CDIC 2023

[Video] การประปานครหลวง กับการใช้เทคโนโลยีเสริมศักยภาพการให้บริการประปาตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดิจิทัล การบริการประชาชนจากภาครัฐและรัฐวิสาหกิจนั้นก็ต้องปรับตัวตาม เพื่อสร้างประสบการณ์ในการใช้บริการและสาธารณูปโภคพื้นฐานได้อย่างสะดวก ง่ายดาย และมั่นคงปลอดภัย

การประปานครหลวงเองก็เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่มีวิสัยทัศน์และพันธกิจที่จะช่วยให้ประชาชนชาวไทยสามารถเข้าถึงสาธารณูปโภคสำคัญอย่างน้ำประปาที่สะอาดได้อย่างทั่วถึง โดยในคลิปนี้ คุณธำรง บูรณตระกูล รองผู้ว่าการการประปานครหลวง (เทคโนโลยีดิจิทัล) ก็ได้ออกมาเผยถึงวิสัยทัศน์ด้านเทคโนโลยี เพื่อนำมาปรับใช้สู่การให้บริการประชาชนได้ด้วยประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น

ภายในคลิปนี้ คุณธำรงได้เผยถึงการปรับปรุงด้านการให้บริการน้ำประปาที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้แก่

  • บริการน้ำประปาที่สะอาด มีแรงดันที่เหมาะสม เพียงพอต่อการใช้งาน เพื่อให้การใช้งานน้ำประปาเป็นไปได้อย่างสะดวกเหมาะสมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
  • กำหนดมาตรฐานการให้บริการในทุกจุด และไม่ต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนในการให้บริการอีกต่อไป เพื่อให้เกิดความสะดวกสบาย ลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นออกไปจากการให้บริการ
  • พัฒนาช่องทางการให้บริการดิจิทัล ด้วย MWA onMobile เสมือนเป็นอีกสาขาของประปาบนโลกออนไลน์ และใช้ Social Media ในการให้บริการ ทั้ง Facebook, LINE และ Instagram เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ของการประปานครหลวงได้จากทุกที่ทุกเวลา

นอกจากนี้ คุณธำรงก็ยังได้เล่าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่การประปาได้เริ่มนำมาใช้หรือกำลังศึกษาและให้ความสนใจที่หลากหลาย เพื่อบริหารงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น AI, Big Data, IoT, Cloud, Omnichannel Service, Blockchain และ Metaverse ด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสร้าง Total Experience ที่ดีให้กับลูกค้าและพนักงาน

ในการใช้งาน Big Data นั้น ทางการประปานครหลวงได้ทำการนำข้อมูลมาใช้ขับเคลื่อนองค์กร โดยปัจจุบันภายในการประปานครหลวงก็มีทีม Data Scientist, Data Engineer และ Business Analyst เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อต่อยอดวิสัยทัศน์นี้ อีกทั้งยังมีการพัฒนานวัตกรรมทางด้าน AI จนได้รับรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นในปี 64 ที่ผ่านมา ในแง่ของความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมดีเด่นอีกด้วย

ส่วน Metaverse นั้น ทางการประปานครหลวงเองก็กำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้และประโยชน์ในการสร้างสำนักงานเสมือนเพื่อให้บริการลูกค้า เชื่อมผสานโลกจริงกับโลกเสมือนเข้าด้วยกัน เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการให้บริการและเชื่อมต่อถึงประชาชน

ทั้งนี้ในการประปานครหลวงก็ยังมีการพิจารณาใช้ Blockchain ในแง่ความน่าเชื่อถือและความโปร่งใสของข้อมูล เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อไปยัง Ecosystem และสร้างคุณค่าใหม่ๆ จากความร่วมมือด้านข้อมูลระหว่างกัน โดยในมุมรัฐวิสาหกิจก็ยังคงศึกษาเรียนรู้อยู่ เช่น การจัดการสัญญา, การออกหนังสือรับรองให้ผู้รับจ้าง และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมต่างๆ

ในแง่ของความมั่นคงปลอดภัย ก็ให้ความสำคัญกับการปกป้องระบบโครงสร้างพื้นฐาน วางระบบเครือข่ายที่มีคุณภาพและมั่นคงปลอดภัย โดยที่ผ่านมามีการลงทุนปรับปรุงระบบเหล่านี้ให้มีความมั่นคงปลอดภัยอยู่ตลอด รวมถึงมีการใช้ SD-WAN เพื่อเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างสาขาและรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับการรับส่งข้อมูลภายในระบบด้วย

