Black Hat Asia 2023

AMD x86 ทำสถิติส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดสวนทางวิกฤติ Q1/2022

แม้การระบาดครั้งใหญ่จาก COVID-19 จะเริ่มอ่อนแรงลง แต่ก็ยังส่งผลกระทบต่อความไม่แน่นอนให้กับตลาดพีซีทั่วโลก ความต้องการพีซีประกอบต่ำกว่าที่เคยเป็นจากหลายปีที่ผ่านมา AMD และ Intel ยังคงเป็นสองเจ้าที่แบ่งกันกินบนพื้นที่ทางการตลาดเดียวกัน แต่ผลประกอบการสำหรับไตรมาสแรกของปี 2022 กลับเป็นทาง AMD ที่ผ่านมรสุมระดับโลกไปในทิศทางที่บวก สะเทือนพื้นที่ทางการตลาดของคู่แข่งอย่างชัดเจน
ภาพรวมสำหรับหมวดผลิตภัณฑ์แรก x86 CPU ของปี 2022 AMD โกยส่วนแบ่งการตลาดไปครอบครองมากถึง 27.7% ทำให้พื้นที่ส่วนแบ่งการตลาดของ AMD เพิ่มขึ้นจากปี 2021 ในไตรมาสเดียวกันมากถึง +7.0% และเพิ่มจากไตรมาสที่ 4 มากถึง +2.1% ซึ่งขณะเดียวกันคู่แข่งอย่าง Intel กลับเสียพื้นที่ที่เคยถือครองอยู่ลงลดจาก 79.3% ของไตรมาสที่ 1 ปี 2021 เหลืออยู่ที่ 72.3% ในไตรมาสเดียวกันของปีปัจจุบัน
มาดูในส่วนของ Server CPU กันบ้าง (ซึ่งสามหมวดหลังนี้จะไม่รวมส่วนของโซลูชัน IoT) ทิศทางของพื้นที่ส่วนแบ่งการตลาดในหมวดหมู่นี้ยังคงเป็นเหมือนในหมวดแรก AMD ได้รับพื้นที่เพิ่มขึ้น ส่วน Intel เสียพื้นที่ลดลงอีกเช่นเคย โดยเทียบไตรมาสต่อไตรมาส ปี 2022 ด้าน AMD ได้สัดส่วนพื้นที่ส่วนแบ่งทางการตลาด Server CPU มาครองเพิ่มขึ้น +2.7% รวมเป็น 11.6% ส่งผลทำให้ปัจจุบันไตรมาสแรกของปี 2022 ทาง Intel เสียสัดส่วนพื้นที่ตรงนี้ให้กับ AMD ไป ซึ่งคงเหลืออยู่ที่ 88.4% ลดลงจากเดิมที่ 91.1%
 
มีเพียงหมวดหมู่เดียว จากทั้งหมด 4 หมวด ที่ทาง Intel ได้พื้นที่ส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้น นั่นก็คือ หมวด Desktop PC CPU แต่ก็เป็นตัวเลขเพียงแค่ +1.1% เท่านั้น
 
Mobile CPU เป็นหมวดสุดท้ายที่ถูกจัดอันดับพื้นที่ส่วนแบ่งทางการตลาด และทาง AMD ก็ยึดครองพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกเช่นเคย ด้วยสัดส่วนมากถึง +4.4% ทำให้กระชับพื้นที่โดยรวมขึ้นมาอยู่ที่ 22.5% ส่วนฝั่ง Intel ติดลบในตัวเลขเดียวกันที่ -4.4%
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

xFusion ประกาศความร่วมมือกับ DCSS Technology [Guest Post]

บริษัท DCSS Technology มีความภูมิใจที่ได้รับความร่วมมือจากทางบริษัท xFusion Digital Technologies ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า XFusion™ อย่างเป็นทางการ