CDIC 2023

AMD เปิดตัว 2nd Generation EPYC “ROME” – CPU x86 7nm ที่ “แรงที่สุดในโลก”, ลด TCO ได้สูงสุด 50%

ในงาน AMD EPYC Horizon วันนี้ AMD ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผล 2nd Generation EPYC “ROME” อย่างเป็นทางการพร้อมเผยโฉม Series 7002 – CPU สำหรับ Datacenter โดยเฉพาะ หน่วยประมวลผลขนาด 7 นาโนเมตรที่ Lisa Su แห่ง AMD กล่าวว่าเป็น “CPU x86 ที่แรงที่สุดในโลก” ในตอนนี้ นั้นเป็นอย่างไร ทีมงาน TechTalkThai ได้เข้าไปนั่งชมการเปิดตัวสดๆ และพร้อมเล่าให้ทุกท่านฟังแล้วในบทความนี้

Lisa Su – CEO แห่ง AMD เปิดตัว 2nd Generation EPYC “ROME” อย่างเป็นทางการ

7nm เล็กลง แรงขึ้น ประหยัดไฟกว่า

การย่อขนาดของเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต CPU ให้เหลือเพียง 7nm จากเดิม 14nm นั้นแน่นอนว่า Core Density เพิ่มขึ้นทันที 2 เท่า จากจำนวน Core ที่เยอะเป็นจุดเด่นอยู่แล้วสำหรับ AMD พร้อมๆกันนี้ CPU ดังกล่าวยังมี Frequency เพิ่มขึ้นสูงสุด 1.25 เท่า และใช้พลังงานเพียงครึ่งหนึ่งใน Performance ที่เท่ากัน

Performance ที่ดีขึ้น

สำหรับ 2nd Generation EPYC นี้ AMD ยังคงจุดเด่นเดิมไว้ โดยมาพร้อมกับ Cores สูงสุดถึง 64 Cores ซึ่งสูงที่สุดในตลาดในขณะนี้ ทำให้ Series 7002 นี้มี Instructions Per Clock (IPC) เพิ่มขึ้นสูงสุด 23% สำหรับ Server Workloads อีกด้านหนึ่งยังมีจำนวน Cache L3 เพิ่มขึ้นสูงสุด 4 เท่าด้วย

สถาปัตยกรรมใหม่ ZEN 2

AMD ได้ทำการออกแบบสถาปัตยกรรมใน 2nd Gen ใหม่ทั้งหมด โดยเปลี่ยนมาใช้โครงสร้างที่เรียกว่า Hybrid Multi-die ซึ่งจัดวาง Memory/IO Die ไว้ตรงกลางล้อมรอบด้วย 8 Core CCD และ Cache L3 ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงานและลด Latency ระหว่าง NUMA และใน 2nd Gen ยังรองรับ DDR4-3200 สูงสุด 8 ช่องและ PCI Lane สูงสุด 128 เลน และจะเป็น CPU แรกของโลกที่รองรับ PCIe 4.0 ซึ่งมีความเร็วสูงขึ้นด้วย

โครงสร้างแบบ Hybrid Multi-die ซึ่งช่วยลด Latency

นอกจากนี้ AMD ยังมีการปรับปรุงส่วนต่างๆ เช่นการเพิ่ม Op Cache, จัดการ Cache L1 ให้ดีขึ้น, ขยาย Floating Point Path Width, และใช้ Branch Prediction แบบใหม่ ซึ่งล้วนแล้วแต่ช่วยให้ 2nd Generation EPYC นี้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก

ปลอดภัยตั้งแต่ระดับของฮาร์ดแวร์

2nd Generation EPYC นั้นมาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัย Built-in ตั้งแต่ในฮาร์ดแวร์ โดยเริ่มตั้งแต่การ Optimize ฮาร์ดแวร์เพื่อแก้ช่องโหว่ซึ่งเป็นจุดอ่อนใน Spectre v2 และ v4, AES-128 Engine ที่แยกออกมาอยู่ใน Memory controller ต่างหากและถูกควบคุมด้วย Secure Processor, AMD Secure Memory Encryption ที่ช่วยป้องกันการเข้าถึง Memory ที่ไม่พึงประสงค์, และ Secure Encrypted Virtualisation (SEV) ที่ช่วยรักษาความปลอดภัยของ VMs และ Hypervisor ด้วยการแยก Encryption Key ออกจากกัน


จุดเด่นที่กล่าวไปข้างต้นนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ช่วยให้ ROME ทำงานได้ดีใน Workload หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น High Performance Computing, Machine Learning, การทำ Virtaulization, Cloud, Big Data Analytics, Software-defined Infrastructure หรืออื่นๆ โดย 2nd Generation EPYC นั้นยังมีสถิติที่น่าสนใจ ดังนี้