คุณธำรง ได้ทิ้งท้ายถึงแง่คิดในการปรับใช้เทคโนโลยีจากมุมของผู้บริหารองค์กรว่า เทคโนโลยีใหม่ๆ นั้นเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อการประปานครหลวงจะใช้เทคโนโลยีใดก็ต้องมีการศึกษาความจำเป็นและความคุ้มค่าก่อนอยู่เสมอ รวมถึงพิจารณาคู่ค้าด้วยให้มั่นใจ เพราะการประปาเป็นระบบที่มีความจำเป็นต่อประชาชน และต้องให้บริการอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นการพิจารณาการใช้งานเทคโนโลยีเพื่อเสริมศักยภาพในการให้บริการนี้จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง

SD-WAN: องค์ประกอบสำคัญสานภาพการทำ Digital Transformation อย่างมั่นคงปลอดภัย

ไม่ว่าธุรกิจองค์กรจะมีแผนในการทำ Digital Transformation ในรูปแบบใด การลงทุนในระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้าน IT ให้รองรับต่อการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ในองค์กรได้ก็ย่อมเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเพิ่มโอกาสความสำเร็จให้กับโครงการ และในทุกวันนี้ SD-WAN ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญทางด้านระบบ IT Infrastructure เพื่อรองรับการเติบโตทางด้านเทคโนโลยีขององค์กรที่ขาดไม่ได้ไปแล้ว

Cisco SD-WAN คือโซลูชันระบบ Software-Defined WAN ที่มีคุณสมบัติสำคัญด้วยกัน 4 ประการ ดังนี้

  1. การทำนายประสบการณ์ในการใช้งาน Application ได้ ด้วยความสามารถจาก Cisco ThousandEyes ที่จะช่วยรวบรวมทุกข้อมูลประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้ Application ผ่าน Internet และ Cloud รวมถึง Cisco vAnalytics ที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลเชิงประสิทธิภาพที่เกิดขึ้นภายในระบบ SD-WAN
  2. รองรับการทำงานจากทุกที่ทุกเวลาได้อย่างมั่นคงปลอดภัย ด้วยการใช้ Secure Access Service Edge (SASE) เสริมความมั่นคงปลอดภัยในทุกการเข้าถึงระบบ Application
  3. ตอบโจทย์สถาปัตยกรรมแบบ Multicloud ด้วย Cloud OnRam ทำให้สามารถนำนโยบายการจัดการด้านเครือข่ายและการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไปใช้งานได้บนทุกบริการ Cloud และเชื่อมต่อระบบ Cloud เข้าถึงกันด้วย Cloud Interconnect
  4. รองรับระบบขนาดใหญ่แบบ Cloud-Scale ด้วยสถาปัตยกรรมของ Cisco SD-WAN ที่รองรับการเพิ่มขยายระบบเพื่อรองรับธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ที่มีระบบเครือข่ายหลากหลายรูปแบบพร้อม Bandwidth ปริมาณมาก อีกทั้งยังทำการเข้ารหัสทุกการเชื่อมต่อเพื่อเสริมความมั่นคงปลอดภัย

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cisco SD-WAN สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cisco.com/c/en/us/solutions/enterprise-networks/sd-wan/index.html

สนใจโซลูชัน Cisco SD-WAN ติดต่อ NetONE ได้ทันที

NetONE เป็นผู้เชี่ยวชาญการออกแบบโซลูชันและจัดการระบบโครงสร้างพื้นฐาน IT โดยมีผลิตภัณฑ์ชั้นนำระดับโลกและมีทีมงานมืออาชีพ ให้บริการลูกค้าได้ครบวงจร ตลอด 28 ปี ให้บริการลูกค้าทั้งภาครัฐ เอกชน และรัฐวิสาหกิจ ช่วยขับเคลื่อนลูกค้าให้เติบโต ตามสโลแกน Deliver Sustainable

ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อทีมงาน NetONE ได้ที่ NetONE Network Solution Co., Ltd.
Tel: (+66) 2030 0488
Email: sales@net1.co.th
Website: https://www.net1.co.th/
LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/netone-network-solution-co-ltd/
Facebook: https://www.facebook.com/NetONENetworkSolution/

#NetONEnetworksolution #Cybersecurity
#Networking


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …