นักวิจัยชี้ Text Editor ยอดนิยมอาจถูกใช้ยกระดับสิทธิ์การโจมตีได้

Dor Azouri นักวิจัยจาก SafeBreach บริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์ตจำลองการโจมตีและเหตุการณ์รั่วไหลออกมาแจ้งเตือนว่า Text Editor ยอดนิยมสามารถก่อให้เกิดยกระดับสิทธิ์การโจมตี เนื่องจากมันมักจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานรัน Code จาก Third-party และเพิ่มความสามารถด้วยการใช้งาน Extension อื่นได้

Credit: ShutterStock.com

Azouri ได้ทดลองสมมติฐานของตนกับ Text Editor ยอดนิยมหลายเจ้า เช่น Sublime, Vim, Emacs, Gedit, Pico, Nano อย่างไรก็ตามพบว่า Pico และ Nano ไม่นำไปสู่การยกระดับสิทธิ์การโจมตีเนื่องจากมีการจำกัดการเพิ่มความสามารถได้ดี โดยด่านแรกนั้นเพียงแฮ็กเกอร์ต้องเข้าถึงเครื่องผู้ใช้งานก่อนด้วยวิธี เช่น Social Engineering, Phishing หรืออื่นๆ หลังจากนั้นเมื่อเข้าไปได้แล้วก็นำไฟล์ Extension อันตรายของตนไปวางไว้ในจุดที่ Text Editor กำหนดไว้แล้วแต่วิธีการของ Text Editor  ดังนั้นเมื่อ Extension ถูกเรียกใช้มันจะสามารถได้รับสิทธิ์ในระดับสูงขึ้นได้  ตัวอย่างเช่นกรณีของ Emacs  ผู้โจมตีสามารถเข้าไปเพิ่มโค้ดเพียงแค่ 1 บรรทัดเท่านั้นภายในไฟล์ ‘init.el’ เพื่อให้โค้ดถูกเรียกใช้งานตอน Startup และนักวิจัยยังพบอีกว่าไฟล์ init นั้นสามารถแก้ไขได้โดยไม่ต้องมีสิทธิ์ระดับผู้ดูแล ผู้สนใจสามารถรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

ถึงแม้ว่ายังไม่มีรายงานการโจมตีด้วยข้อสันนิษฐานดังกล่าวแต่ Azouri ได้ยกตัวอย่างว่า “บางกรณีที่นักพัฒนาของโปรแกรมอนุญาตการใช้งาน Plugin จาก Thrid-party จากความนิยมของ Plugin นั้น ทำให้มันสามารถถูกอัปเดตโค้ดอันตรายเข้ามาเพิ่มได้ในภายหลังโดยที่ตั้งหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ซึ่งผู้ใช้งานก็จะไม่รู้ได้เลยว่าโค้ดที่อัปเดตมาใหม่นั้นเป็นอันตราย” อย่างไรก็ตามผู้ที่น่าโทษก็คือ User เองด้วยโดยเฉพาะในฝั่งเซิร์ฟเวอร์ Linux ที่มักจะต้องการ Execute Text Editor ในสิทธิ์ระดับสูงเอง ทั้งนี้ฝ่ายนักพัฒนาของโปรแกรม Editor อย่าง Vim หรือ Emacs เองทราบรายงานครั้งนี้แล้วแต่ยืนยันว่าจะไม่แก้ไขใดๆ โดยเฉพาะ Vim กล่าวว่าเป็นความรับผิดชอบของผู้ใช้งานเอง ส่วน Gedit และ Sublime นั้นยังคงไร้การติดต่อใดๆ

ที่มา : https://www.securityweek.com/hackers-can-abuse-text-editors-privilege-escalation 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

นักวิจัยพัฒนา AI ให้สามารถตอบคำถาม Text Captcha ได้

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Lancaster มหาวิทยาลัย Northwest จากสหราชอาณาจักรฯ และมหาวิทยาลัยปักกิ่งได้ร่วมกันพัฒนา AI ที่สามารถตอบคำถาม Text-based Captcha ได้โดยแม้จะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปก็กินเวลาเพียง 0.05 วินาทีเท่านั้น

Google+ ประกาศปิดตัวเร็วขึ้น 4 เดือน หลังพบบั๊กใหม่ที่เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ 52.5 ล้านรายได้

Google+ ได้ประกาศเลื่อนวันปิดตัวเร็วขึ้นจากเดิม 4 เดือน มาเป็นเดือนเมษายน 2019 แทน หลังพบบั๊กใหม่ในระบบของตนที่ทำให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานกว่า 52.5 ล้านรายถูกเข้าถึงได้โดยไม่ได้รับอนุญาต