รู้จักบริการช่วยองค์กรย้ายระบบและข้อมูลขึ้น Cloud อีกหนึ่งบริการที่ควรมีในประเทศไทย

ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าข่าว IT จากต่างประเทศนั้นเริ่มมีการพูดถึงการเปิดตัวบริการรูปแบบใหม่ๆ ในการช่วยลูกค้าองค์กรย้ายข้อมูลจาก Data Center ภายในองค์กรขึ้นไปบน Cloud ทั้งในรูปแบบของการย้ายไปแบบถาวร หรือการทำ Data Center เสมือนก็ตาม และนี่ก็เป็นอีกบริการที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud ในไทยควรเตรียมให้พร้อมก่อนที่ผู้ผลิต Cloud รายใหญ่จากต่างประเทศจะเข้ามาทำ หรือในทางกลับกัน เหล่า System Integrator ในไทยก็อาจนำเสนอบริการนี้เสริมขึ้นมาเป็นตัวช่วยแก่เหล่าองค์กรต่างๆ ในการย้ายขึ้น Cloud ก็ได้เช่นกัน

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

ทำไมถึงต้องมีบริการเสริม? ย้ายขึ้น Cloud เองผ่านการ Upload ไม่ได้เหรอ?

ถ้าลองตรวจสอบปริมาณข้อมูลที่มีการจัดเก็บอยู่ภายใน Data Center ขององค์กร หรือถ้าเคยผ่านการทำโครงการ Disaster Recovery (DR) มาก่อน จะเห็นภาพค่อนข้างชัดว่าแต่ละองค์กรนั้นมีการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ เอาไว้มากกว่าที่คิด แถมหลายๆ ระบบในนั้นยังไม่พร้อมที่จะหยุดให้บริการเพื่อทำการ Upload ข้อมูลอย่างต่อเนื่องยาวนาน อีกทั้งค่าใช้จ่ายสำหรับระบบ Internet ที่สามารถ Upload ได้อย่างรวดเร็วนั้นก็แพงอีกด้วย

ดังนั้นการย้ายระบบหรือข้อมูลใดๆ ภายในองค์กรขึ้น Cloud จึงต้องอาศัยกระบวนการที่ค่อนข้างซับซ้อน และมีการวางแผนกันมาเป็นอย่างดี ในขณะที่วิธีการในการเลือกทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็มีความหลากหลายให้เลือกได้เช่นกัน

 

Upload ข้อมูลผ่าน Internet vs. ย้ายข้อมูลแบบ Physical

สำหรับการเลือก Upload ข้อมูลในระบบต่างๆ ผ่านๆ Internet ไปเลยนั้น เหล่า Cloud Provider ที่มีฐานธุรกิจ Internet Service Provider ในมือนั้นก็พอจะทำได้ด้วยการเพิ่ม Bandwidth หรือเพิ่มการเชื่อมต่อเข้าไปเป็นบริการเสริมให้ลูกค้าใช้งานในระยะยาวได้อยู่แล้ว และถือเป็นจุดแข็งที่ควรนำเสนอ

ในขณะที่หลายๆ กรณี การ Upload ข้อมูลลักษณะนี้ก็เป็นไปไม่ได้ ทั้งด้วยความเร็วของ Internet ที่อาจไม่เพียงพอและไม่สามารถอัพเกรดได้, ข้อมูลที่อาจมีปริมาณมหาศาลจนเกินไป รวมถึงการต้องการความเร็วในการทำ และความง่ายโดยไม่ต้องมาเชื่อมระบบเครือข่ายใหม่เข้าไปภายในองค์กร

ตัวอย่างหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจในกรณีนี้คือ Amazon Snowball ที่มีการให้เช่า Server Appliance ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการโอนถ่ายข้อมูลโดยเฉพาะ โดย Amazon จะนำ Snowball ไปส่งให้ที่องค์กรของลูกค้า ให้องค์กรต่างๆ สามารถทำการโอนถ่ายข้อมูลได้ด้วยระบบเครือข่ายภายในองค์กรความเร็วระดับ 10Gbps เพื่อมาจัดเก็บใน Storage ขนาด 50-80TB แล้วจึงค่อยเปิดให้ทีมงาน Amazon มานำ Snowball Appliance กลับไปติดตั้งที่ Data Center ของ Amazon เองเพื่อทำการโอนถ่ายข้อมูลขึ้น Cloud อย่างรวดเร็ว

