Quantum Computer ตัวแรกนอกสหรัฐฯของ IBM พร้อมใช้งานแล้ว

สถาบัน Fraunhofer ในประเทศเยอรมันได้เผยภาพถ่าย IBM Quantum System One ที่สามารถใช้งานได้จริงแล้ว โดยถือเป็น Quantum Computer ตัวแรกของ IBM ที่ให้บริการได้นอกสหรัฐอเมริกา

credit : Zdnet

สัญญาระหว่างสถาบัน Fraunhofer และ IBM เกิดขึ้นเมื่อปีก่อน โดยการประมวลผลเป็น Falcon Processor ขนาด 27 คิวบิต ซึ่งการส่งมอบนั้นไม่ง่ายเลยเพราะในช่วงเวลาของโควิดทำให้ IBM ต้องปรับกลยุทธ์ในการนำส่ง นั่นคือการส่งส่วนประกอบออกไปและสอนวิศวกรในเยอรมันผ่านระบบ Virtual ซึ่ง Quantum Computer นี้จะเปิดให้พันธมิตรของสถาบันมาใช้เพื่อการวิจัย ทดลอง และเพื่อจุดประสงค์ทางการศึกษาได้

ความน่าสนใจคือก่อนหน้านี้ Quantum System One ถือเป็นผลิตภัณฑ์ Commercial ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2019 แล้วเพียงแต่ว่ายังไม่เคยนำส่งใช้จริงนอกอเมริกา เพียงแต่เปิดให้ใช้ผ่านคลาวด์เท่านั้น อย่างไรก็ดีต้องชมความเอาจริงเอาจังของรัฐบาลเยอรมันที่จัดสรรงบประมาณให้นักวิจัยได้มีโอกาสจับต้องเครื่อง Quantum Computer จะได้พิสูจน์ว่าทฤษฎีที่คิดไว้ หรือแอปพลิเคชันใดที่เหมาะสมกับการใช้ในระบบนี้

ถือว่าการแข่งขันทาง Quantum กำลังเกิดขึ้นอย่างแท้จริงแล้ว ซึ่งในเร็วๆนี้ IBM ก็เตรียมที่จะนำส่ง Quantum Computer ตรงสู่มหาวิทยาลัยโตเกียวแล้ว โดยมีอีกหลายประเทศที่ตั้งงบสำหรับหัวข้อนี้ไว้นับพันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ในฝั่งของ IBM เองก็ยังตั้งเป้าสูงขึ้นไป โดยคาดว่าภายในปี 2023 ทาง IBM จะพัฒนาระบบ Quantum ให้ได้แตะถึง 1,000 คิวบิต

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/ibms-first-quantum-computer-outside-of-the-us-has-just-gone-live/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …