ADPT

Quantum Computer ตัวแรกนอกสหรัฐฯของ IBM พร้อมใช้งานแล้ว

สถาบัน Fraunhofer ในประเทศเยอรมันได้เผยภาพถ่าย IBM Quantum System One ที่สามารถใช้งานได้จริงแล้ว โดยถือเป็น Quantum Computer ตัวแรกของ IBM ที่ให้บริการได้นอกสหรัฐอเมริกา

credit : Zdnet

สัญญาระหว่างสถาบัน Fraunhofer และ IBM เกิดขึ้นเมื่อปีก่อน โดยการประมวลผลเป็น Falcon Processor ขนาด 27 คิวบิต ซึ่งการส่งมอบนั้นไม่ง่ายเลยเพราะในช่วงเวลาของโควิดทำให้ IBM ต้องปรับกลยุทธ์ในการนำส่ง นั่นคือการส่งส่วนประกอบออกไปและสอนวิศวกรในเยอรมันผ่านระบบ Virtual ซึ่ง Quantum Computer นี้จะเปิดให้พันธมิตรของสถาบันมาใช้เพื่อการวิจัย ทดลอง และเพื่อจุดประสงค์ทางการศึกษาได้

ความน่าสนใจคือก่อนหน้านี้ Quantum System One ถือเป็นผลิตภัณฑ์ Commercial ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2019 แล้วเพียงแต่ว่ายังไม่เคยนำส่งใช้จริงนอกอเมริกา เพียงแต่เปิดให้ใช้ผ่านคลาวด์เท่านั้น อย่างไรก็ดีต้องชมความเอาจริงเอาจังของรัฐบาลเยอรมันที่จัดสรรงบประมาณให้นักวิจัยได้มีโอกาสจับต้องเครื่อง Quantum Computer จะได้พิสูจน์ว่าทฤษฎีที่คิดไว้ หรือแอปพลิเคชันใดที่เหมาะสมกับการใช้ในระบบนี้

ถือว่าการแข่งขันทาง Quantum กำลังเกิดขึ้นอย่างแท้จริงแล้ว ซึ่งในเร็วๆนี้ IBM ก็เตรียมที่จะนำส่ง Quantum Computer ตรงสู่มหาวิทยาลัยโตเกียวแล้ว โดยมีอีกหลายประเทศที่ตั้งงบสำหรับหัวข้อนี้ไว้นับพันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ในฝั่งของ IBM เองก็ยังตั้งเป้าสูงขึ้นไป โดยคาดว่าภายในปี 2023 ทาง IBM จะพัฒนาระบบ Quantum ให้ได้แตะถึง 1,000 คิวบิต

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/ibms-first-quantum-computer-outside-of-the-us-has-just-gone-live/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Samsung Knox Capture: เปลี่ยน Smartphone และ Tablet ให้เป็น Barcode Scanner อัจฉริยะ ป้อนข้อมูลสู่ Business Application ได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่า

ท่ามกลางการเติบโตที่รวดเร็วของธุรกิจ E-Commerce ที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจภาคส่วนอื่นๆ ทั้งการผลิตไปจนถึงการขนส่ง เครื่องมือต่างๆ อย่างเช่น Handheld Device สำหรับอ่าน Barcode หรืออุปกรณ์ Barcode Scanner นั้นได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของธุรกิจหลายแห่ง อย่างไรก็ดี …

ก้าวสู่การทำงานยุคใหม่กับ Intel vPro® เจนเนอเรชั่น 11 ประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับความปลอดภัยระดับฮาร์ดแวร์และความง่ายในการจัดการ

การพึ่งพาการทำงานผ่านระบบออนไลน์ การโจมตีทางไซเบอร์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และการจัดการคอมพิวเตอร์จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้คือโจทย์สำคัญที่องค์กรต้องวางแผนในการเลือกใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลใหม่ๆในปัจจุบัน และเป็นโจทย์ที่ทำให้ Intel พัฒนาแพลตฟอร์ม Intel vPro® ขึ้นมาจนถึงเจนเนอเรชั่น 11 ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมาในปี 2021 นี้ ในบทความนี้ …