[Video] การประปานครหลวง กับการใช้เทคโนโลยีเสริมศักยภาพการให้บริการประปาตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดิจิทัล การบริการประชาชนจากภาครัฐและรัฐวิสาหกิจนั้นก็ต้องปรับตัวตาม เพื่อสร้างประสบการณ์ในการใช้บริการและสาธารณูปโภคพื้นฐานได้อย่างสะดวก ง่ายดาย และมั่นคงปลอดภัย

การประปานครหลวงเองก็เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่มีวิสัยทัศน์และพันธกิจที่จะช่วยให้ประชาชนชาวไทยสามารถเข้าถึงสาธารณูปโภคสำคัญอย่างน้ำประปาที่สะอาดได้อย่างทั่วถึง โดยในคลิปนี้ คุณธำรง บูรณตระกูล รองผู้ว่าการการประปานครหลวง (เทคโนโลยีดิจิทัล) ก็ได้ออกมาเผยถึงวิสัยทัศน์ด้านเทคโนโลยี เพื่อนำมาปรับใช้สู่การให้บริการประชาชนได้ด้วยประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น

ภายในคลิปนี้ คุณธำรงได้เผยถึงการปรับปรุงด้านการให้บริการน้ำประปาที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้แก่

  • บริการน้ำประปาที่สะอาด มีแรงดันที่เหมาะสม เพียงพอต่อการใช้งาน เพื่อให้การใช้งานน้ำประปาเป็นไปได้อย่างสะดวกเหมาะสมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
  • กำหนดมาตรฐานการให้บริการในทุกจุด และไม่ต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนในการให้บริการอีกต่อไป เพื่อให้เกิดความสะดวกสบาย ลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นออกไปจากการให้บริการ
  • พัฒนาช่องทางการให้บริการดิจิทัล ด้วย MWA onMobile เสมือนเป็นอีกสาขาของประปาบนโลกออนไลน์ และใช้ Social Media ในการให้บริการ ทั้ง Facebook, LINE และ Instagram เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ของการประปานครหลวงได้จากทุกที่ทุกเวลา

นอกจากนี้ คุณธำรงก็ยังได้เล่าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่การประปาได้เริ่มนำมาใช้หรือกำลังศึกษาและให้ความสนใจที่หลากหลาย เพื่อบริหารงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น AI, Big Data, IoT, Cloud, Omnichannel Service, Blockchain และ Metaverse ด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสร้าง Total Experience ที่ดีให้กับลูกค้าและพนักงาน

ในการใช้งาน Big Data นั้น ทางการประปานครหลวงได้ทำการนำข้อมูลมาใช้ขับเคลื่อนองค์กร โดยปัจจุบันภายในการประปานครหลวงก็มีทีม Data Scientist, Data Engineer และ Business Analyst เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อต่อยอดวิสัยทัศน์นี้ อีกทั้งยังมีการพัฒนานวัตกรรมทางด้าน AI จนได้รับรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นในปี 64 ที่ผ่านมา ในแง่ของความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมดีเด่นอีกด้วย

ส่วน Metaverse นั้น ทางการประปานครหลวงเองก็กำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้และประโยชน์ในการสร้างสำนักงานเสมือนเพื่อให้บริการลูกค้า เชื่อมผสานโลกจริงกับโลกเสมือนเข้าด้วยกัน เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการให้บริการและเชื่อมต่อถึงประชาชน

ทั้งนี้ในการประปานครหลวงก็ยังมีการพิจารณาใช้ Blockchain ในแง่ความน่าเชื่อถือและความโปร่งใสของข้อมูล เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อไปยัง Ecosystem และสร้างคุณค่าใหม่ๆ จากความร่วมมือด้านข้อมูลระหว่างกัน โดยในมุมรัฐวิสาหกิจก็ยังคงศึกษาเรียนรู้อยู่ เช่น การจัดการสัญญา, การออกหนังสือรับรองให้ผู้รับจ้าง และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมต่างๆ

ในแง่ของความมั่นคงปลอดภัย ก็ให้ความสำคัญกับการปกป้องระบบโครงสร้างพื้นฐาน วางระบบเครือข่ายที่มีคุณภาพและมั่นคงปลอดภัย โดยที่ผ่านมามีการลงทุนปรับปรุงระบบเหล่านี้ให้มีความมั่นคงปลอดภัยอยู่ตลอด รวมถึงมีการใช้ SD-WAN เพื่อเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างสาขาและรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับการรับส่งข้อมูลภายในระบบด้วย

