Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

IBM เผยแผนสร้าง IBM Quantum ขนาด 1,121 คิวบิต ภายในปี 2023

IBM ได้เปิดเผย Roadmap ของแนวทางการพัฒนาเทคโนโลยีด้าน Quantum Computing ซึ่งในระยะเวลาไม่กี่ปีถัดจากนี้เราอาจได้เห็นการประมวลผลหลักพันคิวบิต

credit : IBM

จากรูปประกอบของ IBM แสดงให้เห็นว่าปีหน้าจะมีการออก IBM Quantum Eagle Processor ขนาด 127 คิวบิต ซึ่งจะมีการอัปเกรตส่วนซิลิกอนและการพันสาย เพื่อช่วยลดความผิดพลาด และในปี 2022 จะมีการออก IBM Quantum Osprey ซึ่งมีความสามารถในการทำงานที่ 433 คิวบิต ที่มาพร้อมกับระบบทำความเย็นและการควบคุมที่ดีขึ้น

ท้ายที่สุดภายในปี 2023 เราอาจจะได้เห็น IBM Quantum ระดับ 1,121 คิวบิตออกมา โดยต้องยอมรับว่าเป็นอะไรที่น่าตื่นตา เพราะปัจจุบันผู้เล่นด้านนี้มีหลายราย แต่ล้วนบ่นในเรื่องของความร้อน ซึ่ง IBM ได้เผยรูปของระบบทำความเย็นขนาด 6×12 ฟุต ที่ชื่อ IBM Quantum Condor ออกมาด้วย โดยบริษัทวางวิสัยทัศน์ว่าจะสร้างระบบควอนตัมที่สามารถให้ผู้สนใจสามารถมาใช้งานร่วมกันได้

credit : IBM

ผู้สนใจเพิ่มเติมติดตามได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/ibm-plots-quantum-computing-roadmap-eyes-1121-qubit-system-in-2023/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง

เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง พร้อมพลิกโฉมคุณภาพชีวิต ความบันเทิง และเศรษฐกิจไทย ด้วยขุมพลัง 5G ที่ทรงประสิทธิภาพและครอบคลุมทั่วประเทศ พาคนไทยกระโดดก้าวข้ามทุกขีดจำกัด พร้อมจัดเต็มสิทธิพิเศษขอบคุณลูกค้าตลอดเดือนตุลา

HPE จัดโปรโมชัน Microsoft AMD Pilot Program ใช้ HPE + AMD + Windows Server 2019 ได้ในราคาคุ้มค่า

เป็นที่รู้กันดีว่าหน่วยประมวลผลอย่าง AMD EPYC 7002 Series Processor นั้นถือว่ามีประสิทธิภาพที่สูง และมีราคาที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก จากการที่มีปริมาณ Core มหาศาลต่อ CPU และช่วยให้การใช้ Software สำหรับธุรกิจองค์กรที่คิดค่า License ตามจำนวน CPU นั้นมีราคาที่ถูกลงอย่างมหาศาลสำหรับระบบที่มีขนาดใหญ่ HPE ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่จะมีต่อวงการ IT ทั่วโลกในประเด็นนี้ จึงได้จับมือกับ Microsoft และ AMD จัดโปรโมชันพิเศษ “Microsoft AMD Pilot Program” ที่จะช่วยให้การใช้งาน Microsoft Windows Server 2019 บน HPE ProLiant Gen10 / Gen10 Plus Server ที่ใช้ AMD EPYC 7002 Series Processor ร่วมกันนั้น มีราคาที่ถูก คุ้มค่า และมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นไปในเวลาเดียวกัน