รู้จักกับ OPNFV ระบบ Open Source Network Function Virtualization สำหรับ Carrier โดยเฉพาะ

OPNFV คือโครงการ Open Source หนึ่งของ Linux Foundation ที่มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน Network Function Virtualization (NFV) สำหรับการใช้งานในระดับ Carrier เพื่อให้ตลาดนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยการพัฒนา Open Source ขึ้นมาเป็นมาตรฐานกลางให้ผู้ผลิตทุกรายได้นำไปต่อยอดร่วมกันนั่นเอง

opnfv_bp_diag_030116_notitle

ภารกิจหลักของ OPNFV คือการสร้าง NFV Infrastructure (NFVI) และ Virtualized Infrastructure Management (VIM) ด้วยการรวมเอาส่วนประกอบต่างๆ จากโครงการหลากหลายไม่ว่าจะเป็น OpenDaylight (SDN), OpenStack, Ceph Storage, KVM, Open vSwitch และ Linux เข้าด้วยกัน และจะทำการพัฒนา API รวมถึงส่วนประกอบต่างๆ ที่ยังขาดอยู่ของ NFV เพื่อให้กลายเป็น Infrastructure พื้นฐานสำหรับการทำ Virtualized Network Functions (VNF) และ Management and Network Orchestration (MANO) ได้

opnfv_etsi_diag_final_0

สำหรับธุรกิจกลุ่มที่ควรจะให้ความสนใจกับ OPNFV ก็คือกลุ่มธุรกิจที่ีจะได้ประโยชน์กับความสามารถในการ Virtualize ส่วนประกอบต่างๆ ของระบบเครือข่ายนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นแง่ของความคล่องตัว, การประหยัดค่าใช้จ่าย, ความง่ายในการทดสอบ, การแก้ไขปัญหา หรือการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ก็ตาม ซึ่งแน่นอนว่ากลุ่ม Carrier อย่าง ISP และ Mobile Operator ก็คงจะหนีไม่พ้นเทคโนโลยี NFV แน่นอน

ล่าสุดนี้ OPNFV เพิ่งเปิดตัว Software Release ล่าสุดที่ https://www.opnfv.org/software/download นะครับ ใครที่สนใจลองเข้าไปอ่านไปศึกษากันได้ หรือจะเข้าไปดูเว็บของโครงการเต็มๆ เลยก็ได้ที่  https://www.opnfv.org/ นะครับ

 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว time.cloudflare.com บริการ Time Server ฟรีจาก Cloudflare

Cloudflare ได้ออกมาประกาศเปิดตัวบริการ Time Server ฟรีที่ time.cloudflare.com เพื่อเป็นก้าวแรกในการนำไปสู่การให้บริการในการทำ Time Synchronization อย่างมั่นคงปลอดภัยด้วยการเสริมการเข้ารหัสข้อมูลเพิ่มเติมได้ในอนาคต

[Infographic] Modular Chassis Data Center Switch แรงแค่ไหน ฉบับ 2019-06

พอดีช่วงนี้ทีมงาน TechTalkThai มีงานที่ต้องทำเกี่ยวกับตลาด Data Center Switch ครับ เลยขอถือโอกาสมานั่งอัปเดตเทคโนโลยีและสรุปภาพรวมกันเล็กน้อยว่าเทคโนโลยีในส่วนนี้ไปถึงไหนกันแล้วใน Infographic อันนี้ครับ