประกาศเสร็จสิ้นกระบวนการเข้าซื้อ VMware

เป็นดีลใหญ่ที่ทุกท่านคงจะได้ข่าวมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งในวันนี้ทาง Hock Tan, CEO ของ Broadcom ได้ออกมาประกาศย้ำชัดอีกครั้งว่าดีลดังกล่าวสิ้นสุดลงอย่างสมบูรณ์ พร้อมวิสัยทัศน์ที่ Broadcom และ VMware จะก้าวไปด้วยกันนับจากนี้