CDIC 2023

รู้จักกับ OPNFV ระบบ Open Source Network Function Virtualization สำหรับ Carrier โดยเฉพาะ

OPNFV คือโครงการ Open Source หนึ่งของ Linux Foundation ที่มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน Network Function Virtualization (NFV) สำหรับการใช้งานในระดับ Carrier เพื่อให้ตลาดนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยการพัฒนา Open Source ขึ้นมาเป็นมาตรฐานกลางให้ผู้ผลิตทุกรายได้นำไปต่อยอดร่วมกันนั่นเอง

opnfv_bp_diag_030116_notitle

ภารกิจหลักของ OPNFV คือการสร้าง NFV Infrastructure (NFVI) และ Virtualized Infrastructure Management (VIM) ด้วยการรวมเอาส่วนประกอบต่างๆ จากโครงการหลากหลายไม่ว่าจะเป็น OpenDaylight (SDN), OpenStack, Ceph Storage, KVM, Open vSwitch และ Linux เข้าด้วยกัน และจะทำการพัฒนา API รวมถึงส่วนประกอบต่างๆ ที่ยังขาดอยู่ของ NFV เพื่อให้กลายเป็น Infrastructure พื้นฐานสำหรับการทำ Virtualized Network Functions (VNF) และ Management and Network Orchestration (MANO) ได้

opnfv_etsi_diag_final_0

สำหรับธุรกิจกลุ่มที่ควรจะให้ความสนใจกับ OPNFV ก็คือกลุ่มธุรกิจที่ีจะได้ประโยชน์กับความสามารถในการ Virtualize ส่วนประกอบต่างๆ ของระบบเครือข่ายนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นแง่ของความคล่องตัว, การประหยัดค่าใช้จ่าย, ความง่ายในการทดสอบ, การแก้ไขปัญหา หรือการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ก็ตาม ซึ่งแน่นอนว่ากลุ่ม Carrier อย่าง ISP และ Mobile Operator ก็คงจะหนีไม่พ้นเทคโนโลยี NFV แน่นอน

ล่าสุดนี้ OPNFV เพิ่งเปิดตัว Software Release ล่าสุดที่ https://www.opnfv.org/software/download นะครับ ใครที่สนใจลองเข้าไปอ่านไปศึกษากันได้ หรือจะเข้าไปดูเว็บของโครงการเต็มๆ เลยก็ได้ที่  https://www.opnfv.org/ นะครับ

 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ

3 โซลูชันปรับปรุง Data Center Networking สู่ยุค Hybrid Cloud และ Automation จาก HPE Aruba โดย IT Green

ท่ามกลางการใช้งาน Cloud กันอย่างแพร่หลายในกลุ่มธุรกิจองค์กร แต่ความสำคัญของ Data Center ในองค์กรเองนั้นก็สูงขึ้นทุกวันในฐานะของระบบ IT Infrastructure เพียงหนึ่งเดียวที่ธุรกิจสามารถปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่นเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัวคุ้มค่าสูงสุด สำหรับ Optimize ทั้ง Workload และค่าใช้จ่ายได้ตามต้องการ …