แน่นอนว่าการโอนถ่ายข้อมูลลักษณะนี้ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงให้ดีคือเรื่องของ Data Confidentiality และ Data Privacy ที่พนักงานของผู้ดูแลระบบ Cloud เองก็ไม่ควรเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ในระหว่างการโอนย้ายเช่นกัน

ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งบริการเสริมที่เหล่า Cloud Provider ในไทยสามารถเลือกทำเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า และสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในปัจจุบันและอนาคตได้

 

ข้อมูลขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจัดเก็บบน Cloud คุ้มมากขึ้นเท่านั้น

หนึ่งในสิ่งที่ดึงดูดให้องค์กรย้ายมาใช้ Cloud ได้มากที่สุดก็เป็นประเด็นของราคาและความคุ้มค่า และหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่าที่สุดในเวลานี้ก็มักจะหนีไม่พ้น Cloud Storage นั่นเอง

เมื่อทำการจับคู่ความคุ้มค่ากับความต้องการแล้ว คู่หนึ่งที่ดูจะสมเหตุสมผลมากก็คือการย้ายข้อมูล Tape Archiving หรือ Tape Backup ขึ้นไปอยู่บน Cloud แทนเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาระบบสำรองข้อมูลในระยะยาว และแน่นอนว่าหนึ่งในข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดชุดหนึ่งในองค์กรก็คือข้อมูลที่อยู่บน Tape นี้เอง อีกทั้งยังเป็นการต่อยอดธุรกิจ Cloud ให้รองรับกรณีการใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ผู้ผลิตรายหนึ่งที่เพิ่งเป็นข่าวไปในประเด็นนี้ก็คือ Google ที่มีการจับมือผู้ให้บริการย้ายข้อมูลจาก LTO ในองค์กรขึ้นมายัง Cloud ของ Google โดยเฉพาะ ทำให้การสำรองข้อมูลย้อนหลังหรือการทำ Archiving มีความคุ้มค่าสูงขึ้น และรองรับการเพิ่มขยายในระยะยาวได้อย่างไร้ขีดจำกัด โดย Google อ้างว่าการย้ายข้อมูลขนาด 50TB ขึ้นมานั้นสามารถทำให้แล้วเสร็จได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่ถึง 1 วันเท่านั้น

 

จะเห็นได้ว่า Cloud เองก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในองค์กรมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่ในส่วนที่เราไม่คิดว่าข้อมูลขนาดใหญ่มากแบบนี้จะถูกย้ายได้ง่ายๆ การสร้างบริการเฉพาะทางขึ้นมาตอบโจทย์ก็กลายเป็นทางออกขึ้นมาได้ และนี่ก็อาจเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ให้บริการ Cloud Provider ในไทยควรเริ่มทำเพื่อตอบโจทย์การใช้งานระดับองค์กรกันได้แล้ว

ในทางกลับกัน องค์กรต่างๆ เวลาจะเลือกใช้ Cloud ใดๆ ก็ควรตรวจสอบเทียบกับมาตรฐานต่างๆ ที่องค์กรต้องทำ Compliance ให้ครบถ้วน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการย้ายไป Cloud ที่ได้มาตรฐานนั้นจะช่วยให้องค์กรได้ประโยชน์จริงๆ ไม่ใช่การสร้างปัญหาใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมา


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 แนวคิด สู่การพลิกโฉม Digital Transformation

Digital Transformation ยกระดับธุรกิจสู่การเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน เริ่มจากแนวความคิดในการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในกระบวนการธุรกิจเพื่อปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัล การวางรากฐานที่มั่นคงเป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ   

[Guest Post] Red Hat Enterprise Linux 9 สร้างนิยามใหม่ให้กับเทคโนโลยีที่เป็นจุดศูนย์กลางของนวัตกรรม

กรุงเทพฯ 20 พฤษภาคม 2565 – เร้ดแฮท อิงค์ (Red Hat) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับ แนวหน้าของโลก แนะนำ Red Hat Enterprise …