พบช่องโหว่บน Vim แค่เปิดไฟล์ก็โดนเจาะระบบได้เลย ปัจจุบันมี Patch ให้อัปเดตแล้ว

Armin Razmjou นักวิจัยด้าน Security ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบช่องโหว่ OS Command Execution บน Vim และ Neovim ที่หากเหยื่อเปิดไฟล์ที่ใช้ในการโจมตีไว้ ก็จะถูกโจมตีได้ทันที

Credit: Vim

ช่องโหว่ดังกล่าวนี้ได้รับรหัส CVE-2019-12735 โดย Vim และ Neovim นั้นคือเครื่องมือในการแก้ไขไฟล์ข้อความที่ได้รับความนิยมอย่างสูงและมักถูกติดตั้งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Linux มาตั้งแต่แรก

ช่องโหว่นี้เกิดขึ้นจากการที่ Vim และ Neovim นั้นมีการจัดการกับความสามารถ modelines ที่ไม่รัดกุมเพียงพอ ทำให้ผู้โจมตีสามารถสร้างไฟล์เพื่อโจมตีและทะลุผ่าน Sandbox ของระบบออกไป เพื่อเรียกใช้คำสั่งต่างๆ บน Linux และเข้าถึงระบบได้จากระยะไกล

Credit: Armin Razmjou

Armin Razmjou ได้ทำการเผย Proof of Concept ของช่องโหว่นี้เอาไว้ที่ https://github.com/numirias/security/blob/master/doc/2019-06-04_ace-vim-neovim.md

สำหรับผู้ที่ใช้งาน Vim และ Neovim นั้น ควรอัปเดตเป็นรุ่น 8.1.1365 และ 0.3.6 ตามลำดับเพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าว หรือปิดความสามารถ modelines, ปิด modelineexpr หรือใช้ securemodelines plugin แทนก็ได้เช่นกัน

ที่มา: https://thehackernews.com/2019/06/linux-vim-vulnerability.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Fortinet เปิดตัว FortiWeb 6.1.0 เสริมฟีเจอร์ Machine Learning และ Botnet Detection

Fortinet ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยสมรรถนะสูง ประกาศเปิดตัว FortiWeb เวอร์ชัน 6.1.0 ใหม่ล่าสุด พร้อมผสานเทคโนโลยี Machine Learning เข้าไปยังฟีเจอร์ต่างๆ รวมไปถึงปรับปรุง Botnet Detection ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

[Guest Post] รู้จักกับ kintone ซอฟท์แวร์น้องใหม่จากญี่ปุ่น

ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องจัดการกับข้อมูลเยอะๆ เช่น ฐานข้อมูลลูกค้าของบริษัท รายการสั่งซื้อสินค้า ประวัติพนักงาน หรือแม้กระทั่งรายงานยอดขายประจำวัน ที่มักพบกับปัญหา ข้อมูลในไฟล์ไม่อัพเดทหรือหาไฟล์ไม่เจอ เพราะคนคีย์ข้อมูลเดิมลาออกไป หรือ ไฟล์มีการบันทึกการแก้ไขหลายครั้งจากคนในทีม จนไม่รู้ว่าไฟล์ไหนอัพเดทล่าสุด หรือแม้กระทั่ง การวิเคราะห์ข้อมูลที่ต้องใช้เวลาและพลังงานมากมาย ลองให้ kintone จัดการปัญหาเหล่านี้แทนคุณ