 • Performance ทุบสถิติโลกกว่า 80 สำนักในการจัดอันดับกับ Workloads หลายรูปแบบ
 • 2nd Generation EPYC CPU จะช่วยลด Total Cost of Ownership (TCO) ใน Datacenter ได้มากถึง 25-50% โดยประมาณ
 • รองรับการทำงานทั้งแบบ Single Socket และ 2 Sockets โดยหากเป็นการใช้งาน 2 Sockets จะมีจำนวน Core ได้สูงที่สุดในโลก และมีขนาดของ Cache ได้สูงสุดถึง 576MB
 • Single Socket Performance ที่ดีกว่า 2 Sockets Performance เมื่อเทียบกับ Xeon Platinum 8280M

 • Container Density ที่เหนือกว่าคู่แข่ง 2.2 เท่า และ Performance ที่ดีกว่าสูงสุดถึง 97%
 • Performance/$ สำหรับ Datacenter Workload เพิ่มขึ้นสูงสุด 2 เท่า
 • สำหรับ Enterprise Datacenter – CPU นี้ มี Java performance เพิ่มขึ้นสูงสุด 83% และ SAP SD2 Tier Performance เพิ่มขึ้นสูงสุด 43% เมื่อเทียบกับคู่แข่ง

Series 7002

Series 7002 นั้นเป็นกลุ่ม CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรมของ 2nd Generation EPYC ซึ่งนำทีมโดยรุ่น 7742 – CPU 64 Cores, 128 Threads, Base Freq. 2.25GHz, และ TDP 225 W โดยนอกจาก 7742 แล้ว AMD ได้เตรียมรุ่นอื่นๆให้เลือกตามความต้องการ เริ่มตั้ง 8 Cores และมี Base Frequency สูงสุดที่ 3.2 GHz โดยทุกรุ่นในซีรีส์นี้มี DDR4-3200 8 ช่อง, รองรับ Memory สูงสุด 4TB, รองรับ PCIe 128 ช่องทั้ง Gen 3 และ 4, และฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่ครบถ้วน

การใช้งานจริงและพาร์ทเนอร์

นอกจากการเปิดตัวแล้ว ภายในงาน AMD ยังได้นำเสนอมุมมองของลูกค้าและพาร์ทเนอร์ในการใช้งาน EPYC ที่ผ่านมาและแผนการในอนาคต ดังนี้

 • Google ได้เริ่มใช้งาน 2nd Generation EPYC ในระบบ Production ของ Datacenter ภายในเรียบร้อยแล้ว
 • Google จะเปิดให้บริการ Virtual Machine ที่ใช้ 2nd Gen EPYC บน Google Cloud Platform ภายในปีนี้
 • Twitter จะเริ่มใช้งาน 2nd Gen EPYC ใน Datacenter ของตัวเองภายในปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะลด TCO ได้ราว 25% และมี Core ต่อ Rack เพิ่มขึ้น 40%

 • Microsoft เปิดตัว General Purpose Virtual Machine ที่ใช้ 2nd Gen EPYC และมีแผนจะเปิดให้บริการ Remote Desktop และ High Performance Computing ที่ใช้ EPYC เร็วๆนี้
 • HPE เริ่มรองรับ 2nd Gen EPYC ใน HPE ProLiant DL385, ProLiant DL325, และ Apollo 35 แล้ววันนี้
 • Lenevo ประกาศโซลูชันใหม่ ThinkSystem SR655 และ SR635 ซึ่งได้ออกแบบขึ้นเพื่อทำงานทำงานร่วมกับ 2nd Gen EPYC โดยเฉพาะ เหมาะกับการใช้งาน Virtualization, SDS, และประมวลผลวิดีโอ

 • Dell EMC จะออกแบบเซิฟเวอร์รุ่นใหม่เพื่อทำงานกับ 2nd Gen EPYC โดยเฉพาะ
 • VMware จับมือกับ AMD ร่วมพัฒนาโซลูชันเพื่อดึงความสามารถด้านความปลอดภัยและด้านอื่นๆของ 2nd Gen EPYC มาใช้ใน VMware vSphere
 • หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของกองทัพอากาศสหรัฐวางแผนจะใช้ Cray Shasta ซึ่งมีเบื้องหลังเป็น 2nd Gen EPYC CPU ในงานพยากรณ์อากาศความละเอียดสูง

การเปิดตัว 2nd Generation EYPC CPU ในครั้งนี้นั้นเรียกได้ว่าพลิกโฉม AMD จากเดิมที่เป็นหนึ่งในตัวเลือก ให้กลายมาเป็นผู้นำด้าน Performance และ TCO สำหรับ CPU Datacenter เลยทีเดียว

และแน่นอนว่า AMD ยังไม่หยุดเพียงเท่านี้กับการ “สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับ Datacenter” เพราะแม้จะเพิ่งเปิดตัว ROME ไปสดๆร้อนๆ พวกเขาก็พร้อมจะเดินหน้าต่อเนื่องแล้วกับ ZEN 3 ที่ออกแบบเสร็จเรียบร้อย และ ZEN 4 ที่อยู่ในขั้นตอนการออกแบบ โดย AMD นั้นตั้งเป้าหมายส่วนแบ่งตลาด 2 หลักภายใน 1-1.5 ปีข้างหน้า ซึ่งน่าจะทำให้ตลาด CPU Datacenter ทั่วโลกคึกคักมากขึ้นทีเดียว


Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …