แจกฟรี Vim Cheat Sheet สำหรับคนจริงที่รักจะใช้ Vim ในการทำงาน

สำหรับเหล่า Programmer และ System Engineer ที่ต้องใช้ Vim บ่อยๆ และอยากจะใช้ให้แตกฉานมากขึ้น ครั้งนี้เรามี Vim Cheat Sheet มาฝากกันเผื่อจะได้รู้จักคำสั่งใหม่ๆ เอาไว้ไปใช้งานกันได้ครับ

 

Credit: http://michael.peopleofhonoronly.com/vim/

 

Cheat Sheet ตัวเต็มทั้งหมดอยู่ที่ http://michael.peopleofhonoronly.com/vim/ โดยมีทั้งไฟล์ Excel สำหรับเอาไว้แก้ไข และไฟล์ภาพความละเอียดขนาด 300 DPI และ 150 DPI สำหรับเอาไว้พิมพ์หรือเปิดดูบนจอ

นอกจากนี้ผู้ทำยังได้มีการแบ่งระดับความ Advance ของปุ่มด้วย โดยสีเขียวนั้นจะเป็นคำสั่งเบื้องต้น, สีเหลืองจะเป็นคำสั่งพื้นฐานที่ควรรู้, สีส้มหรือสีน้ำเงินจะเป็นคำสั่งขั้นสูง และสีแดงจะเป็นคำสั่งขั้นสูงสุด ส่วนด้านล่างสุดของหน้าจะระบุบั๊กต่างๆ ของ Vim เอาไว้ด้วย

ใครที่สนใจก็ลองเข้าไปดูเล่นกันได้ครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

RSA จับมือ DEPA ETDA พัฒนา Thailand Smart City

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2019 ที่ผ่านทางทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าร่วมสัมภาษณ์กลุ่มกับผู้บริหารจาก RSA ซึ่งได้พูดคุยถึงความร่วมมือกับ DEPA และ ETDA ในการพัฒนาโปรเจ็คด้าน Smart City …

ฟรี eBook: A Developer’s Guide to Building AI Applications โดย Microsoft

Microsoft เปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง A Developer’s Guide to Building AI Applications สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการสร้างแอปพลิเคชันและ Bot อัจฉริยะโดยใช้เทคโนโลยี AI …