คุณธำรง ได้ทิ้งท้ายถึงแง่คิดในการปรับใช้เทคโนโลยีจากมุมของผู้บริหารองค์กรว่า เทคโนโลยีใหม่ๆ นั้นเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อการประปานครหลวงจะใช้เทคโนโลยีใดก็ต้องมีการศึกษาความจำเป็นและความคุ้มค่าก่อนอยู่เสมอ รวมถึงพิจารณาคู่ค้าด้วยให้มั่นใจ เพราะการประปาเป็นระบบที่มีความจำเป็นต่อประชาชน และต้องให้บริการอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นการพิจารณาการใช้งานเทคโนโลยีเพื่อเสริมศักยภาพในการให้บริการนี้จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง

SD-WAN: องค์ประกอบสำคัญสานภาพการทำ Digital Transformation อย่างมั่นคงปลอดภัย

ไม่ว่าธุรกิจองค์กรจะมีแผนในการทำ Digital Transformation ในรูปแบบใด การลงทุนในระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้าน IT ให้รองรับต่อการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ในองค์กรได้ก็ย่อมเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเพิ่มโอกาสความสำเร็จให้กับโครงการ และในทุกวันนี้ SD-WAN ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญทางด้านระบบ IT Infrastructure เพื่อรองรับการเติบโตทางด้านเทคโนโลยีขององค์กรที่ขาดไม่ได้ไปแล้ว

Cisco SD-WAN คือโซลูชันระบบ Software-Defined WAN ที่มีคุณสมบัติสำคัญด้วยกัน 4 ประการ ดังนี้

  1. การทำนายประสบการณ์ในการใช้งาน Application ได้ ด้วยความสามารถจาก Cisco ThousandEyes ที่จะช่วยรวบรวมทุกข้อมูลประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้ Application ผ่าน Internet และ Cloud รวมถึง Cisco vAnalytics ที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลเชิงประสิทธิภาพที่เกิดขึ้นภายในระบบ SD-WAN
  2. รองรับการทำงานจากทุกที่ทุกเวลาได้อย่างมั่นคงปลอดภัย ด้วยการใช้ Secure Access Service Edge (SASE) เสริมความมั่นคงปลอดภัยในทุกการเข้าถึงระบบ Application
  3. ตอบโจทย์สถาปัตยกรรมแบบ Multicloud ด้วย Cloud OnRam ทำให้สามารถนำนโยบายการจัดการด้านเครือข่ายและการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไปใช้งานได้บนทุกบริการ Cloud และเชื่อมต่อระบบ Cloud เข้าถึงกันด้วย Cloud Interconnect
  4. รองรับระบบขนาดใหญ่แบบ Cloud-Scale ด้วยสถาปัตยกรรมของ Cisco SD-WAN ที่รองรับการเพิ่มขยายระบบเพื่อรองรับธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ที่มีระบบเครือข่ายหลากหลายรูปแบบพร้อม Bandwidth ปริมาณมาก อีกทั้งยังทำการเข้ารหัสทุกการเชื่อมต่อเพื่อเสริมความมั่นคงปลอดภัย

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cisco SD-WAN สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cisco.com/c/en/us/solutions/enterprise-networks/sd-wan/index.html

สนใจโซลูชัน Cisco SD-WAN ติดต่อ NetONE ได้ทันที

NetONE เป็นผู้เชี่ยวชาญการออกแบบโซลูชันและจัดการระบบโครงสร้างพื้นฐาน IT โดยมีผลิตภัณฑ์ชั้นนำระดับโลกและมีทีมงานมืออาชีพ ให้บริการลูกค้าได้ครบวงจร ตลอด 28 ปี ให้บริการลูกค้าทั้งภาครัฐ เอกชน และรัฐวิสาหกิจ ช่วยขับเคลื่อนลูกค้าให้เติบโต ตามสโลแกน Deliver Sustainable

ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อทีมงาน NetONE ได้ที่ NetONE Network Solution Co., Ltd.
Tel: (+66) 2030 0488
Email: sales@net1.co.th
Website: https://www.net1.co.th/
LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/netone-network-solution-co-ltd/
Facebook: https://www.facebook.com/NetONENetworkSolution/

#NetONEnetworksolution #Cybersecurity
#Networking


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell ออกอัปเดต PowerScale OneFS 9.5 เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยและปรับปรุงประสิทธิภาพ

Dell ออกอัปเดต PowerScale OneFS 9.5 เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย และช่วยเร่งประสิทธิภาพ All-flash F600 และ F900 PowerScale Node ได้ถึง 55%

Ubuntu Pro พร้อมใช้งานแล้ว

แนวทางด้าน Security เป็นเรื่องสำคัญซึ่งในการพัฒนาแอปด้วยโอเพ่นซอร์สที่มีการใช้เครื่องมือภายในมาประกอบกันเป็นปัญหามานานว่าจะรักษาให้ทุกส่วนอัปเดตอย่างเหมาะสมได้อย่างไร หนึ่งในแนวทางที่ Canonical ทีมงานเบื้องหลัง Ubuntu จึงได้ปล่อย Subscription ล่าสุดที่ชื่อ Ubuntu Pro ออกมาให้องค์กรได้ใช้งาน