CDIC 2023

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยหวั่น หลังพบ Intel Chip ซ่อนอยู่ใน CPU Intel

หลังจากที่มีการเปิดเผยกันไปว่าภายใน CPU Intel x86 นั้นยังมี Intel Management Engine (ME) แอบซ่อนอยู่เป็น Subsystem ที่คอยทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของหน่วยประมวลผลอีกทีอยู่เบื้องหลัง โดยไม่สามารถมีใครเข้าไปตรวจสอบ, ควบคุม หรือปิดการทำงานของ Intel Management Engine นี้ได้ ก็ทำให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญทางด้านความปลอดภัยนั้นเกิดความหวาดระแวงว่าประเด็นนี้จะถูกนำไปใช้ในการโจมตีเป็นวงกว้างโดยไม่สามารถเข้าไปป้องกันได้หากมีช่องโหว่ใดๆ เกิดขึ้นบนระบบนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Intel ME นี้เป็นระบบที่ติดตั้งมาควบคู่กับ Intel x86 CPU ทั้งหมด โดยจะทำงานตลอดเวลาแม้ CPU หลักจะอยู่ใน Sleep Mode และมีสิทธิ์ในการอ่านและเขียน Memory ตำแหน่งใดๆ ของระบบก็ได้โดย CPU หลักไม่สามารถตรวจสอบได้เลย ทำให้ Intel ME สามารถสั่งติดตั้งหรือใช้งาน Software ใดๆ บนระบบก็ได้

ถึงแม้ Intel ME นี้จะถูกป้องกันด้วยการเข้ารหัสตามมาตรฐาน RSA 2048 แล้ว แต่เหล่านักวิจัยด้านความปลอดภัยเองก็เคยเข้าควบคุมระบบของ CPU Intel รุ่นก่อนหน้านี้ได้ผ่านทางการโจมตีช่องโหว่ที่มีในระบบ ทำให้การเข้าควบคุมและโจมตีเครื่องใดๆ ที่ใช้ CPU Intel รุ่นก่อนหน้าสามารถเกิดขึ้นได้โดยตัว CPU Intel x86 เหล่านั้นไม่สามารถตรวจจับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เลย

ดังนั้นคำถามที่เกิดขึ้นในเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในเวลานี้จึงไม่ใช่ว่า Intel ME จะถูกค้นพบช่องโหว่หรือไม่? แต่คำถามที่ถูกต้องจริงๆ คือ Intel ME จะถูกโจมตีผ่านช่องโหว่เมื่อไหร่? และสิ่งที่เหล่าผู้ดูแลระบบควรตั้งคำถามและรอคอยคำตอบก็คือ Intel จะออกมาจัดการกับประเด็นนี้อย่างไร?

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3085494/security/intel-management-engines-security-through-obscurity-should-scare-the-out-of-you.html#tk.rss_all


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

GROW with SAP กับ I AM Consulting ช่วย SMEs ขึ้นสู่ ERP Cloud [Guest Post]

  กรุงเทพมหานคร, วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา – ในงาน DigiTech จัดขึ้น ณ อิมแพคเมืองทองธานี บริษัท …

nForce Secure เปิดตัวบริการ “Secure-IR Services” พร้อมโซลูชัน Cybersecurity ที่สนับสนุนด้วยเทคโนโลยี AI

เทคโนโลยี AI ณ วินาทีนี้เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเป็นที่เรียบร้อย ถึงแม้ว่า AI จะมีคุณประโยชน์หลากหลาย แต่ในทางกลับกัน AI ก็อาจถูกผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้สร้างความเดือดร้อนได้เช่นกัน  ไม่ว่าจะเป็นการนำมาสร้างมัลแวร์ (Malware) หรือการใช้เขียนอีเมลฟิชชิ่ง (Phishing) เพื่อโจมตีบนโลกไซเบอร์ …