Microsoft เตรียมเปิดตัว Windows 365 Boot เปิดเครื่องแล้วเชื่อมต่อ Cloud PC ได้เลย

ใน Windows Insider Program ได้มีการปล่อย Windows 11 Build 23601 สำหรับ Dev Channel ออกมา ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถอย่าง Windows 365 Boot ในแบบ Dedicated Mode ที่จะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำการ Login ตรงไปยัง Cloud PC และเปิดใช้งาน Cloud PC เป็นหลักแทนการใช้ทรัพยากรบนเครื่อง PC โดยตรง

Credit: Microsoft

ความสามารถดังกล่าวนี้จะช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถตัดสินใจย้ายไปใช้ Cloud PC ได้ง่ายขึ้น ซึ่งถึงแม้ราคาของการเช่า Cloud PC นั้นจะยังถือว่าไม่ถูกมากนักด้วยราคาประมาณ 66 เหรียญดอลลาร์สหรัฐหรือราวๆ 2,300 บาทต่อคนต่อเดือนสำหรับเครื่องที่มี 4 vCPU, 16GB RAM และ 128GB Storage แต่ข้อดีด้านการบริหารจัดการจากศูนย์กลาง, การเข้าถึงได้จากทุกที่ทุกเวลา และการรักษาความมั่นคงปลอดภัยหรือความเป็นส่วนตัวของข้อมูลก็สามารถตอบโจทย์ภาคธุรกิจองค์กรได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ยังจะสามารถทำการสลับ Account ได้อย่างง่ายดายด้วย Windows Hello for Business ทำให้ภาคธุรกิจสามารถออกแบบการใช้งาน Cloud PC และเครื่องคอมพิวเตอร์ร่วมกันได้อย่างยืดหยุ่นยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ใน Build 23601 ที่ถูกปล่อยออกมา ก็ยังมีความสามารถของ Copilot ที่ถูกปรับแต่งมาให้น่าใช้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการ Unpin, การ Resize หน้าต่าง ไปจนถึงการใช้งาน Copilot ในหลายหน้าจอ ด้วย

ที่มา: https://www.theregister.com/2023/12/08/windows_goes_dedicated_for_cloud/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud