AMD จับมือบริษัทจีน เปิดสิทธิ์สำหรับสร้างและพัฒนา x86 CPU ในจีน รับเงินกว่าหมื่นล้านบาท

AMD ได้ออกมาประกาศ Joint Venture กับบริษัทจีนชื่อ THATIC เพื่อนำเทคโนโลยี x86-64 CPU ของ AMD ไปผลิตและพัฒนาต่อยอดเพื่อสร้างระบบ System-on-Chip (SoC) สำรหับใช้งานภายในประเทศจีน แลกกับเงิน 293 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 10,255 ล้านบาท โดยยังไม่รวมส่วนแบ่งหลังการผลิตและขาย SoC เหล่านี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ทั้งนี้จีนเองก็ได้กลายเป็นตลาดใหญ่ของเหล่าผู้ผลิต CPU มาได้ระยะหนึ่งแล้ว ในขณะที่จีนเองหลังจากที่เริ่มมีการเติบโตทางด้านเทคโนโลยีที่มากขึ้นเรื่อยๆ ความต้องการในการผลิต CPU เองได้เพื่อให้เกิดความมั่นคงก็เป็นสิ่งที่ตามมา

Intel ที่เป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ นั้นให้สิทธิ์จีนเพียงแค่การผลิต แต่ไม่ได้ให้สิทธิ์ในการพัฒนาต่อยอด แถมยังให้สิทธิ์มาเฉพาะ Atom รุ่นต่ำๆ เท่านั้น ในขณะที่ ARMv8 และ IBM POWER8/9 ก็ได้กลายเป็นตัวเลือกที่จีนเลือกที่จะลงทุนแทน Intel ไปในก่อนหน้านี้

ปัจจุบันนี้เมื่อ AMD ได้เข้าสู่ตลาดของจีนด้วยสถาปัตยกรรม x86 ไปอีกราย ก็ทำให้ AMD กลายเป็นทางเลือกที่ 3 ร่วมกับ ARM และ IBM ในตลาดขนาดใหญ่ของเมืองจีนไปเป็นที่เรียบร้อย

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าโลกของ CPU จะถูกเปลี่ยนแปลงโดยการมาของผู้เล่นรายใหญ่อย่างจีนหรือไม่ แต่นี่ก็ถือเป็นหนึ่งในดีลที่น่าสนใจมากทีเดียวสำหรับอนาคตของ AMD

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/tiriasresearch/2016/04/21/amd-fuels-the-fire-for-chinese-servers/#18928f4f5eb6


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้