สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรอังกฤษ เริ่มตรวจสอบการผูกขาดของ Microsoft และ OpenAI

สื่อนอกหลายรายได้เริ่มรายงานถึงความเคลื่อนไหวของหน่วยงานในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรอังกฤษ ที่เริ่มทำการตรวจสอบแล้วว่าความสัมพันธ์ระหว่าง Microsoft และ OpenAI จะนับเป็นการผูกขาดทางการค้าหรือไม่

Credit: OpenAI

ในมุมของ OpenAI นั้น บริษัทแม่ของ OpenAI เป็นบริษัทที่เปิดขึ้นมาโดยไม่หวังผลกำไร ก่อนจะมาเปิด OpenAI เป็นบริษัทลูกในปี 2019 เพื่อเริ่มแสวงหาผลกำไร และ Microsoft ก็ได้เข้ามาลงทุนเป็นมูลค่า 10,000 ล้านเหรียญดังที่เคยเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ดี มีกระแสข่าวลือว่า Microsoft ได้ถือหุ้นของ OpenAI มากถึง 49% แต่ทางโฆษกของ Microsoft ก็ออกมาปฏิเสธในประเด็นดังกล่าว พร้อมระบุว่า Microsoft ไม่ได้มีสิทธิ์ความเป็นเจ้าของใดๆ ใน OpenAI เลย ซึ่งตรงส่วนนี้ก็ต้องรอเอกสารจากทั้งสองฝ่ายที่จะมายืนยันในประเด็นดังกล่าว ในขณะที่การประกาศตัวบอร์ดบริหารของ OpenAI ชุดใหม่ ก็ยังไม่ได้มีการเผยตัวแทนจากทาง Microsoft ที่จะเข้าไปเป็นกรรมการซึ่งไม่มีสิทธิ์ออกเสียงแต่อย่างใด

ประเด็นนี้ถือว่าน่าจับตามองมาก เพราะภูมิภาคอื่นๆ เองก็อาจมีการตรวจสอบในลักษณะเช่นเดียวกันนี้กับ Microsoft และ OpenAI ด้วย รวมถึงอีกประเด็นที่น่าจับตามองนั้นก็คือการออกกฎหมายข้อบังคับต่างๆ ทางด้าน AI ที่จะมีผลบังคับใช้ในอนาคต ว่าจะส่งผลต่อยักษ์ใหญ่ทางด้าน AI ทั้งสองเจ้านี้อย่างไร และการมาของ Google ที่เพิ่งเปิดตัว Gemini ไปนี้จะต้องเผชิญกับประเด็นใดที่ใกล้เคียงกันหรือไม่ในอนาคต

ที่มา: https://www.reuters.com/world/uk/uk-antitrust-regulator-considering-microsoft-openai-partnership-2023-12-08/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud