CDIC 2023

AMD ระบุ จะกลับสู่ตลาด Server องค์กรอีกครั้ง ด้วย CPU ตระกูล Zen ที่ราคาถูกกว่า Xeon

AMD นั้นได้ประกาศกลับเข้าสู่ตลาด Server อีกครั้งหนึ่งเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดจาก Intel Xeon ด้วย CPU ตระกูล AMD Zen ที่ทาง AMD ประกาศชัดแล้วว่าราคาจะถูกกว่า Intel Xeon เป็นอย่างมาก

amd_banner

Vinay Sinha ผู้ดำรงตำแหน่ง Senior Director for Enterprise ในภูมิภาค Asia Pacific และญี่ปุ่นแห่ง AMD ได้ออกมาเปิดเผยต่อ The Register ว่า AMD มีแผนที่จะกลับเข้าสู่ตลาด Server สำหรับองค์กรด้วย CPU AMD Zen ที่จะแข่งกับ Intel Xeon ตรงๆ ด้วยราคาที่ถูกกว่าเป็นอย่างมาก ทำให้เหล่าองค์กรสามารถนำงบประมาณในจำนวนเท่ากันไปลงทุนเพิ่มในระบบ RAM หรือ AMD GPU สำหรับ Server เพิ่มเติมได้

ก่อนหน้านี้ AMD เคยทดลองเข้าตลาด Server ด้วย CPU สถาปัตยกรรม ARM มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ในปีหน้า AMD จะนำ CPU สถาปัตยกรรม x86 ลงไปชนกับ Intel อีกครั้ง เพราะอย่างไรก็ดี ตลาด Server นั้น x86 ก็ยังคงเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมอยู่ และเป็นตัวสร้างผลกำไรให้กับ Intel มาโดยตลอด ทำให้ AMD ต้องการจะลงไปแข่งขันในตลาดนี้

มีนักวิเคราะห์ได้แสดงความเห็นว่า ถ้าหาก AMD สามารถเดินตามเกมที่ตัวเองวางเอาไว้ได้โดยไม่ผิดพลาด AMD ก็มีสิทธิ์ที่จะกลับมาเติบโตในตลาด Server ต่อได้เช่นกัน

เร็วๆ นี้ AMD เพิ่งชนะดีลระบบ GPU สำหรับ Server ของ Alibaba Cloud ไป ทำให้ปัจจุบันฐานที่มั่นในตลาดหน่วยประมวลผลสำหรับ Server ของ AMD ในแถบเอเชียเองก็เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แล้ว

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/10/27/amd_will_sell_server_cpus_at_happy_meal_prices_so_you_can_supersize_servers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …