Breaking News

เรียนมัธยมแบบ Open Source! โรงเรียนในอเมริกาจับมือกันสร้างหลักสูตรที่ใช้เอกสารแบบ Open Source

เพื่อช่วยเหลือเหล่านักเรียนที่ขาดทุนทรัพย์ กลุ่มของวิทยาลัยท้องถิ่นในรัฐ Virginia และ Maryland ได้จับมือกันสร้างหลักสูตรที่ใช้เอกสารประกอบการเรียนแบบ Open Source แทนหนังสือ Textbook เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้แก่นักเรียนได้ราวๆ ปีละ 1,300 เหรียญ หรือราวๆ 45,500 บาทเลยทีเดียว

Credit: ShuttetStock.com
Credit: ShuttetStock.com

โครงการนี้ได้รับทุนการสนับสนุนไปถึง 9.8 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 343 ล้านบาท เพื่อช่วยสร้างหลักสูตรและผลักดันให้หลักสูตรเหล่านี้เกิดขึ้นจริงได้ใน 38 วิทยาลัยทั่ว 13 รัฐในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยปัจจุบันนี้กว่า 50% ของโรงเรียนที่เข้าร่วมในโครงการนี้ก็ได้เริ่มใช้เอกสารประกอบการเรียนแบบ Open Source นี้ในบางชั้นเรียนแล้ว ในขณะที่มีอีก 20% ที่ใช้เอกสารประกอบการเรียนแบบ Open Source นี้กับนักเรียนทั้งหมด

เอกสารประกอบการเรียนแบบ Open Source นี้ได้ครอบคลุมการศึกษาในหลักสูตรทางด้านบริหารธุรกิจ, การศึกษาทั่วไป, วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และวิทยาศาสตร์สังคม และมีเป้าหมายที่จะขยายผลให้เกิดประโยชน์ต่อนักเรียนให้ได้ถึง 76,000 คนในอนาคต รวมถึงจะเปลี่ยนเอกสารเหล่านี้ให้อยู่ในรูปของ Digital Library เพื่อให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงได้ด้วย

อีกแรงผลักดันหนึ่งที่ทำให้โครงการนี้มีความสำคัญเพิ่มขึ้นอย่างมากก็คือการที่หนังสือเรียนมีราคาสูงถึงถึง 82% ในทศวรรษที่ผ่านมามนั่นเอง

ที่มา: https://www.washingtonpost.com/news/grade-point/wp/2016/06/15/college-courses-without-textbooks-these-schools-are-giving-it-a-shot/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รายงานเผย จีนมีสิทธิบัตรด้าน Blockchain มากที่สุดในโลก สูงกว่าสหรัฐอเมริกาถึง 3 เท่า

Nikkei ได้ออกมารายงานถึงผลการวิจัยจาก Astamuse แห่งญี่ปุ่น ถึงการยื่นจดสิทธิบัตรด้าน Blockchain ในอดีตที่ผ่านมาในช่วงปี 2009 - 2018 ซึ่งสหรัฐอเมริกา, จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และเยอรมนีนั้นได้ยื่นจดสิทธิบัตรรวมกันประมาณ 12,000 รายการ ซึ่งหากนับสิทธิบัตรจากจีนเพียงอย่างเดียวแล้ว ก็มีมากถึง 7,600 รายการหรือราวๆ 60% เลยทีเดียว

CEBIT ASEAN Thailand 2019 ที่สุดของเวทีด้านธุรกิจไอทีและดิจิทัลเพื่อ SMEs

บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัดประกาศความพร้อมจัดงาน CEBIT ASEAN Thailand 2019 เวทีแสดงสินค้าและเจรจาธุรกิจ พร้อมสัมมนาให้ความรู้ ด้านไอทีและดิจิทัลที่ครบครันที่สุด ตอบโจทย์ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในยุคดิจิทัล โดยงานมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-29 พฤศจิกายน 2562 ณ อาคาร 7 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี